วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.เผย สหรัฐฯ ยังส่งทหารเข้าร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ ปีหน้า เช่นเดิม

รอง เสธ.ทบ.ยัน กองทัพสหรัฐฯ ยังส่งทหารร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 2016 เหมือนเดิม พร้อมยังคงดำรงการช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ ยังมีโครงการจัดซื้ออาวุธแบบรัฐต่อรัฐเหมือนเช่นเดิม...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) กองบัญชาการกองทัพบก ถ.ราชดำเนิน พล.ท.เสริมศักดิ์ นิยะโมสถ รองเสนาธิการทหารบก หัวหน้าคณะผู้แทนกองทัพบกและ Lt.Gen.Todd B.Mccaffrey หัวหน้าคณะกองทัพบกสหรัฐฯ ร่วมประชุมผู้บริหารระดับกลาง (Executive Steering Group : ESG) ระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสหรัฐฯ ครั้งที่ 4 โดยมีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาเสริมสร้างความร่วมมือด้านการทหาร

พล.ท.เสริมศักดิ์ กล่าวว่า ปัจจุบันกองทัพสหรัฐฯ ไม่ได้ลดความช่วยเหลือด้านการทหาร และเข้าใจปัญหาบ้านเราโดยเฉพาะสถานการณ์ด้านการเมือง เมื่อเรามีการเลือกตั้งตามโรดแม็ป ตามที่ คสช.วางไว้ เชื่อว่าในปีหน้าความร่วมมือคงเหมือนเดิมเพราะความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพไทยกับสหรัฐฯ มีมายาวนาน แม้จะลดขนาดการฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 ลง ไปบ้างแต่การฝึกก็เป็นไปตามแผนเดิม ส่วนการฝึกคอบร้าโกลด์ 2016 ยังเป็นไปตามเดิมโดยจะเน้นฝึกในสถานการณ์ที่ไม่ใช่สงครามเป็นหลัก

พล.ท.เสริมศักดิ์ กล่าวถึงการช่วยเหลือของกองทัพสหรัฐฯ ด้านยุทโธปกรณ์ว่า ยังไม่ได้ยกเลิก ซึ่งการช่วยเหลือก็ไม่ได้มาก จะมีบางสิ่งที่ต้องจัดหาเช่นยุทโธปกรณ์บางส่วน เราซื้อราคามิตรภาพ หรือแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งสหรัฐฯ ไม่ได้บอกว่าจะตัดความช่วยเหลือในด้านนี้ ในขณะที่งบประมาณค่อนข้างจำกัดจึงต้องจัดหาจากประเทศอื่นมาทดแทนฯ ซึ่งช่วงที่เรายังไม่เข้าสู่ประชาธิปไตยก็ไม่ส่งผลกระทบต่อความช่วยเหลือของสหรัฐฯ ที่มีต่อกองทัพไทย ทั้งนี้การซื้อยุทโธปกรณ์จากสหรัฐฯ เช่น เฮลิคอปเตอร์ เราต้องซื้อเงินผ่อนซึ่งอยู่กับว่าเขาจะยอมรับเงื่อนไขได้หรือไม่

รอง เสธ.ทบ.ยัน กองทัพสหรัฐฯ ยังส่งทหารร่วมการฝึกคอบร้าโกลด์ 2016 เหมือนเดิม พร้อมยังคงดำรงการช่วยเหลือด้านยุทโธปกรณ์ ยังมีโครงการจัดซื้ออาวุธแบบรัฐต่อรัฐเหมือนเช่นเดิม... 21 ก.ค. 2558 14:54 21 ก.ค. 2558 15:17 ไทยรัฐ