วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านตะกั่วทุ่งกว่า 100 คน บุกศาลากลาง ค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล

ชาวบ้านตะกั่วทุ่งกว่า 100 คน บุกศาลากลาง ค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล

  • Share:

ชาวบ้าน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กว่า 100 คน บุกศาลากลางจังหวัด ยื่นหนังสือคัดค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล แกนนำชาวบ้าน เผย หากมีการก่อตั้งโรงงาน จะส่งผลกระทบเหมือนที่ผ่านมา...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ก.ค. 58 ที่ ศาลากลางจังหวัดพังงา นายธำรง หมื่นพันธ์ แกนนำชาวบ้านตำบลหล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือการคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล หมู่ที่ 5 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ต่อนายธรรมเนียม บำรุง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม บริเวณศาลากลางจังหวัดพังงา โดยอ้างถึง บริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล สำหรับผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดไม่เกิน 9.9 เมกะวัตต์ ในบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 5 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างขั้นตอนการเตรียมการโครงการและได้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่และตำบลใกล้เคียง ส่งผลให้ประชาชนที่เข้าร่วมมีความกังวล ต่อคุณภาพชีวิตและการดำเนินชีวิตอย่างปกติของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็น มลพิษทางอากาศ ฝุ่นละออง เสียงรบกวน ความปลอดภัย ในชีวิตประจำวัน ปัญหาแหล่งน้ำ และพื้นที่การเกษตร ที่จะได้รับผลกระทบ เนื่องจากทำเลที่ตั้งของโครงการโรงไฟฟ้าฯ เป็นแหล่งชุมชนที่อยู่ใกล้โรงเรียน วัด บ้านเรือนประชาชน ศูนย์เด็กเล็ก อนามัย มัสยิด

โดยนายธำรงค์ หมื่นพันธ์ แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า หากมีการตั้งโรงงานไฟฟ้าชีวมวลเกิดขึ้นในพื้นที่ จะส่งผลกระทบเหมือนที่ผ่านมา เช่น การเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการโรงไฟฟ้าชีวมวล จังหวัดเชียงราย ที่มีคำวินิจฉัยว่าในการประกอบกิจการโรงไฟฟ้า ต้องใช้น้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจต้องมีการแย่งชิง แหล่งน้ำกับประชาชนในพื้นที่ หากเกิดภัยแล้งและในการดำเนินการผลิตกระแสไฟฟ้าจะมีฝุ่นละอองเกิดขึ้น ซึ่งกระทบต่อสุขภาพด้านระบบทางเดินหายใจต่อประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ 5 กิโลเมตร รอบโรงไฟฟ้า ซึ่งประชาชนจะมีการสะสมฝุ่นละออง ในร่างกายเพิ่มขึ้นทุกวันต่อเนื่องระยะยาว

ด้าน รศ.ดร.สมรัฐ เกิดสุวรรณ ผอ.ศูนย์วิจัยการเผากากของเสีย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ กล่าวว่า เรื่องที่ชาวบ้านกังวลนั้น ได้ดูเบื้องต้นพบว่า สถานที่ก่อสร้างมีความเหมาะสมในระดับหนึ่ง เนื่องจากอยู่ห่างไกลชุมชนพอสมควร ส่วนของเครื่องผลิตไฟฟ้ามีการควบคุม ทั้งเสียงฝุ่นละออง กลิ่น มลพิษต่างๆ จึงมีความเห็นว่า เครื่องผลิตไฟฟ้าที่จะมีการก่อสร้างในพื้นที่สามารถตอบโจทย์แก่ชาวบ้านได้ในระดับหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้