วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลองกองพาเพลิน! ช้างป่าเมืองตราดติดใจ บุกหักต้นนอนกินในสวน

ช้างป่าตัวเดิม ‘พลายน้อยหน่า’ ติดใจผลไม้ในสวนของชาวบ้าน ออกมาหักต้นกินลองกองแล้วนอนเขลงอยู่ในสวน อ.บ่อไร่ จ.ตราด คนงานเดินไปเจอตอนเช้าวิ่งหน้าตาตื่นมาบอกเจ้าของสวน ต้องจัดทีมคอยเฝ้า หลังจากช้างขึ้นไปนอนบนเขา...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 21 ก.ค นายบัญชา ลาภา อายุ 45 ปี ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านมะนาว ม.1 ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมทีมงานได้รับแจ้งจากนางเข็มทอง จันทร์เขียว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 ม.1 ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ ว่ามีช้างป่าขนาดใหญ่เข้ามาอยู่ในสวนผลไม้ของตน 1 ตัว และกำลังกัดกินผลไม้ลองกองทำลายหักโค่นต้นภายในสวนหลังบ้าน หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าประจำหมู่บ้าน

พบช้างป่าเพศผู้ ตัวใหญ่ สูงประมาณ 2.50 เมตร อายุประมาณ 15 ปี เป็นช้างป่าที่เคยเดินเข้ามาหากินในพื้นที่ ต.บ่อพลอย เมื่อปีที่ผ่านมาชาวบ้านเรียกกันว่าพลายน้อยหน่า กำลังกินลองกองอยู่อย่างเอร็ดอร่อย หลังจากกินได้สักพักพลายน้อยหน่าก็เดินเข้าป่ามุ่งหน้าขึ้นไปบนเขาส้มโอ ที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังได้เดินทางติดตามไป พบพลายน้อยหน่าเดินขึ้นไปบนเขาประมาณ 200 เมตร แล้วนอนพัก จึงเฝ้าติดตามดูอยู่ห่างๆ เพราะเกรงว่าพลายน้อยหน่าจะลงไปทำลายสวนผลไม้อีก 

นางเข็มทอง จันทร์เขียว อายุ 61 ปี เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าประมาณ 08.00 น. ตนให้คนงานเข้าไปตัดลองกองภายในสวนเพื่อที่จะนำไปขาย เมื่อคนงานเข้าไปก็พบว่ามีช้างป่านอนอยู่ จึงรีบวิ่งมาบอกตนซึ่งได้แจ้งผู้นำหมู่บ้านจัดส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยกดดันช้างป่าให้ออกไปจากสวนผลไม้ ระหว่างนั้นช้างป่าได้กินลองกองที่มีผลผลิตอยู่เต็มต้น โดยโค่นต้นลงมา 3 ต้น และยังมีอีกหลายต้นที่ถูกช้างดึงกิ่งลองกองฉีกขาด

เจ้าของสวนกล่าวด้วยว่า สวนของตนเป็นสวนผสมมีผลไม้หลายชนิด ซึ่งได้ทำการเก็บเกี่ยวไปจนเกือบหมดเหลือเพียงลองกองอยู่ 30 ต้น ซึ่งหลังจากมีช้างป่าลงมาหากิน ก็รีบให้คนงานทำการเก็บผลผลิตโดยเร็ว เพราะคาดว่าช้างป่าจะกลับลงมาหากินอีกแน่นอน สำหรับต้นลองกองที่หักโค่นไปนั้นมีอายุกว่า 20 ปีแล้ว แต่ละต้นให้ผลผลิตเกือบ 200 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาขายจากสวนอยู่กิโลกรัมละ 15 บาท จึงต้องรีบเก็บขาย เพราะกลัวว่าจะไม่เหลือให้เก็บ

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านมะนาว และทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าประจำหมู่บ้าน ยังคงติดตามพลายน้อยหน่าเพื่อดูท่าทีว่าจะมีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางใด ซึ่งจะได้มีการกระจายข่าวให้ชาวบ้านได้ทราบ และให้อยู่ห่างจากช้างป่ามากที่สุดเพื่อความปลอดภัย ล่าสุดช้างตัวนี้ยังคงวนเวียนอยู่ในหมู่บ้านมะนาวในจุดเกิดเหตุ.

ช้างป่าตัวเดิม ‘พลายน้อยหน่า’ ติดใจผลไม้ในสวนของชาวบ้าน ออกมาหักต้นกินลองกองแล้วนอนเขลงอยู่ในสวน อ.บ่อไร่ จ.ตราด คนงานเดินไปเจอตอนเช้าวิ่งหน้าตาตื่นมาบอกเจ้าของสวน ต้องจัดทีมคอยเฝ้า หลังจากช้างขึ้นไปนอนบนเขา... 21 ก.ค. 2558 19:22 22 ก.ค. 2558 02:31 ไทยรัฐ