วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ธรรมกาย บุกจี้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยุติรื้อคดี 'ธัมมชโย'

ลูกศิษย์ธัมมชโย พร้อมพระสงฆ์จากวัดธรรมกาย บุกศูนย์ราชการ จี้ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติรื้อคดี เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย เหตุ เพราะไม่มีอำนาจและไม่ยุติธรรม หวั่นสร้างความแตกแยกขัดต่อนโยบายปรองดองของ คสช.

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 ก.ค. 58 คณะศิษยานุศิษย์พระเทพญาณมหามุนี หรือ พระธัมมชโย นำโดย นายอดิศักดิ์ วรรณสิน พร้อมพระสงฆ์จากวัดธรรมกายจำนวนกว่า 100 รูป เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณประตูด้านทิศตะวันออก อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน แสดงความไม่เห็นด้วย กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินมีข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 มาตรา 44 ตั้งคณะกรรมการศึกษาประเด็นทางพระธรรมวินัยที่ยังไม่ได้ข้อยุติกรณีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายต้องอาบัติปาราชิก ตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่

รวมทั้งให้ตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงานพิจารณากรณีที่ นายพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุดถอนฟ้องคดีพระธัมมชโย เกี่ยวกับการลงชื่อตนเองเป็นเจ้าของในการซื้อขายที่ดิน เมื่อปี 2549 โดยกลุ่มลูกศิษย์เห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจหน้าที่ และไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะเสนอให้ตั้งคณะทำงาน หรือคณะกรรมการมาดำเนินการรื้อฟื้นคดีขึ้นมาใหม่ และไม่ยุติธรรมต่อพระธัมมชโย ทั้งยังจะสร้างความแตกแยกระหว่างประชาชน ขัดต่อนโยบายปรองดองของ คสช. จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินทบทวน และยุติการดำเนินการกรณีดังกล่าว โดย นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินมารับหนังสือ และชี้แจงว่า ยินดีที่จะรับเรื่องนี้ไว้ และจะให้ความเป็นธรรมในการพิจารณา ซึ่งการวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดินยังไม่ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด พร้อมรับข้อมูลหลักฐานโต้แย้งเพิ่มเติมได้

ต่อมานายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการรื้อฟื้นคดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งถูกฟ้องเป็นจำเลยฐานเป็นเจ้าพนักงานเบียดบังเอาทรัพย์สินไปเป็นของตนโดยทุจริต กรณีการซื้อขายที่ดินเมื่อปี 2549ที่นายพชร ยุติธรรมดำรงอัยการสูงสุดในขณะนั้นมีคำสั่งให้ถอนฟ้องคดี ว่า เบื้องต้นทางนายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด ได้มีคำสั่งคณะทำงานเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวแล้ว โดยมีนางนิภาพร รุจนรงศ์ ผู้ตรวจการอัยการเป็นหัวหน้าคณะทำงาน แต่ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะทำงานซึ่งยังไม่เสร็จสิ้น ทั้งนี้ตามขั้นตอนแล้วหากคณะทำงานมีผลการพิจารณาเป็นอย่างไร ก็จะต้องส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อให้พิจารณาอีกครั้ง ก่อนจะมีคำสั่งต่อไป.

ลูกศิษย์ธัมมชโย พร้อมพระสงฆ์จากวัดธรรมกาย บุกศูนย์ราชการ จี้ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติรื้อคดี เจ้าอาวาสวัดธรรมกาย เหตุ เพราะไม่มีอำนาจและไม่ยุติธรรม หวั่นสร้างความแตกแยกขัดต่อนโยบายปรองดองของ คสช. 21 ก.ค. 2558 17:31 21 ก.ค. 2558 19:51 ไทยรัฐ