วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เปิดใจ “หมอเกมส์” ผู้ริเริ่มจัดทำเว็บไซต์ ไขข้อสงสัยสารพัดปัญหาสุขภาพ

“อยากพบหมอ...ไม่ต้องรอคิว” ข้อความส่งต่อทางโลกออนไลน์ ที่บอกเล่าถึงความร่วมมือของกลุ่มเพื่อนหมอศิริราช รุ่น 103 ที่มีประสบการณ์ทางการแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ มาร่วมกันไขข้อสงสัยสารพัดปัญหาสุขภาพทางเว็บไซต์ www.sosspecialist.com ได้กลายเป็นกระแสที่มีคนแชร์กันมากมายตอนนี้ ซึ่งผู้ที่ริเริ่มความคิดนี้คือ นพ.อดุลย์ชัย ธรรมาแสงเสริฐ หรือ หมอเกมส์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมชื่อดัง ซึ่งได้เล่าถึงที่มาว่า เริ่มจากการคุยกันในเฟซบุ๊กของกลุ่มเพื่อนๆ ที่จบจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล รุ่น 103 ซึ่งแยกย้ายกันทำงานอยู่ทั่วประเทศ เราได้นำภาพเคสคนไข้มาไถ่ถามกันในกลุ่มของเราที่มีแต่หมอเท่านั้น เพื่อให้เพื่อนหมอเฉพาะทางช่วยให้ความรู้ เพราะบางทีการเป็นแพทย์เฉพาะทางมาเป็นสิบๆปี รู้ลึกเรียนลึกในสิ่งที่เรียน ความรู้กว้างอาจลดลง จึงเกิดไอเดียอยากขยายวงกว้างให้คนทั่วไปเข้ามาถามปัญหาสุขภาพบ้าง

คุณหมอเกมส์ กล่าวต่อว่า เลยชวนเพื่อนๆ ที่เป็นแพทย์เฉพาะทางมาร่วมตอบคำถาม ซึ่งตนจะทำหน้าที่เป็นแอดมิน โดยครั้งแรกควักกระเป๋า ตังค์ตัวเองจ้างคนมาทำเว็บไซต์ แต่ยังไม่เวิร์ก สุดท้ายได้ไปขอทุนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งต้องนำเสนออยู่นาน จนได้ ทุนมา 800,000 บาท เพื่อมาจัดทำเว็บไซต์รูปโฉมใหม่ที่ลิงค์ไปทางเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า SOS SPECIALIST แพทย์เฉพาะทางบาทเดียว พูด-คุย สอบถามปัญหาสุขภาพกับแพทย์ทาง www.sosspecialist.com โดยมีเพื่อนๆหมอเฉพาะทาง 22 คน อาทิ ด้านอายุรกรรม, กระดูกข้อ, เวชศาสตร์ครอบครัว, ผิวหนัง ฯลฯ มาตอบคำถาม ที่ใช้ชื่อแพทย์เฉพาะทางบาทเดียว เพราะถ้าบอกว่าฟรี คนมักไม่สนใจ ทั้งที่คลิกเข้ามาถามฟรี แต่ไม่อยากให้มองว่าสิ่งที่เราทำไม่มีค่า หมอแต่ละคนมีภาระหน้าที่ แต่เขามีจิตอาสามาทำ ส่วนการเข้าไปถาม คือ ใครมีปัญหาอยากปรึกษาด้านไหนก็คลิกเข้าไปถามคุณหมอท่านนั้นๆ

เมื่อถามถึงการได้อะไรจากการทำงานนี้ คุณหมอเกมส์ บอกว่า หมอทุกคนไม่ได้อะไรเลย เพียงแต่มีจิตอาสา อยากที่จะช่วย ได้คำว่าขอบคุณ อวยพร ขอให้เรามีความสุข เราก็สุขใจไปตามพรนั้น และการทำเว็บไซต์นี้ก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี ระหว่างผู้ป่วยกับหมอด้วย ซึ่งหมอที่รักษาอาจจะไม่มีเวลาอธิบาย เราก็ช่วยสร้างความเข้าใจให้ผู้ป่วยได้ แต่สิ่งที่สำคัญในการทำคือ จะไม่แนะวิธีการรักษาโรค เราให้เพียงความรู้เบื้องต้น จะขึ้นหน้าเพจเลยว่าทั้งหมดเป็นคำแนะนำ ไม่ใช่คำวินิจฉัย การวินิจฉัยโรคมี 3 องค์ประกอบคือ ซักประวัติ, ตรวจร่างกาย, ตรวจทางปฏิบัติการ การทำงานของเราเป็นเหมือนการซักประวัติ ดังนั้น เราจะบอกทุกครั้งว่าต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล “มีหลายคนเตือนว่าให้ระวังว่าจะถูกฟ้อง ในการให้คำแนะนำ แต่ผมคิดว่าเราทำด้วยใจบริสุทธิ์ มีจิตอาสา คนที่เข้ามาถามคงเข้าใจ และคงรู้ถึงความปรารถนาดีของพวกเรา เลยไม่กลัว ส่วนอนาคตผมอยากใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้ให้เป็นประโยชน์ สร้างเป็นเครือข่ายมีแพทย์ทั่วทุกภาคเข้ามาช่วยตอบข้อสงสัยของหมอ พยาบาลในสถานีอนามัย เพื่อให้ชาวบ้านได้รับการรักษาที่ดี ไม่ต้องเดินทางไกลถึงในเมือง หรือเข้ามาจุกตัวกันในกรุงเทพฯ” หมอเกมส์กล่าวในตอนท้าย.

“อยากพบหมอ...ไม่ต้องรอคิว” ข้อความส่งต่อทางโลกออนไลน์ ที่บอกเล่าถึงความร่วมมือของกลุ่มเพื่อนหมอศิริราช รุ่น 103 ที่มีประสบการณ์ทางการแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ มาร่วมกันไขข้อสงสัยสารพัดปัญหาสุขภาพ... 21 ก.ค. 2558 15:58 21 ก.ค. 2558 16:00 ไทยรัฐ