วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไพบูลย์' ย้ำแจงทูตญี่ปุ่นความผิด 'ปวิน' ไม่ใช่คดีการเมือง

'ไพบูลย์' ย้ำแจงทูตญี่ปุ่นความผิด 'ปวิน' ไม่ใช่คดีการเมือง

  • Share:

"บิ๊กต๊อก" ย้ำทูตญี่ปุ่นรับทราบ กรณี "ปวิน" ไม่ใช่คดีการเมือง พร้อมรับจะนำไปแจ้งรัฐบาลญี่ปุ่น ด้าน "ดอน" บอกอย่าหวังว่าจะง่ายเหมือนซื้อของที่ "แมคโดนัลด์" อ้างต้องดูกฎหมายประเทศนั้นๆ ด้วย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ค.58 ที่ทำเนียบฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับทูตญี่ปุ่นเกี่ยวกับการส่งตัว นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ที่หนีคำสั่งเรียกรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปประเทศญี่ปุ่นว่า ท่าทีของทางญี่ปุ่นก็เหมือนกับฝรั่งเศส คือ รับคำชี้แจงของเรา และจะส่งไปที่รัฐบาลเขา ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางญี่ปุ่นให้ความหวังเราหรือไม่ ที่จะส่งตัวนายปวิน กลับมาประเทศไทย

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ความจริงการพูดคุยตนก็ไม่ได้ขอให้ทางญี่ปุ่นส่งตัวมาอยู่แล้ว เพียงแต่ชี้แจงให้เขารับทราบว่า นายปวิน มีความผิด ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง การที่เขาอ้างว่าลี้ภัยทางการเมืองนั้น มันไม่มีเหตุผลทางการเมือง เราไม่ได้ละเมิดกฎหมายเขา ซึ่งทูตญี่ปุ่นก็เข้าใจและบอกว่าจะนำไปแจ้งต่อรัฐบาลเขา ทั้งนี้หากคนที่ไปแจ้งกับทางญี่ปุ่นว่าขอลี้ภัยการเมือง เขาก็จะได้รับสิทธิตามกฎหมายญี่ปุ่นที่มีอยู่ ซึ่งทางทูตเขาแจ้งเรามาแบบนี้

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ กล่าวว่า การที่จะให้ทางญี่ปุ่นส่งตัว นายปวิน มาให้เรา คิดว่าคงไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะการส่งตัวแต่ละประเทศก็ต้องพิจารณากฎหมายของประเทศเขาด้วย ไม่ใช่ว่าเราขอตัวแล้วจะได้ทันที มันต้องมีขั้นตอนดำเนินการ และคงไม่เร็ว เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะมีประเทศไหนที่จะสามารถส่งตัวคนที่หนีความผิดคดีหมิ่นสถาบันฯ บ้างหรือไม่ รมช.ต่างประเทศ กล่าวว่า อย่างที่บอกว่า "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปซื้อของที่เคาน์เตอร์แมคโดนัลด์ และได้ของมาทันที ไม่ใช่อย่างนั้น แต่เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการดำเนินการ มันไม่ได้เป็นสมการง่ายๆ เหมือนที่เราคิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้