วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สี่เส้าในฝัน 2016

ผ่านสายตากันไปเป็นที่สนุกสนานและมีความสุขสำหรับคอบอลชาวไทย ซึ่งทุกๆปีก็มักจะมีทีมฟุตบอลดังๆระดับโลกมาลงสนามโชว์เพลงเตะในช่วงปรีซีซั่นหมุนเวียนกันมาให้ได้กรี๊ดกร๊าดกันอยู่ตลอด โดยเฉพาะทีมยักษ์ใหญ่จากพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ที่มักจะมีปฏิทินมาทัวร์ย่านเซาท์อีสต์เอเชียในช่วงปรีซีซั่นกันทุกปี

ในส่วนของไทยเราปีนี้มาเยือนทั้ง เชลซี ตามด้วย เรดดิ้ง ทีมของคนไทย และล่าสุดกับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล

ซึ่งหลังจากที่ซึมซับบรรยากาศแบบนี้กันมาหลายปี ผู้จัดการแข่งขันก็พยายามที่จะฉีกแนวประเพณีให้ออกนอกกรอบไปเรื่อยๆ เพื่อนำเสนอสิ่งใหม่ให้กับแฟนๆ ซึ่งแน่นอนว่า ทำแบบเดิมๆ ซ้ำๆ เก่าๆ ก็จะหาจุดขายลำบากทั้งสปอน-เซอร์เอง ทั้งแฟนบอลเองก็จะสนใจน้อยลง

ดังนั้น ในปีนี้ทางสิงคโปร์ก็ได้ออกแบบการนำเสนอฟุตบอลปรีซีซั่นของทีมดังใหม่ โดยได้เชิญทีมอังกฤษมาเตะฟุตบอล 4 เส้า มีทีมอังกฤษ 3 ทีม และเจ้าบ้านอีก 1 ทีม ใช้ผู้ตัดสินจากอังกฤษ จากพรีเมียร์ลีกเลย มีชิงถ้วยเสร็จสรรพ ชื่อการแข่งขันว่า “บาเคลย์ พรีเมียร์เอเชีย” ซึ่งอาร์เซนอลคว้าแชมป์เอาชนะเอฟเวอร์ตัน ส่วนอันดับ 3 สโต๊ก ชนะ สิงคโปร์ 11

จริงๆแล้ว แนวทางนี้ไม่ได้มีครั้งแรก แต่ประเทศไทยจัดมาก่อน นั่นคือฟุตบอล “เอฟเอ พรีเมียร์ลีก เอเชีย โทรฟี่ อะเมซซิ่ง บางกอก 2005” เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยมี แมนฯซิตี้ เอฟเวอร์ตัน โบลตัน มาเตะกับทีมชาติไทย

แต่การจัดครั้งนั้นผู้จัดเจ๊งเละเทะติดลบหลายสิบล้านเนื่องจากค่าจ้างทีมบวกค่าใช้จ่ายสูงลิบ และไม่มีตัวหลักอย่าง แมนฯยู ลิเวอร์พูล เชลซี อีกทั้งสมัยนั้น แมนฯซิตี้ ก็ยังไม่รวยเหมือนปัจจุบัน เอาเป็นว่าจนถึงบัดนี้ ในเมืองไทยก็ยังไม่มีใครกล้าจัดลักษณะนี้อีก จนกระทั่งมาเป็นสิงคโปร์

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะเชื่อมโยงถึงปรี-ซีซั่นฤดูกาล 2016-2017 ซึ่งมีการกล่าวขวัญถึงบรรดาทีมของคนไทยทั้งหลายที่ไปลงทุนอยู่อังกฤษ ซึ่งปัจจุบันมีอยู่สามทีมด้วยกัน นั่นคือ เลสเตอร์, เรดดิ้ง และ เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์

ทั้งสามนี้ ตามหลักการก็ต้องมาไทยอยู่แล้ว เพื่อจะเชื่อมโยงกับเจ้าของไทย คนไทย และที่ผ่านมาก็ดูเหมือนทีมเหล่านี้จะมีปัญหาเรื่องการหาคู่แข่งเตะ ซึ่งปัจจุบันตามกฎฟีฟ่า เขาห้ามใช้ทีมชาติเตะ

พอให้ทีมชาติมาแปลงสัญชาติเป็นทีมออลสตาร์ไทยแลนด์ ก็ปรากฏว่าสู้เขาไม่ได้ ไม่สนุก และเมื่อไม่ได้เตะในนามทีมชาติ นักเตะ โค้ช ก็ไม่ทุ่มเท แค่รอหมดเวลาขอแลกเสื้อรับตังค์กลับบ้าน

ดังนั้น แฟนบอลไทยหลายคนจึงคิดว่า เอาอย่างนี้ดีมั้ย ปีหน้า บรรดาทีมของคนไทยทั้งหลาย มาพร้อมกันเลย และลงเตะห้ำหั่นกันเองเลยไม่ต้องยุ่งยาก

โดยทีมออลสตาร์ไทยที่จะใช้เตะก็คัดมาเลยดีๆ 1 ทีม หากทีมไทยไม่ได้เรื่อง อีก 3 ทีม สัญชาติอังกฤษก็คงจะได้เรื่อง เพราะเป็นเกมแห่งศักดิ์ศรีของพวกเขาเองที่เสียเชิงไม่ได้

ล่าสุดมี 1 ทีม คือ “บิ๊กเสือ” สัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์ ซีอีโอ สโมสรเรดดิ้ง ประกาศแล้วว่า ทีมเรดดิ้งมีความสนใจในหลักการรูปแบบนี้ หากทีมอื่นๆพร้อม ทีมเรดดิ้งก็พร้อมปีหน้า หากเลสเตอร์มาแน่ เรดดิ้งมาแน่

เชฟฯเวนส์ก็จะมาบ้าง ก็จัดเตะทีเดียวพร้อมกันเลย ทางทีพีแอลก็ไม่ต้องปวดหัวสับโปรแกรมกันให้วุ่นวายอีกหรือหากสิงห์ คอเปอเรชั่นจะให้ แมนฯยู เชลซี มาร่วมเตะด้วย

ก็ไม่มีใครขัดศรัทธา!!!

บี บางปะกง

22 ก.ค. 2558 00:23 22 ก.ค. 2558 00:23 ไทยรัฐ