วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครั้งแรก! หมอผู้ดีปลูกถ่ายตาเทียมให้ผู้ป่วยประสาทตาเสื่อมเพราะอายุมาก

ครั้งแรก! หมอผู้ดีปลูกถ่ายตาเทียมให้ผู้ป่วยประสาทตาเสื่อมเพราะอายุมาก

  • Share:

เรย์ ฟลีนน์ (ภาพ: BBC)

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า แพทย์ในเมืองแมนเชสเตอร์ ของสหราชอาณาจักร ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายตาเทียม (Bionic Eye) ช่วยให้ผู้ป่วยเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมจากปัจจัยด้านอายุ ให้กลับมามองเห็นอีกครั้ง เป็นครั้งแรกของโลก

ผู้ป่วยรายนี้มีชื่อว่า เรย์ ฟลีนน์ อายุ 80 ปี ป่วยเป็นโรค จอประสาทตาเสื่อมจากปัจจัยด้านอายุแบบแห้ง (dry age-related macular degeneration: dry-ARM) ซึ่งสาเหตุทำให้คนตาบอดที่พบบ่อยที่สุด และมันทำให้เขาสูญเสียการมองเห็นตรงกลาง (central vision) ไป ก่อนที่เขาจะได้รับการปลูกถ่ายตาเทียม 'อาร์กุส 2' (Argus II) โดยเป็นการผ่าตัดฝังไมโครชิปไว้ที่จอประสาทตา หรือ เรตินา ในลูกตา ใช้กล้องวิดีโอที่ติดไว้กับแว่นตา ส่งสัญญาณภาพไปยังไมโครชิปที่เชื่อมกับเรตินาที่เสื่อม ทำหน้าที่แปลงแสงให้เป็นสารเคมีที่ไปกระตุ้นเซลล์ประสาทในการเห็นภายในสมองส่วนกลาง

ตาเทียม อาร์กุส 2 ผลิตโดยบริษัท เซคันด์ ไซท์ ในสหรัฐอเมริกา เคยถูกนำไปใช้ปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยที่ตาบอดเพราะอาการที่หายากต่างๆ เช่น โรคจอตามีสารสี (retinitis pigmentosa) ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของเซลล์รับแสง และสามารถสืบทอดทางพันธุกรรมได้ ทั้งนี้ ราคาของตาเทียมอาร์กุส 2 รวมกับค่ารักษาอยู่ที่ประมาณ 150,000 ปอนด์ (ราว 8 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม แพทย์ของโรงพยาบาล แมนเชสเตอร์ รอยัล อาย ได้นำตาเทียมตัวนี้มาผ่าตัดให้กับผู้ป่วยโรค dry-ARM เป็นครั้งแรก โดยนายเรย์ ฟลีนน์ ได้รับการผ่าตัดเมื่อเดือน มิ.ย. ซึ่งจักษุแพทย์ ดร. เปาโล สแตงกา ผู้นำทีมผ่าตัดเผยว่า ความก้าวหน้าของอาการของนายฟลีนน์นั้นไม่ธรรมดาจริงๆ เขาสามารถมองเห็นเค้าโครงของคนและสิ่งของได้อย่างมีประสิทธิภาพมากๆ และนี่อาจเป็นการเริ่มต้นยุคสมัยใหม่สำหรับผู้ป่วยที่สูญเสียการมองเห็น

อนึ่ง โรคจอประสาทตาเสื่อมจากปัจจัยด้านอายุ แบ่งเป็นแบบแห้งและแบบเปียก โดยผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่ราว 85% จะเป็นแบบแห้ง ซึ่งส่งผลให้สูญเสียการมองเห็นตรงกลาง แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นรอบนอก

คุณอาจสนใจข่าวนี้