วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อดังแฉ!! มีขบวนการค้ามนุษย์แข้งเด็ก 'แอฟริกัน' ใน 'ลาว'

สื่อดังแฉ!! มีขบวนการค้ามนุษย์แข้งเด็ก 'แอฟริกัน' ใน 'ลาว'

  • Share:

สื่อดังผู้ดีแฉ มีนักเตะเยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี จากทวีปแอฟริกา ถูกนำตัวมาเล่นให้กับ "จำปาสัก ยูไนเต็ด" สโมสรน้องใหม่ในลีกฟุตบอลประเทศลาว ซึ่งผิดกฎของฟีฟ่า แถมยังถูกดูแลเหมือนทาส ไม่แตกต่างจากการ "ค้ามนุษย์"...


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 21 ก.ค. ว่า เว็บไซต์ "บีบีซี" สื่อดังของอังกฤษ เผยรายงานพิเศษเปิดโปงเรื่องการค้านักฟุตบอล ระบุ มีการนำนักเตะเยาวชนจากแอฟริกา ที่อายุยังไม่เกิน 18 ปี เข้ามาค้าแข้งกับสโมสรในประเทศลาว โดยไม่ได้รับค่าจ้าง และยังมีการเป็นอยู่ที่เลวร้ายไม่ต่างจากการ "ค้ามนุษย์"

ตามรายงานของบีบีซี สื่อดังของประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการนำนักเตะเยาวชนจำนวน 23 คน จากแอฟริกาตะวันตก มาเข้าอะคาเดมีฟุตบอลที่ไม่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง ซึ่งเด็กบางคนอายุเพียง 14 ปี และมีแข้งเยาวชน 6 คน ที่เล่นอยู่กับสโมสร "จำปาสัก ยูไนเต็ด" ทีมลูกหนังในลีกสูงสุด ซึ่งอยู่ในเมืองปากเซ ประเทศลาว

จากรายงานดังกล่าว นับว่าเป็นการกระทำที่ขัดกับกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ห้ามไม่ให้มีการซื้อขายนักเตะที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้ไปเล่นในสโมสรหรือฟุตบอลอะคาเดมี ในต่างประเทศ ซึ่งตามรายงานได้ระบุว่า จำปาสัก ยูไนเต็ด ซึ่งเป็นสโมสรที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมาไม่นาน หวังจะทำกำไรจากแข้งเยาวชนเหล่านี้ และยังเตรียมจะส่งนักฟุตบอลเด็กที่มีอายุระหว่าง 14-15 ปี ลงสนามในเกมลีกของลาวในปีนี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สโมสรจำปาสัก ยูไนเต็ด ได้ออกมาปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยยืนยันว่า สโมสรไม่ได้กระทำการใดๆ ที่เป็นการละเมิดกฎหมาย

ขณะที่โฆษกของฟีฟ่า เผยกับบีบีซี ว่า "ฟีฟ่ากำลังอยู่ในขั้นตอนติดต่อกับสมาชิกหลายๆ หน่วยงานในสหพันธ์ฯ เพื่อรวบรวมข้อมูลทั้งหมดมาประเมินเรื่องนี้ และปกป้องสวัสดิภาพของเยาวชน"

ด้าน เคสเซลลี คามารา นักเตะชาวไลบีเรีย วัย 14 ปี เผยว่า ตัวเขาถูกบังคับให้เซ็นสัญญา 6 ปี ก่อนจะถูกส่งลงสนามให้ทีมชุดใหญ่ ซึ่งในสัญญาระบุว่า ตัวเขาจะได้รับค่าตอบแทนและที่พัก แต่คามารา บอกว่า ตัวเขาไม่เคยได้รับเงินตามข้อตกลงเลย แถมยังต้องนอนเบียดกับเพื่อนๆ นักฟุตบอลเด็กอีกราว 30 คนบนพื้นห้องที่สโมสร

นอกจากนี้ บีบีซี ยังได้เปิดเผยด้วยว่า อเล็กซ์ คาร์โม อดีตนักเตะทีมชาติไลบีเรีย คือผู้จัดการนำนักฟุตบอลจากแอฟริกา มาอยู่ที่อะคาเดมีในประเทศลาว ที่ใช้ชื่อว่า "ไอดีซี จำปาสัก เอเชีย แอฟริกัน ฟุตบอล อะคาเดมี" ซึ่งเด็กๆ ตอบรับคำชวนด้วยความยินดี เนื่องจากที่ไลบีเรียไม่มีโรงเรียนฝึกสอนฟุตบอล ขณะที่คาร์โมก็ตั้งตัวเป็นผู้จัดการของนักเตะเยาวชนที่มาจากแอฟริกา

ขณะที่ วาลห์ เบเดล นักข่าวของไลบีเรีย กล่าวว่า "มันเป็นอะคาเดมีที่ถูกสมมติขึ้น ไม่ใช่การจัดตั้งอย่างถูกกฎหมาย มันเป็นสถาบันที่ไม่มีทั้งโค้ชและแพทย์ มีแต่คาร์โม ที่ทำหน้าที่เป็นโค้ช รวมทั้งเป็นผู้จัดการธุรกิจ และดูแลทุกๆ อย่าง"

ทั้งนี้ หลังจากมีการตรวจสอบทั้งจากฟีฟ่า และสหภาพนักฟุตบอลนานาชาติ (ฟิฟโปร) เมื่อ 3 เดือนก่อน ทีมจำปาสัก ยูไนเต็ด มีการเคลื่อนไหวยอมให้นักฟุตบอลเด็กจากไลบีเรีย จำนวน 17 คน เดินทางกลับประเทศได้ ซึ่งรวมถึงคามาราด้วย แต่ยังมีเด็กอีก 6 คนที่สมัครใจจะอยู่ต่อ

มีรายงานด้วยว่า มารดาของนักเตะไลบีเรียรายหนึ่ง ที่ไปค้าแข้งอยู่ในประเทศลาว เปิดเผยว่า เธอรู้สึกเห็นด้วยที่จะให้ลูกค้าแข้งอยู่ที่นั่น และไม่อยากให้กลับมาบ้าน จนกว่าจะทำความฝันให้สำเร็จ ซึ่งนั่นคือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้