วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลองกองพาเพลิน! ช้างป่าเมืองตราดติดใจ บุกหักต้นนอนกินในสวน

ลองกองพาเพลิน! ช้างป่าเมืองตราดติดใจ บุกหักต้นนอนกินในสวน

  • Share:

ช้างป่าตัวเดิม ‘พลายน้อยหน่า’ ติดใจผลไม้ในสวนของชาวบ้าน ออกมาหักต้นกินลองกองแล้วนอนเขลงอยู่ในสวน อ.บ่อไร่ จ.ตราด คนงานเดินไปเจอตอนเช้าวิ่งหน้าตาตื่นมาบอกเจ้าของสวน ต้องจัดทีมคอยเฝ้า หลังจากช้างขึ้นไปนอนบนเขา...

เมื่อตอนเช้าวันที่ 21 ก.ค นายบัญชา ลาภา อายุ 45 ปี ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านมะนาว ม.1 ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด พร้อมทีมงานได้รับแจ้งจากนางเข็มทอง จันทร์เขียว อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 70/1 ม.1 ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ ว่ามีช้างป่าขนาดใหญ่เข้ามาอยู่ในสวนผลไม้ของตน 1 ตัว และกำลังกัดกินผลไม้ลองกองทำลายหักโค่นต้นภายในสวนหลังบ้าน หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าประจำหมู่บ้าน

พบช้างป่าเพศผู้ ตัวใหญ่ สูงประมาณ 2.50 เมตร อายุประมาณ 15 ปี เป็นช้างป่าที่เคยเดินเข้ามาหากินในพื้นที่ ต.บ่อพลอย เมื่อปีที่ผ่านมาชาวบ้านเรียกกันว่าพลายน้อยหน่า กำลังกินลองกองอยู่อย่างเอร็ดอร่อย หลังจากกินได้สักพักพลายน้อยหน่าก็เดินเข้าป่ามุ่งหน้าขึ้นไปบนเขาส้มโอ ที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังได้เดินทางติดตามไป พบพลายน้อยหน่าเดินขึ้นไปบนเขาประมาณ 200 เมตร แล้วนอนพัก จึงเฝ้าติดตามดูอยู่ห่างๆ เพราะเกรงว่าพลายน้อยหน่าจะลงไปทำลายสวนผลไม้อีก 

นางเข็มทอง จันทร์เขียว อายุ 61 ปี เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าประมาณ 08.00 น. ตนให้คนงานเข้าไปตัดลองกองภายในสวนเพื่อที่จะนำไปขาย เมื่อคนงานเข้าไปก็พบว่ามีช้างป่านอนอยู่ จึงรีบวิ่งมาบอกตนซึ่งได้แจ้งผู้นำหมู่บ้านจัดส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยกดดันช้างป่าให้ออกไปจากสวนผลไม้ ระหว่างนั้นช้างป่าได้กินลองกองที่มีผลผลิตอยู่เต็มต้น โดยโค่นต้นลงมา 3 ต้น และยังมีอีกหลายต้นที่ถูกช้างดึงกิ่งลองกองฉีกขาด

เจ้าของสวนกล่าวด้วยว่า สวนของตนเป็นสวนผสมมีผลไม้หลายชนิด ซึ่งได้ทำการเก็บเกี่ยวไปจนเกือบหมดเหลือเพียงลองกองอยู่ 30 ต้น ซึ่งหลังจากมีช้างป่าลงมาหากิน ก็รีบให้คนงานทำการเก็บผลผลิตโดยเร็ว เพราะคาดว่าช้างป่าจะกลับลงมาหากินอีกแน่นอน สำหรับต้นลองกองที่หักโค่นไปนั้นมีอายุกว่า 20 ปีแล้ว แต่ละต้นให้ผลผลิตเกือบ 200 กิโลกรัม ตอนนี้ราคาขายจากสวนอยู่กิโลกรัมละ 15 บาท จึงต้องรีบเก็บขาย เพราะกลัวว่าจะไม่เหลือให้เก็บ

ด้านเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านมะนาว และทีมอาสาสมัครเฝ้าระวังช้างป่าประจำหมู่บ้าน ยังคงติดตามพลายน้อยหน่าเพื่อดูท่าทีว่าจะมีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางใด ซึ่งจะได้มีการกระจายข่าวให้ชาวบ้านได้ทราบ และให้อยู่ห่างจากช้างป่ามากที่สุดเพื่อความปลอดภัย ล่าสุดช้างตัวนี้ยังคงวนเวียนอยู่ในหมู่บ้านมะนาวในจุดเกิดเหตุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้