วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวกำลังยืนต้นตาย กลุ่มชาวนาพรานกระต่าย ดิ้นรนสูบน้ำเข้านา

ข้าวกำลังยืนต้นตาย กลุ่มชาวนาพรานกระต่าย ดิ้นรนสูบน้ำเข้านา

  • Share:

ชาวนาพรานกระต่ายดิ้นรนสูบน้ำเข้านา เพื่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังจะออกรวง เหตุฝนไม่ตกในพื้นที่ จึงทนดูข้าวตายไม่ได้ ถึงแม้ว่าจะต้องสูบน้ำต่อกันเป็นทอดๆ แม้จะต้องเสียค่าน้ำมัน 7 หมื่น ดีกว่าทนเห็นข้าวแห้งตายเสียหายหมด...


เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวนาจากตำบลถ้ำกระต่ายทอง และตำบลเขาคีริส อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ได้ช่วยกันนำเครื่องสูบน้ำทั้งขนาดใหญ่ และขนาดเล็ก ติดตั้งบริเวณริมคลองสนามวัว หมู่ที่ 17 ตำบลเขาคิริส อำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นคลองสาขาที่รับน้ำมาจากคลองวังพาน รับน้ำจากโครงการชลประทานท่อทองแดงที่รับน้ำจากแม่น้ำปิงมาอีกทอดหนึ่ง เพื่อสูบน้ำเข้านาข้าวที่กำลังตั้งท้อง แต่ขาดน้ำใกล้ยืนต้นตาย แม้ว่ารัฐบาลจะขอความร่วมมือในการงดสูบน้ำก็ตาม

โดยการสูบน้ำครั้งนี้ต้องสูบน้ำจากคลองวังพานขึ้นมาใส่คลองสนามวัว จากนั้นก็ต้องใช้เครื่องดันน้ำที่ไหลมาถึงกลางคลองสนามวัวไปให้ถึงปลายคลองอีกทอดหนึ่ง เพราะถ้าไม่ทำกันทอดๆ แบบนี้ จะไม่มีน้ำไหลเข้าคลอง และถ้าไม่ใช้เครื่องดันน้ำที่กลางคลอง น้ำก็จะไหลไม่ถึงปลายคลอง ซึ่งกว่าที่น้ำจะไหลไปถึงปลายคลองก็ทุลักทุเล


นายร่ำ หอมรื่น ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลถ้ำกระต่ายทอง ระบุว่า ชาวนาทั้ง 2 ตำบล ได้รวมตัวกันเพื่อที่จะช่วยกันเร่งสูบน้ำเข้าพื้นที่ทำการเกษตร เพราะนาข้าวเริ่มตั้งท้องแล้ว หากไม่มีน้ำก็จะทำให้ต้นข้าวตายหมด และจะทำให้ขาดทุนอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าทางรัฐบาลจะให้งดสูบน้ำก็ตาม แต่เมื่อได้ลงทุนไปแล้ว ก็ไม่อยากให้ขาดทุน และเป็นหนี้สิน ถ้าไม่ทำแบบนี้นาข้าวกว่า 1,000 ไร่ ที่อยู่ปลายน้ำที่มีระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ต้องตายแน่ๆ อีกทั้งชาวนาก็ต้องอดตายเหมือนกัน จึงอยากขอให้หน่วยงานราชการเห็นใจประชาชนด้วย เพราะว่ามีอาชีพทำนา ซึ่งในขณะนี้สูบน้ำมาได้ 3 วันแล้ว โดยจะทำการสูบน้ำไปอีก 4 วัน ในแต่ละวันต้องใช้น้ำมันกว่า 500 ลิตร กว่าจะสูบน้ำเสร็จคาดว่าน่าจะเสียค่าน้ำมันประมาณ 70,000 บาท เพื่อให้มีน้ำเข้านาไปต่อลมหายใจเกษตรกร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้