วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 22/07/58

รอบโลก 22/07/58

  • Share:

มือมีดป่วนสถานีรถไฟ

ไทเป–เมื่อ 21 ก.ค. ตำรวจไต้หวันจับกุมและตั้งข้อหาพยายามฆ่าและลักทรัพย์แก่นายโคว่ เยน ชุน หนุ่มตกงานวัย 27 ปี ผู้ขโมยมีดเพื่อนำมาใช้ไล่แทงผู้โดยสารที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินจงชานในกรุงไทเป เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ 20 ก.ค. ทำให้มีผู้ได้รับบาด เจ็บ 4 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 3 นาย บุกสกัดนายโคว่ไม่ให้ก่อเหตุรุนแรงไปกว่านี้ได้ ด้านนายเฉิน เว่ย เจิน รมว.มหาดไทยไต้หวัน สั่งเพิ่มกำลังรักษาความปลอดภัยรอบสถานีรถไฟ แต่ขอร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก.

โจ๋เซลฟี่รูปปั้นพัง

มอสโก–เจ้าหน้าที่รัสเซียเผย เมื่อ 20 ก.ค.ว่า รูปปั้นอดีตผู้นำสหภาพโซเวียต วลาดิมีร์ เลนิน ในกรุงมอสโก ได้รับความเสียหาย เนื่องจากวัยรุ่นคนหนึ่งพยายามถ่ายรูปคู่กับอดีตผู้นำด้วยการปีนขึ้นไปบนแท่นของรูปปั้น แต่เกิดเสียหลักจึงได้โหนส่วนลำตัวของรูปปั้นไว้ ทำให้รูปปั้นพังลงมา ส่วนวัยรุ่นคนดังกล่าวได้รับบาดเจ็บข้อมือและขาหัก โดยรูปปั้นอดีตผู้นำเลนินเคยได้รับความเสียหายมาแล้วเมื่อเดือน พ.ค. หลังชายเมาสุราก่อเหตุใช้ค้อนทุบไปที่ศีรษะของรูปปั้น.

ร้องปล่อยวาฬออร์กา

ไมอามี–เมื่อ 20 ก.ค. กลุ่มรณรงค์เพื่อสิทธิสัตว์ “พีต้า” ในสหรัฐฯ เรียกร้องให้พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลไมอามี สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในรัฐฟลอริดา ปล่อยวาฬเพชฌฆาตหรือวาฬออร์กา “โลลิต้า” ซึ่งถูกจับมาแสดงในพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ปี 2513 คืนสู่ธรรมชาติ เนื่องจากมองว่าเป็นการทรมานสัตว์เพราะเจ้าโลลิต้าอาศัยอยู่ในตู้โชว์ขนาดเล็กและต้องทำการแสดงให้นักท่องเที่ยวชมทุกวัน ทั้งยังเป็นการคุกคามการขยายพันธุ์ของวาฬเพชฌฆาต ซึ่งสหรัฐฯบัญญัติให้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์.

ซองบุหรี่ขาวล้วน

ปารีส–เมื่อ 20 ก.ค. รัฐบาลฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจัดประชุมนานาชาติ “โลกที่ปราศจากบุหรี่” ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส โดยมีตัวแทน 10 ประเทศเข้าร่วม ด้านนางมาริซอล ตูแรน รมว.สาธารณสุขฝรั่งเศส เสนอให้ประเทศที่เข้าร่วมการประชุมสนับสนุนการผลิตซองบุหรี่เป็นสีขาวล้วน ไม่มีรูปภาพและลวดลาย เพื่อลดอัตราการสูบบุหรี่จากผู้ สูบที่เป็นวัยรุ่น ซึ่งมีมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากงานวิจัยระบุว่า ซองบุหรี่แบบดังกล่าวสามารถลดความน่าสนใจของผลิตภัณฑ์จากผู้บริโภคได้ โดยเฉพาะผู้บริโภคเพศหญิงและวัยรุ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้