วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวสู้งาน โชติกา ตรีรัตนชาติ ได้รับบทเรียนชีวิตที่คุ้มค่าจากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของธุรกิจ

สาวสู้งาน โชติกา ตรีรัตนชาติ ได้รับบทเรียนชีวิตที่คุ้มค่าจากมนุษย์เงินเดือนสู่เจ้าของธุรกิจ

  • Share:

ได้เรียนรู้งานจากการเป็นเจ้าของธุรกิจอย่างเต็มตัว โชติกา ตรีรัตนชาติ นักธุรกิจสาวสู้งาน ที่สลัดคราบชีวิต “มนุษย์เงินเดือน” มาลุยงานเป็นเจ้าของร้านอาหาร และธุรกิจเสื้อผ้าของตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

โชติกา หรือ ปุ่น ลูกสาวคนโต ของ พงศกร ตรีรัตนชาติ เจ้าของธุรกิจส่วนตัว ซึ่งเคยนำเข้าหนังสือหัวนอก กับ วารุชา ทวีวัฒนานนท์ เล่าถึงเส้นทางชีวิตของเธอว่า ปุ่นจบคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พอเรียนจบก็มาทำงานเป็น AE (Account Manager) ที่บริษัทเอเจนซี่ Young& Rubicam อยู่ 5 ปี ช่วงที่ทำงานเคยช่วยคุณแม่ ซึ่งทำอาหารอร่อย ไปออกร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ในงานเทศกาลอาหาร 7 วัน ที่เอ็มโพเรียม ก็ขายดีมาก พอดีช่วงปี 2556 มีร้านว่าง ทางเอ็มโพเรียมเลยชวนให้มาเปิดร้านที่ฟู้ด ฮอลล์ เอ็มโพเรียม ปุ่นเห็นมีโอกาสเลยเข้ามาลองทำ พร้อมตัดสินใจลาออกจากงานมาดูธุรกิจอาหารของตัวเองอย่างเต็มตัว ตอนนั้นคิดว่าเมื่อโอกาสมาแล้วก็ต้องลอง ถ้าจะขาดทุนก็คงเป็นบทเรียน โดยมีคุณแม่คุมรสชาติอาหาร ปุ่นดูแลร้าน ซึ่งช่วงแรกคนยังไม่รู้เลยขายไม่ดี กว่าจะตั้งหลักได้ก็หลายเดือน

“ช่วงแรกๆ บอกเลยว่าเหนื่อยมาก แรกๆขายไม่ได้ ปุ่นต้องออกมายืนเรียกแขกเอง บอกว่าร้านเราใช้ของดี สูตรคุณแม่ทำเองทุกอย่างทั้งน้ำซอส ถ้าไม่อร่อยไม่คิดเงิน รับประกัน อยากให้ลูกค้ามาลองรับประทานก่อน เรียกว่า 4 เดือนแรก ร้องไห้ทุกวันเลย รู้สึกหนักที่สุดในชีวิต ขายยังไม่ดี ที่บ้านก็ให้กำลังใจ ซึ่งตัวปุ่นเองได้รู้เลยว่าทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอดทน ท่องทุกวัน ตลอดสัปดาห์ทำงานทุกวัน ตื่นแต่เช้า 4 ทุ่มค่อยกลับบ้าน ช่วงนั้นงดทุกอย่าง ไม่ช็อปปิ้ง เก็บเงินอย่างเดียวเพื่อให้เงินเดือนพนักงาน ตัวเองไม่มีเงินเดือน เมื่อก่อนตอนทำงานบริษัท สิ้นเดือนก็มีเงินเข้า แต่พอมาเป็นเจ้าของกิจการ มีเงินมาเราต้องเก็บเอาไว้จ่ายลูกน้อง เรานอนไม่หลับไม่เป็นไร ต้องหาเงินให้ลูกน้องเต็มที่ ได้เงินมาจ่ายให้เขาก่อน ตอนที่ทำก็คิดแต่ว่าทำให้ถึงที่สุด คิดว่าเราทุ่มเต็มร้อยแล้ว ถ้าถึงฟางเส้นสุดท้ายค่อยว่ากัน พอหลังจาก 4 เดือนแล้ว เหมือนคนที่มารับประทานเขาพูดปาก ต่อปาก จนตอนหลังต้องเข้าคิวกันสั่ง และเป็นที่รู้จัก เปิดร้านที่ฟู้ดฮออล์ อยู่ 2 ปีแล้วปิด มาเปิดใหม่ ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ ชั้น 6 ในชื่อว่า “Full Flavor” ส่วนงานแฟชั่นเสื้อผ้า Irada ที่สยามพารากอนและดิ เอ็มควอเทียร์ ปุ่นทำกับน้องสาว เราช่วยๆกันดู

จากการทำงานที่ผ่านมา ปุ่น บอกได้เลยว่าได้ประสบการณ์มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน คือความตั้งใจ และการทุ่มเท โดยการทำงานต้องมีสติ ธุรกิจที่ปุ่นทำมีปัญหารอบด้าน ทั้งคน แต่ที่สำคัญคือความซื่อสัตย์ โดยเฉพาะการทำร้านอาหาร ถ้าคุณภาพอาหารไม่ดี แต่เรามีกำไรมากขึ้น เราก็จะอยู่วงการนี้ได้ไม่นาน...เวลาที่ผ่านมาได้พิสูจน์ฝีมือทั้งการทำงานและรสชาติอาหารของสาวนักธุรกิจคนนี้แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้