วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ย้ำแจงทูตญี่ปุ่นความผิด 'ปวิน' ไม่ใช่คดีการเมือง

"บิ๊กต๊อก" ย้ำทูตญี่ปุ่นรับทราบ กรณี "ปวิน" ไม่ใช่คดีการเมือง พร้อมรับจะนำไปแจ้งรัฐบาลญี่ปุ่น ด้าน "ดอน" บอกอย่าหวังว่าจะง่ายเหมือนซื้อของที่ "แมคโดนัลด์" อ้างต้องดูกฎหมายประเทศนั้นๆ ด้วย...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ค.58 ที่ทำเนียบฯ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับทูตญี่ปุ่นเกี่ยวกับการส่งตัว นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ที่หนีคำสั่งเรียกรายงานตัวของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไปประเทศญี่ปุ่นว่า ท่าทีของทางญี่ปุ่นก็เหมือนกับฝรั่งเศส คือ รับคำชี้แจงของเรา และจะส่งไปที่รัฐบาลเขา ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางญี่ปุ่นให้ความหวังเราหรือไม่ ที่จะส่งตัวนายปวิน กลับมาประเทศไทย

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ความจริงการพูดคุยตนก็ไม่ได้ขอให้ทางญี่ปุ่นส่งตัวมาอยู่แล้ว เพียงแต่ชี้แจงให้เขารับทราบว่า นายปวิน มีความผิด ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเมือง การที่เขาอ้างว่าลี้ภัยทางการเมืองนั้น มันไม่มีเหตุผลทางการเมือง เราไม่ได้ละเมิดกฎหมายเขา ซึ่งทูตญี่ปุ่นก็เข้าใจและบอกว่าจะนำไปแจ้งต่อรัฐบาลเขา ทั้งนี้หากคนที่ไปแจ้งกับทางญี่ปุ่นว่าขอลี้ภัยการเมือง เขาก็จะได้รับสิทธิตามกฎหมายญี่ปุ่นที่มีอยู่ ซึ่งทางทูตเขาแจ้งเรามาแบบนี้

ด้าน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ กล่าวว่า การที่จะให้ทางญี่ปุ่นส่งตัว นายปวิน มาให้เรา คิดว่าคงไม่ง่ายขนาดนั้น เพราะการส่งตัวแต่ละประเทศก็ต้องพิจารณากฎหมายของประเทศเขาด้วย ไม่ใช่ว่าเราขอตัวแล้วจะได้ทันที มันต้องมีขั้นตอนดำเนินการ และคงไม่เร็ว เมื่อถามว่ามีแนวโน้มจะมีประเทศไหนที่จะสามารถส่งตัวคนที่หนีความผิดคดีหมิ่นสถาบันฯ บ้างหรือไม่ รมช.ต่างประเทศ กล่าวว่า อย่างที่บอกว่า "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปซื้อของที่เคาน์เตอร์แมคโดนัลด์ และได้ของมาทันที ไม่ใช่อย่างนั้น แต่เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนในการดำเนินการ มันไม่ได้เป็นสมการง่ายๆ เหมือนที่เราคิด.

"บิ๊กต๊อก" ย้ำทูตญี่ปุ่นรับทราบ กรณี "ปวิน" ไม่ใช่คดีการเมือง พร้อมรับจะนำไปแจ้งรัฐบาลญี่ปุ่น ด้าน "ดอน" บอกอย่าหวังว่าจะง่ายเหมือนซื้อของที่ "แมคโดนัลด์" อ้างต้องดูกฎหมายประเทศนั้นๆ ด้วย... 21 ก.ค. 2558 15:49 21 ก.ค. 2558 17:33 ไทยรัฐ