วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอนฟันหลุดไป พร้อมกับความจำ

เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นในวงการทันตแพทย์อังกฤษ ซึ่งไม่เคยพบเห็นกันมาก่อนเลย เมื่อคนไข้ชายรายหนึ่งไปซ่อมรากฟัน เสร็จออกมากลายเป็นคนสูญเสียความจำจนหมดสิ้น ได้แต่เดินหมุนไปหมุนมา จำได้แต่เรื่องมีนัดกับหมอฟันเท่านั้น สมองของเขาว่างเปล่า ไม่มีความจำอะไรเหลืออยู่เลย เหมือนอย่างในหนังเรื่อง “รีเมนโต” และ“กราวด์-ฮอกเดย์”

คนไข้อาการประหลาดรายนี้ ยังเป็นหมออยู่ด้วย อายุ 38 ปี ถูกเปิดเผยว่า วงการแพทย์ก็งงงวยเหมือนกัน เพราะไม่เคยเจอเรื่องทำนองแบบนี้มาก่อน ไม่รู้ที่จะแก้ไขเยียวยายังไง นายแพทย์ผู้หนึ่งกล่าวว่า มิตรสหายของเราในวงการแพทย์ประสาทวิทยา จิตแพทย์ และแม้แต่แพทย์แขนงอื่น ก็ไม่ทราบว่าจะจัดการอย่างไรเหมือนกัน คนไข้ประหลาดผู้นั้นไม่หาหมอฟันตามปกติ แต่เกิดมาสูญเสียความจำภายหลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมง โดยสันนิษฐานว่า อาจจะเป็นเพราะฤทธิ์ยาชาเฉพาะที่ก็เป็นได้

อาการของเขาเป็นอาการคล้ายกับผู้ที่มีอาการสูญเสียความจำภายหลังเหตุการณ์ เนื่องจากสมองได้รับความกระทบกระเทือน ผู้ป่วยโรคนี้บางรายยังมีความจำเหลืออยู่บ้าง แต่อย่าให้นานเกินชั่วโมง.

เกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นในวงการทันตแพทย์อังกฤษ ซึ่งไม่เคยพบเห็นกันมาก่อนเลย เมื่อคนไข้ชายรายหนึ่งไปซ่อมรากฟัน เสร็จออกมากลายเป็นคนสูญเสียความจำจนหมดสิ้น... 21 ก.ค. 2558 15:23 21 ก.ค. 2558 15:24 ไทยรัฐ