วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แผ่นดินไหวที่เมียนมา กรมชลฯ เชียงใหม่ ยัน 2 เขื่อนดิน ไม่กระทบ

กรมชลฯ จ.เชียงใหม่ ยัน 2 เขื่อนดิน ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมียนมา ขอ ปชช. อย่าตระหนก ด้าน จ.สุโขทัย มีฝนตกติดต่อกัน 2 วันแล้ว แต่ชาวนายังไม่กล้าทำนา เพราะกลัวฝนทิ้งช่วง แล้วนาข้าวจะขาดทุนอีก... 

วันที่ 21 ก.ค. 2558 นายเจนศักดิ์ ลิมปิติ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึง กรณีเช้าวันนี้มีแผ่นดินไหวที่ประเทศเมียนมา ความลึกจากพื้นดิน 10 กม. วัดความสั่นสะเทือนได้ 5.2 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจาก อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ 182 กม. ตามที่เป็นข่าวนั้น

ในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ มีเขื่อนดินขนาดใหญ่ 2 เขื่อน คือ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ขอยืนยันว่าทางเขื่อนใหญ่ ทั้งสองแห่งไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด นายเจนศักดิ์ กล่าวว่า หากเปรียบว่า ได้รับผลกระทบขนาดไหน ตอบได้เลยว่า ได้รับผลกระทบแค่ 0.2 เปอร์เซ็นเท่านั้น ถือว่าการเกิดแผ่นดินไหวในวันนี้ที่ประเทศเพื่อนบ้าน เราได้รับผลน้อยมากและสามารถรองรับการเกิดแผ่นดินไหวได้มากกว่า 7 ริกเตอร์ และทางเขื่อนทั้งสองแห่ง มีอุปกรณ์ตรวจสอบการสั่นสะเทือน ของสันเขื่อนทั้งสองแห่งอยู่ตลอดเวลา จึงขอแจ้งให้ประชาชนชาวเชียงใหม่อย่าได้ตื่นตระหนกขณะที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย มีฝนตกติดต่อกัน มาประมาน 2 วันแล้ว จึงทำให้หลายพื้นที่ชุ่มฉ่ำตามท้องไร่ท้องนาเริ่มมีน้ำขัง ทำให้ชาวนาในหลายพื้นที่ นำรถไถออกมาไถดิน เพื่อเตรียมดินในการเพาะปลูกข้าวบ้างแล้ว แต่บางรายยังไม่กล้าที่จะทำนา เนื่องจากเกรงว่าฝนที่ตกลงมานั้นจะทิ้งช่วง ทำให้นาที่ลงทุนไปเสียหายขาดทุนอีก

ด้าน นายสมชาย เหลือหลาย อายุ 39 ปี ชาวนา หมู่ 1 ต.วังไม้ขอน อ.สวรรคโลก เล่าว่า ปกติแล้ว ตนได้ทำนาไว้ จำนวน 19 ไร่ แต่ที่ผ่านมาประสบกับภัยแล้ง จึงหันมาปลูกถั่วเขียวแทนเนื่องจากเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย แต่ก็ยังเจอกับภัยแล้งเล่นงาน จนถั่วที่ปลูกไว้แห้งตายอีก และเมื่อ 2 วันก่อน ที่ อ.สวรรคโลก มีฝนตกลงมาบ้างแล้ว ตนจึงได้ไปว่าจ้างรถไถเพื่อไถดินในราคาไร่ละ 250 บาท แต่ตนเอง ยังไม่กล้าที่จะทำนา เนื่องจากเกรงว่า ถ้าฝนทิ้งช่วงและน้ำตามคลองลอยที่เชื่อมมาจากแม่น้ำยมที่มีน้อยและบางจุดแห้งสนิท ไม่เพียงพอในการทำนา จึงได้ไปซื้อเมล็ดนางลักเพื่อมาปลูกแทนทำนาในราคาถังละ 2,000 บาท เนื่องจากใช้น้ำน้อย หลังจากที่หว่านไปแล้ว ถ้ามีฝนตกมาอีก 2-3 ครั้ง ต้นนางลักก็จะโตและใช้เวลาปลูกเพียง 60 วัน.

กรมชลฯ จ.เชียงใหม่ ยัน 2 เขื่อนดิน ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เมียนมา ขอ ปชช. อย่าตระหนก ด้าน จ.สุโขทัย มีฝนตกติดต่อกัน 2 วันแล้ว แต่ชาวนายังไม่กล้าทำนา เพราะกลัวฝนทิ้งช่วง แล้วนาข้าวจะขาดทุนอีก... 21 ก.ค. 2558 14:34 21 ก.ค. 2558 15:16 ไทยรัฐ