วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลทหารเลื่อนนัดสืบพยาน 'วรเจตน์' - ฝากขัง'รินดา'ผลัดสอง

ศาลทหารเลื่อนนัดสืบพยาน 'วรเจตน์' - ฝากขัง'รินดา'ผลัดสอง

  • Share:

"วรเจตน์" ขึ้น "ศาลทหาร" สืบพยานโจทก์ตามนัด แต่ "รองผบ.พล.1 รอ." ติดราชการ ขอเลื่อนเป็น 28 ต.ค. ก่อนขอตัวบินไปดูงานที่เยอรมนี "รินดา" รุดรายงานตัวหลังครบฝากขังผัดแรก ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 21 ก.ค.ที่ศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะตุลาการศาลทหารได้นัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ในคดีหมายเลขดำที่ 32 ก./2557 ซึ่งอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เป็นจำเลยในความผิดฐานฝ่าฝืนคำสั่งตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 5/2557 และฉบับที่ 57/2557 ซึ่งระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 4 ส.ค.2557 ทั้งนี้มีประชาชนจำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจนายวรเจตน์ โดยมี น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว หรือลูกเกด 1 ใน 14 นักศึกษาได้มาให้กำลังใจด้วย

นายวรเจตน์ กล่าวว่า วันนี้ศาลนัดสืบพยานโจทก์คือ พ.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี รอง ผบ.พล.1 รอ. แต่ พ.อ.ทรงวิทย์ ติดราชการไม่สามารถมาได้ โดยอัยการขอเลื่อนสืบพยานไปเป็นวันที่ 28 ต.ค.58 และจะนำเจ้าหน้าที่ทหารกองทัพภาคที่ 1 มาสืบพยานแทน พ.อ.ทรงวิทย์ ทั้งนี้ ตนได้ขออนุญาตศาลขอเดินทางไปประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. - 7 ส.ค.58 เพื่อศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับกฎหมายที่ประเทศเยอรมนี โดยศาลทหารและ คสช.ได้อนุญาต แต่มีเงื่อนไขว่าเมื่อกลับมาแล้วจะต้องมารายงานตัวต่อศาลภายใน 3 วัน

ต่อมาเมื่อเวลา 10.12 น. ที่ศาลทหารกรุงเทพ นางรินดา ปฤชาบุตร หรือหลิน อายุ 44 ปี ผู้ต้องหาในความผิดฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 116 ทำให้เกิดความปั่นป่วน กระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน และมาตรา 348 ทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ เนื่องจากโพสต์ข้อความกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.โอนเงินไปประเทศสิงคโปร์ ได้มารายงานตัวหลังครบกำหนดผัดแรก 12 วัน ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์ 1 แสนบาทโดยมีเงื่อนไขห้ามนางรินดา แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ห้ามยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในสังคมหรือทำให้คนฝ่าฝืนกฎหมายและห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

จากนั้น น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐนันท์ ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทีมทนายความของนางรินดา กล่าวหลังรับฟังศาลทหารว่า พนักงานสอบสวนได้ยื่นขอฝากขังนางรินดาเป็นผัดที่ 2 โดยให้เหตุผลว่าต้องตรวจสอบของกลางและตรวจทะเบียนประวัติอาชญากร ทางศาลทหารฯ จึงได้อนุญาตฝากขังผัด 2 ต่อแต่ว่าก่อนหน้านี้นางรินดาได้ทำเรื่องประกันตัวแล้วจึงใช้หลักทรัพย์ประกันตัวเดิมและปล่อยตัวชั่วคราวและกำหนดเงื่อนไขเดิม โดยศาลนัดรายงานตัวผัด 3 ในวันที่ 29 ก.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้