วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้น "บิ๊กตู่" ปรับทีมเศรษฐกิจ

ลุ้น "บิ๊กตู่" ปรับทีมเศรษฐกิจ

  • Share:

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้พยายามบริหารเศรษฐกิจมหภาคให้มีทิศทางที่ดี ซึ่งหากไปพูดว่าไม่ดีก็จะสร้างความเสียหาย จึงได้พยายามบริหารเศรษฐกิจต่อเนื่องทั้งระบบ ส่วนการแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนของประเทศก็เพราะกังวลการใช้จ่ายงบประมาณที่มีหลายประเภททั้ง 1.ค่าใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 2.งบเงินกู้ ซึ่งเป็นกังวลว่าบางโครงการใช้เงินมากน้อยอย่างไร เช่น โครงการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 300,000 กว่าล้านบาท วันนี้ทำได้แค่ไหนก็แค่นั้น ไม่ผูกพันงบประมาณจนหมด

“ผมเป็นห่วงเศรษฐกิจประเทศมาตลอด ผมไม่ได้สั่งงานเป็นชิ้น แต่สั่งงานในเชิงบูรณาการทั้งหมดอยู่แล้ว รัฐบาลนี้ดูคน 70 ล้านคนไม่ได้ดูแค่ 10 ล้านคน หรือดูแต่พวกของตัวเอง ต้องดูทั้งภาพเศรษฐกิจมหภาคและจุลภาคขณะที่เศรษฐกิจแนวใหม่จะต้องเสริมซึ่งกันและกัน ภาคอุตสาหกรรมต้องไม่มีมลพิษ เกษตรสมัยใหม่ สมาร์ทฟาร์มเมอร์ สร้างตลาดระดับบน ระดับกลาง ระดับล่าง ในประเทศ นอกประเทศ ในชุมชน ชายแดนเศรษฐกิจพิเศษ”

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ทุกวันเอกสารเป็นปึกๆ เอาผลวิจัย เอางานที่เอกชนเสนอมาดู มาอ่านมาสั่งการ วันนี้ก็แจกคณะรัฐมนตรีไปดูก็ตรงกับที่รัฐบาลทำอยู่แล้ว เพียงแต่อยากให้เอาผลวิจัยมาให้รับรู้ทั่วกันว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง ส่วนข้อถามว่า ต้องปรับทีมเศรษฐกิจเพื่อให้การบริหารดีขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ปรับมาสิ ปรับมาเลย เสนอมาตนจะรับ เดี๋ยวตนไปคิดเอง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้