วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กดดัน!!

กดดัน!!

โดย อินเด็กซ์ 51
22 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 21 ก.ค.58 ปิดที่ 1,447.44 จุด ลดลง 19.27 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 40,249.43 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 353.18 ล้านบาท

บล.ธนชาตชี้ตลาดเจอแรงขายกดดัน ดัชนีหลุดแนวรับสำคัญที่เป็นจุดต่ำสุดเดิมที่ 1,461 จุด สาเหตุหลักจากนักลงทุนผิดหวังต่อการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทย การลงทุนภาครัฐหลายโครงการถูกเลื่อนออกไป การท่องเที่ยวก็เผชิญแรงกดดันจากกรณี ICAO และปัญหาภัยแล้งที่เข้ามาซ้ำเติม

ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน กลุ่มแบงก์แม้ไม่ได้แย่ไปกว่าที่คาด แต่ได้สะท้อนไปในราคาหุ้นที่ปรับตัวลงไปแล้ว แต่ยังไม่มีแรงซื้อกลับ เพราะตลาดยังไร้ปัจจัยบวกใหม่ๆเข้ามาหนุน ส่วนปัจจัยต่างประเทศต้องติดตามการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อทิศทางการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยปลายปีนี้

ยังไม่แน่ชัดว่า หากเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายจริงภายในปีนี้ จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง รุนแรงแค่ไหน ขณะที่ประเมินทิศทางตลาดระยะสั้น คาดหุ้นไทยแกว่งลงต่อ หลังสัญญาณเทคนิคไม่ดี มีโอกาสแกว่งลงต่อในลักษณะ Sideway down อาจลงลึกไปถึง 1,410 จุด

กลยุทธ์ลงทุนช่วงนี้แนะทยอยซื้อหุ้นกลุ่มสื่อสาร ที่ได้ประโยชน์จากการประมูล 4G และหุ้นรับเหมาก่อสร้าง ที่จะได้ประโยชน์จากงานก่อสร้างภาครัฐ ด้านเทคนิคให้แนวรับ 1,446-1,430 จุด ส่วนแนวต้าน 1,462 จุด ปิดท้ายแนะนำหุ้นน้องใหม่ “วสันต์ อิทธิโรจนกุล” ประธานกรรมการ บมจ. ไพโอเนียร์ มอเตอร์ (PIMO) ผู้นำด้านการผลิต และจัดจำหน่ายมอเตอร์สำหรับเครื่องปรับอากาศ มอเตอร์ที่ใช้ในภาคเกษตร อุตสาหกรรม เครื่องสูบน้ำ/ไดโว่ ปั๊มหอยโข่ง มอเตอร์สำหรับสระและสปา และมอเตอร์ปั๊มบ้าน

เผยว่า จะเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 120 ล้านหุ้น เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้จะนำไปชำระหนี้บางส่วนและใช้ขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับต่อยอดคำสั่งผลิตมอเตอร์ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มีคำสั่งซื้อรอไว้แล้ว ขณะที่ยังมีแผนจะไปบุกตลาดมอเตอร์ในสหรัฐฯด้วย

จากปัจจุบันที่ส่งออกไปออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เนเธอร์แลนด์ ตะวันออกกลาง และญี่ปุ่น โดยยอดขาย 75% อยู่ในประเทศ และส่งออก 25%
สำหรับแนวโน้มธุรกิจคาดรายได้ปีนี้จะโต 12-15% จากปีก่อนที่มีรายได้ 489 ล้านบาท นอกจากนี้ คาดว่าอัตรากำไรขั้นต้น ปีนี้จะอยู่ที่ 15-18% ของรายได้รวม และอัตรากำไรสุทธิจะอยู่ที่ 5-8% ของรายได้รวม

ล่าสุดอยู่ระหว่างเดินสายการโรดโชว์พบนักลงทุน คาดว่าจะขายหุ้นและเข้าซื้อขายในตลาด mai ได้ ส.ค.นี้!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้