วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาประมงคลี่คลาย! "ปีติพงศ์" ชี้เรือถูกกฎหมายเริ่มออกจับปลา

ปัญหาประมงคลี่คลาย! "ปีติพงศ์" ชี้เรือถูกกฎหมายเริ่มออกจับปลา

  • Share:

นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าสถานการณ์การทำประมง และผู้ประกอบการประมง ในพื้นที่ 22 จังหวัดชายทะเลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากการคุมเข้มการทำประมงเพื่อแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และขาดการควบคุม (ไอยูยู) ที่ทำให้มีเรือประมงบางส่วนที่มีใบอนุญาตไม่ถูกต้องครบถ้วน ไม่สามารถออกทำประมงได้ ขณะนี้พบว่าสถานการณ์โดยทั่วไปเริ่มเข้าสู่สภาวะปกติ เรือประมงออกทำการประมงมากขึ้น เรือประมงบางส่วน เตรียมออกทำการประมงโดยมีการลงน้ำมันเชื้อเพลิง เสบียงและเตรียมลูกเรือ ส่วนการแจ้งเข้า-ออกเรือประมง (พอร์ตอิน-พอร์ตเอาต์) พบว่า เรือประมงขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไปมีการแจ้งเข้า-ออก มากขึ้น โดยล่าสุดมีการออกทำประมงแล้ว 2,558 ลำ

“เรือประมงที่หยุดทำการประมงมีจำนวนลดลง ส่วนใหญ่เป็นเรือประมงที่ยังไม่มีใบอนุญาตทำการประมงหรือใบอนุญาตอื่นยังไม่ครบถ้วน โดยพบว่าส่วนมากเป็นเรือที่ใช้เครื่องมืออวนลาก อวนรุนและเครื่องมือทำการประมงปลากะตัก ซึ่งเป็นเครื่องมือต้องห้ามตามกฎหมายทั้ง 4 ชนิด ซึ่งเรือประมงกลุ่มดังกล่าวมีแนวโน้มว่าจะแก้ไขในส่วนที่ยังไม่ถูกต้อง เพื่อให้สามารถออกทำการประมงได้ สามารถไปติดต่อสำนักงานประมงจังหวัดถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้”

สำหรับด้านผู้ประกอบการแพปลาและโรงงานน้ำแข็งเปิดทำการได้ตามปกติแล้ว และมีปริมาณสัตว์น้ำเข้าตลาดเพิ่มมากขึ้น ราคาสัตว์น้ำส่วนใหญ่ยังอยู่ในระดับปกติ ยกเว้นในบางพื้นที่ที่มีสภาวะคลื่นลมแรงเรือประมงออกทำการประมงได้น้อย ปริมาณสัตว์น้ำก็อาจจะส่งผลต่อราคาอยู่บ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้