วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนบวม ใจกลางเมืองขอนแก่น ชาวบ้านผวา! อันตราย

ชาวบ้านผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หวั่น หลังพบถนนบวม วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไข หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นถนนสายหลักมีรถวิ่งตลอดทั้งวัน หวั่นทรุด ซ้ำรอยปทุมธานี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในเขตเทศบาลนครขอนแก่นว่า เกิดเหตุถนนบวมขึ้นมาจากผิวถนน อย่างเห็นได้ชัดรวม 2 จุด ในเส้นทาง ถ.รื่นรมย์ เขตเทศบาลนครขอนแก่น ห่างจากที่ทำการเทศบาลนครขอนแก่น เพียง 500 เมตร ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนน และอาจเกิดถนนทรุดได้ เนื่องจากถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางสายหลัก และเส้นทางสายเศรษฐกิจของจังหวัดที่มีรถสัญจรไปมาวันละหลายพันคัน รวมทั้งยังคงเป็นที่ตั้งของหน่วยงานภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน

หลังได้รับแจ้งจึงรีบไปตรวจสอบ พร้อมทั้งทดลองขับรถยนต์ส่วนตัวเข้าไปในจุดที่เกิดถนนบวม พบว่าถนนบวมขึ้นจากสภาพถนนเดิมกว่า 10 ซม. โดยไม่มีการติดตั้งป้ายสัญญาณ เพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้รถใช้ถนนแต่อย่างใด โดยพบถนนบวมในถนนเส้นทางดังกล่าวทั้งหมด 2 จุด คือ จุดแรกบริเวณหน้าสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ ซึ่งเป็นถนน 4 ช่องทาง บวมขึ้นบริเวณกลางถนนความสูงประมาณ 10 ซม. รถทุกคันที่วิ่งผ่านจุดดังกล่าวต้องลดความเร็ว เนื่องจากบวมปูดของถนนอย่างเห็นได้ชัด

อีกหนึ่งจุดบริเวณหน้าตลาดตองแปด เยื้องที่ทำการ ธ.ก.ส.สาขาขอนแก่น พบถนนบวมปูดขึ้นจากผิวถนนเดิม ประมาณ 5 ซม. ซึ่งจุดบวมปูดของถนนทั้ง 2 จุด ห่างกันเพียง 200 เมตร โดยไม่มีหน่วยงานใดติดตั้งป้ายสัญญาณแจ้งเตือนหรือดำเนินการแก้ไขในภาพรวมท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

น.ส.อัญญลักษณ์ รุณรุทธิ์ ผู้ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางดังกล่าว บอกว่า ใช้เส้นทางดังกล่าวในการเดินทางจากบ้านไปยังสถานที่ทำงานหรือติดต่อธุรกิจต่างๆ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นเป็นประจำ ทั้งนี้ ถนนที่บวมนั้น บวมขึ้นมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว แต่ก็ยังคงไม่มีหน่วยงานใดมาแก้ไขปัญหา หรือปรับสภาพถนนให้คงเดิม รวมทั้งยังไม่มีการติดตั้งป้ายสัญญาณแจ้งเตือนใดๆ ส่งผลให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนต้องระมัดระวังตัวเอง บางคันขับมาเร็วก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพราะรถคันหน้าเบรกกะทันหัน เมื่อขับผ่านจุดที่ถนนบวมดังกล่าว อีกทั้งเส้นทางดังกล่าวนี้ เป็นเส้นทางสายหลักที่มีรถสัญจรผ่านไป-มา มากในแต่ละวัน หากมีฝนตกลงมาอย่างนี้อาจเสี่ยงต่อการเกิดถนนทรุดตัวเป็นวงกว้างซ้ำรอย จ.ปทุมธานี

“วันหนึ่งหากขับรถพร้อมครอบครัวผ่านมาในจุดดังกล่าวและเกิดถนนทรุดตัวลงไป เนื่องจากทนรับน้ำหนักของรถที่วิ่งผ่านไป-มาไม่ไหว หรือเกิดดินทรุดบริเวณด้านล่างของตัวถนนในจุดที่เกิดถนนบวมทั้ง 2 จุด ก็อาจที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นได้ เพราะระยะนี้ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังคงพบว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการก่อสร้างเส้นทางดังกล่าวหลายจุด ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าน่าที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดถนนบวมและปูดเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ ยังคงต้องการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งติดตั้งสัญญาณแจ้งเตือน และจัดส่งทีมวิศวกรเข้ามาตรวจสอบรวมทั้งการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพราะ หากจุดที่บวมปูดขึ้นมานั้น ยุบตัวลงไป ก็อาจที่จะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน”

ผู้สื่อข่าวได้ประสานงานไปยังฝ่ายบริหารเทศบาลนครขอนแก่น รวมไปถึงฝ่ายกองช่าง เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงรวมไปถึงวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นถนนสายหลักที่สำคัญของจังหวัด ได้รับคำตอบเพียงว่า ได้รับทราบเรื่องแล้ว และอยู่ในขั้นตอนของการแก้ไข โดยเป็นความผิดของบริษัทฯ ผู้รับเหมาที่รับทำสายส่งไฟฟ้าลงใต้ดิน ที่ต้องขุดอุโมงค์ร้อยท่อสายไฟฟ้าทั้งระบบ ตลอดแนวถนนเส้นทางดังกล่าว ซึ่งในช่วงของการขุดอุโมงค์หรือร้อยท่อ ตลอดถนนรื่นรมย์ระยะทางรวมกว่า 1.5 กม. นั้น อาจจะเกิดแรงดันดันตัวถนนขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของฝ่ายวิศวกร เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว

ชาวบ้านผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หวั่น หลังพบถนนบวม วอนหน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไข หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นถนนสายหลักมีรถวิ่งตลอดทั้งวัน หวั่นทรุด ซ้ำรอยปทุมธานี 21 ก.ค. 2558 13:49 21 ก.ค. 2558 19:47 ไทยรัฐ