วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจตนาที่ตรงกัน

โดย โจโจ้

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาจนได้หลังจากเจอนักเลงคีย์บอร์ด บรรเลงเชิงวิจารณ์ผลงานของทีมลูกยางสาวไทยว่าทำผลงานไม่ค่อยดีในการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ที่ผ่านมา ด้วยการจบอันดับ 9 ชนะ 3 แพ้ 6 นัด ดีกว่าปีที่ผ่านมาที่รั้งอันดับ 11

ร้อนถึงนักตบลูกยางสาวหลายคนต้องออกมาแก้ต่างและมีการตอบโต้กลับในโลกโซเชียลอย่างทันควัน โดยเฉพาะตัวหลักๆของทีม

ซึ่งตรงนี้ในฐานะของคนเป็นกลางและสื่อ มวลชนกีฬาเข้าใจความรู้สึกดีทั้ง 2 ฝ่าย และเชื่อว่า ความคิดหรือเจตนารมณ์ของทั้งคู่ไม่ผิด ต่างฝ่ายต่างก็ต้องการเห็นผลงานของชนิดกีฬาที่ตัวเองรักก้าวเดินไปข้างหน้าและประสบความสำเร็จในเกมระดับนานาชาติ

เพียงแต่การสื่อสารอาจจะทำไปด้วยอารมณ์หรือเป็นช่วงแห่งความผิดหวังส่งผลให้บางคำพูดอาจดูเหมือนแรงหรือส่อในเจตนารมณ์ที่ไม่ดี
ในส่วนของแฟนลูกยางเองที่คาดหวังไว้สูงว่ารายการนี้ทีมไทยน่าจะมีผลงานที่ดีกว่านี้ เพราะก่อนหน้านี้เคยชนะทีมใหญ่มาแล้วทั้งจีนและญี่ปุ่น

ซึ่งตรงนี้ก็เข้าใจดี เพียงแต่ว่าอยากฝากถึงแฟนๆกีฬาไว้นิดว่าควรให้เวลากับทีมมากกว่านี้ ชัยชนะที่เราเคยได้มาไม่ว่าญี่ปุ่นหรือจีนเป็นชัยชนะที่นั่งยืนถาวรหรือเปล่า

สมมติว่าเจอกันสัก 10 ครั้งแล้วทีมไทย ชนะได้ทุกนัด หรือชนะได้เกินครึ่ง แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นชัยชนะที่ถาวร และเมื่อเปรียบเทียบกับนัดนี้ถึงจะบอกได้ว่าเราเล่นผิดฟอร์มหรือฟอร์มตก

ถ้ามองดีๆ แล้วทีมใหญ่ๆ อย่างจีนหรือญี่ปุ่นน่าจะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายภายในทีมที่พยายามใช้เด็กในชุดบีหรือชุดรองลงมาได้ลงเล่นบ้างเพื่อสร้างประสบการณ์เพื่อก้าวขึ้นชุดใหญ่ ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่ทีมชุดใหญ่ของไทยต้องได้รับชัยชนะ

สำหรับในส่วนทีมลูกยางสาวไทยนั้น ผมว่าบางครั้งเราก็ควรที่จะรับฟังข้อติติงจากแฟนคลับบ้างเพื่อนำข้อผิดพลาดมาปรับปรุงแก้ไข บางครั้งการที่ทีมเริ่มมีผลงานที่ดี เชื่อว่ามีโอกาสที่จะตกอยู่ในความประมาทเป็นธรรมดาจนทำให้ลืมจุดบกพร่องที่เกิดขึ้น

การที่มีคนหรือแฟนบอลคอยติติงนั้นเชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์ที่ดีกับทีมมากกว่า อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่ายังมีคนที่เฝ้าติดตามและเชียร์ทีมเราอยู่

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากทางสมาคมฯ ไว้คือการสร้างนักตบหน้าใหม่ๆ และเปิดโอกาสให้ลงสนามมากกว่านี้ จริงอยู่ที่ผ่านมาประเด็นหลักที่แฟนคลับเองตำหนิหรือต่อว่าก็มาจากความผิดพลาดของน้องใหม่ภายในทีม

ที่ผ่านมาสมาคมเองก็ต้องยอมรับว่านักตบตัวหลักของชุดนี้ส่วนใหญ่อยู่ในทีมไม่ต่ำกว่าทีมปีและเริ่มนับวันที่จะโรยราในอนาคตอีกไม่กี่ปี

ซึ่งตรงนี้หากทางสมาคมมีความชัดเจนและประกาศให้ทางแฟนคลับทำใจไว้ล่วงหน้าก็เชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่บานปลายในโลกโซเชียลแบบนี้ กีฬาชนิดไหนก็ตามจะประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืนหรือไม่ต้องมีการวางแผนที่ดี ที่สำคัญควรมีนักกีฬาที่สามารถก้าวขึ้นมาทดแทนอย่างต่อเนื่องในยามที่ตัวเก่าเกิดโรยราลงไป

เห็นได้ชัดฟุตบอลช้างศึกทีมชาติไทยที่ตอนนี้ถือว่าเป็นระบบทีมเวิร์กมากที่สุดและมีการสร้างทีมขึ้นมาอย่างเรียกได้ว่ามีการปั้นนักเตะไว้หลายชุดเพื่อนำมาทดแทนนักเตะตัวเก่าๆ ที่ปลดระวาง

ซึ่งวิธีการนี้หลายชาติเขาก็ทำกันมาตลอดจนทำให้เขาประสบความสำเร็จอยู่ตลอดเวลา

เอาเถอะครับผมว่าวันนี้ทั้งคู่ต่างก็มีความคิดในทางเดียวกัน คืออยากให้ทีมนักตบลูกยางสาวไทยกระหึ่มโลกและสร้างชื่อเสียงอย่างยิ่งใหญ่
ถึงตอนนี้เราลืมความบาดหมางที่เกิดขึ้นและมาช่วยกันพัฒนาน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า โดยเฉพาะทีมเอาข้อติติงมาเป็นการสร้างความฮึกเหิมน่าจะทำให้ทีมก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง ส่วนแฟนคลับก็คอยเป็นกำลังใจและให้เวลากับทีม

เชื่อว่าไม่นานทีมของเราและท่านจะยิ่งใหญ่อย่างที่ตั้งใจไว้แน่นอน.

โจโจ้

22 ก.ค. 2558 00:13 22 ก.ค. 2558 00:13 ไทยรัฐ