วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระยอง พบหนุ่มต้องสงสัยเสี่ยงเป็น'โรคเมอร์ส' ไข้สูง-ถ่ายเหลว

ระยอง พบหนุ่มต้องสงสัยเสี่ยงเป็น'โรคเมอร์ส' ไข้สูง-ถ่ายเหลว

  • Share:

พบหนุ่มโรงงาน ต้องสงสัย "โรคเมอร์ส" หลังเพื่อน 3 คนทำงานเลี้ยงสัตว์ประเทศเกาหลีใต้ เดินทางกลับไทยมาเยี่ยมที่บ้าน อีกคนป่วยเสียชีวิต กระทั่งตัวเองมีไข้สูงขึ้น ถ่ายเหลว จึงมาหาหมอ รพ.ระยอง และถูกคัดกรองพบว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยง รอผลสรุปอีกครั้ง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่โรงพยาบาลระยอง พบผู้ป่วยต้องสงสัยเป็นโรคเมอร์ส เข้ามารักษาตัว จากการตรวจสอบทราบว่า เป็นชายวัย 27 ปี พนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง อยู่ในห้องตรวจโรคติดต่อ มีเจ้าหน้าที่ใส่ชุดป้องกันการติดเชื้ออย่างรัดกุม และแยกคนไข้ไปอยู่ที่ตึกร่มสุขชั้น 5 ของ โรงพยาบาลระยอง เพื่อรอผลเพาะเชื้อ โดยก่อนหน้านั้นเพื่อน 3 คนของชายดังกล่าว ได้ไปทำงานเลี้ยงสัตว์อยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ และเดินทางกลับมาประเทศไทย ได้มาแวะหาที่บ้านพักในจังหวัดระยอง หลังจากเพื่อนกลับไปแล้ว ชายดังกล่าวได้มีอาการป่วยมีไข้สูง ร่างกายอ่อนแรง และถ่ายเหลวมา 2 วันแล้ว จึงได้มาหาหมอที่ รพ.ระยอง เจ้าหน้าที่ได้คัดกรองโรคแล้ว พบว่าต้องสงสัยเป็นโรคเมอร์ส จึงแยกคนไข้ไปในห้องตรวจโรคติดต่อ ส่วนเพื่อนที่กลับไปจากจังหวัดระยอง กลับไปบ้านที่จังหวัดอุบลราธานี มีอาการป่วยจนเสียชีวิตแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลระยอง ได้นำรถพยาบาลออกไปรับผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วย เป็นเพื่อนอีกคนที่พักอยู่ด้วยกันมาตรวจที่ รพ.ระยอง และเข้าห้องกักกันโรค เช่นกัน

นายแพทย์ประสิทธิ์ ทองสดายุ แพทย์เวร รพ.ระยอง กล่าวว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสเมอร์สจะมีอาการคล้ายเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ มีไข้สูงไอ หายใจหอบ หายใจขัด ถ่ายเหลว หากเป็นหนักจะเสียชีวิตทันทีภายใน 3-4 สัปดาห์ โดยเชื้อจะอยู่ในละอองน้ำมูกน้ำลายผู้ป่วย ติดต่อได้ง่ายจากการไอจาม ซึ่งคนไข้รายนี้เป็นคนไข้ที่ต้องสงสัยเท่านั้น ยังต้องรอผลเพาะเชื้อออกมาก่อน โดยส่งผลไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ จ.ชลบุรี ซึ่งทางโรงพยาบาลได้คัดกรอง และซักประวัติตรวจร่างกายตามมาตรการที่วางไว้อย่างเคร่งครัดแล้ว พบว่าเป็นผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยง จึงแยกผู้ป่วย เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย

อย่างไรก็ตาม ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วยตั้งแต่ต้น โดยเก็บตัวอย่างส่งตรวจตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ป่วยเป็นไข้อ่อนแรง หายใจขัด ถ่ายเหลวจึงต้องสงสัยไว้ก่อน ขณะนี้ทางโรงพยาบาลก็เตรียมพร้อมรับมือ ถ้าพบว่าผู้ป่วยเป็นโรคเมอร์ส แต่ต้องรอผลก่อนถึงจะสรุปได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้