วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อรรถวิชช์ อัด โต้ง ชี้ หน.ศก.ยุคโกหกสีขาว ทำชาติตกต่ำ

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ ยอดหนี้สาธารณะยุค "โกหกสีขาว" อัด หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แย่ ฉุด นายกรัฐนตรีตกต่ำ ทำชาติเสียหาย

วันที่ 21 ก.ค. 58 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงตอบโต้ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีต รมว.คลัง และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กรณีกล่าวหาว่า ตนโกหกข้อเท็จจริงที่ก่อหนี้สาธารณะไว้มโหฬาร ว่า ไม่แปลกใจว่าทำไมนายกิตติรัตน์ จึงได้ชื่อว่า เป็นคนโกหกสีขาว เพราะเป็นคนพูดความจริงไม่หมด จึงขอนำตัวเลขทางเศรษฐกิจของกระทรวงการคลังมายืนยันว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ เข้าบริหารประเทศ 2 ปี มีหนี้สาธารณะที่ 5.4 ล้านล้านบาท เป็นรัฐบาลเดียวที่สร้างหนี้สูงถึง 1.2 ล้านล้านบาท และหนี้ครัวเรือนเพิ่มจากจาก 159,432 บาท เป็น 188,774 บาทต่อครัวเรือน คือ เพิ่มขึ้นถึง 29,342 บาท หรือ คิดเป็น 18.4%

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายกิตติรัตน์ อ้างว่า รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทำให้จีดีพีโตขึ้น ความจริง คือ การนำตัวเลขจีดีพีในช่วงหลังน้ำท่วม ที่มีการฟื้นฟู จนจีดีพี อยู่ที่ 6.5 จากปี 2554 ที่จีดีพีอยู่ที่ 0.1% จากนั้นลดลงเรื่อยๆ จนในปี 56 อยู่ที่ 2.9 จึงแปลกใจที่ นายกิตติรัตน์ กล้านำเรื่องนี้ มาอ้างเป็นผลงานของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ด้วยการพูดความจริงแค่ครึ่งเดียว ซ้ำโครงการจำนำข้าวสร้างความเสียหายมหาศาลกว่า 7 แสนล้าน จนประชาชนออกมาไล่ ยังไม่รวมนโยบายรถยนต์คันแรกที่สร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะแทรกแซงกลไกตลาดทำให้เกิดกำลังซื้อเทียม สร้างหนี้ครัวเรือนเพิ่ม ผลาญภาษีประชาชนถึง 9 หมื่นล้าน ที่สามารถนำไปสร้างโรงพยาบาลอย่างดีได้ถึง 20 แห่ง ยังไม่รวมการซุกหนี้ไว้นอกงบประมาณในรัฐวิสาหกิจ อย่าง ธ.ก.ส. อยากบอกว่า หัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ดี จะทำให้นายกรัฐมนตรีมีบารมี และพาชาติรุ่งเรือง แต่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่แย่ ทำให้นายกรัฐมนตรี ตกต่ำ และชาติเสียหาย ซึ่งลึกๆ แล้ว นายกิตติรัตน์ น่าจะทราบดี

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ย้ำ ยอดหนี้สาธารณะยุค "โกหกสีขาว" อัด หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ แย่ ฉุด นายกรัฐนตรีตกต่ำ ทำชาติเสียหาย 21 ก.ค. 2558 14:47 21 ก.ค. 2558 17:29 ไทยรัฐ