วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ขึ้นภาษีให้หนัก เครื่องดื่มรสหวาน

สมาคมแพทย์แห่งอังกฤษ ได้เสนอให้รัฐบาล เพิ่มภาษีของเครื่องดื่มที่มีรสหวานขึ้นอีกร้อยละ 20 เพื่อเป็นการยับยั้งวิกฤตการณ์โรคอ้วนที่กำลังคุกคามอยู่อย่างหนัก ถึงกับประมาณว่า ทำให้มีผู้เสียชีวิตปีหนึ่งๆมากประมาณ 7 หมื่นราย

คณะแพทย์อังกฤษได้เสนอความเห็นว่าเงินที่ได้จากการเพิ่มภาษี ควรจะนำไปส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคผักและผลไม้สดให้มากขึ้น ก่อนหน้านี้วงการแพทย์ได้กล่าวโจมตีการนิยมบริโภคเครื่องดื่มหวานๆ โดยเฉพาะในหมู่พวกคนวัยรุ่นกันอย่างหนัก ยกตัวอย่างว่า การดื่มเครื่องดื่มรสหวาน ปริมาณ 330 ซีซี จะเท่ากับกินน้ำตาลมากเท่ากับ ถึง 9 ช้อนชา พร้อมกับได้มีข่าวสนับสนุนว่า การเพิ่มภาษีเครื่องดื่มรสหวาน ที่ได้เริ่มทำขึ้นในเม็กซิโก ปรากฏว่าเป็นผลดี เพราะช่วยให้การบริโภคเครื่องดื่มเหล่านี้ลดลงอย่างมาก

สมาชิกของสมาคมแพทย์คนหนึ่ง กล่าวว่า เรากำลังห่วงใยอยู่ว่า จะมีคนอังกฤษอ้วนเกินไป มากถึงร้อยละ 30 ภายในปี พ.ศ.2573 นี้ ส่วนใหญ่ก็เนื่องมาจากการบริโภคน้ำตาล ปัญหาใหญ่เรื่องนี้เป็นเพราะว่าพวกเราส่วนใหญ่บริโภคน้ำตาลกันในแต่ละวัน เข้าไปโดยไม่รู้ว่ามากน้อยเท่าไหร่.

สมาคมแพทย์แห่งอังกฤษ ได้เสนอให้รัฐบาล เพิ่มภาษีของเครื่องดื่มที่มีรสหวานขึ้นอีกร้อยละ 20 เพื่อเป็นการยับยั้งวิกฤตการณ์โรคอ้วนที่กำลังคุกคามอยู่อย่างหนัก... 21 ก.ค. 2558 15:27 21 ก.ค. 2558 15:27 ไทยรัฐ