วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยใหญ่แค่ไหนก็ไม่รอด! อดีตคนสนิท ‘หู จิ่นเทา’ ผู้นำจีน เจอคดีงาบสินบน

หลิง จี้หัว อดีตที่ปรึกษาคนสนิทของ หู จิ่นเทา อดีตประธานาธิบดีจีน ไม่รอด...โดนดำเนินคดีทั้งรับเงินสินบน และเป็นชู้กับหญิงอื่น พร้อมโดนขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างสำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีนว่า นายหลิง จี้หัว ซึ่งเคยเป็นที่ปรึกษาใกล้ชิดของอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ของจีน ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน รับเงินสินบน รวมทั้งยังใช้ตำแหน่งหน้าที่การงาน เป็นชู้กับหญิงอื่น พร้อมกันนั้นนายหลิง จี้หัว ยังโดนขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วย หลังจากเจ้าหน้าที่สอบสวนของจีนได้ประกาศความผิดของนายหลิงต่อสาธารณชน เมื่อเดือน ธ.ค.57

การดำเนินคดีนายหลิง จี้หัว ซึ่งเคยเป็นถึงที่ปรึกษาคนสนิทของอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา สร้างความฮือฮาให้แก่ชาวจีนอย่างมาก โดยมีขึ้นท่ามกลางการดำเนินการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ทางการอย่างจริงจังนับตั้งแต่นายสี จิ้นผิง ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของจีนคนใหม่

‘เขาใช้ตำแหน่งหน้าที่การงานแสวงหาประโยชน์จากบุคคลอื่นและยังรับเงินสินบนจำนวนมากทั้งรับเองและผ่านคนในครอบครัว’ สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเมื่อวันที่ 20 ก.ค. พร้อมระบุว่า นายหลิงกระทำผิดวินัยทางการเมืองอย่างรุนแรง และผิดกฎของพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วย

ตามกฎของพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น สามารถตั้งข้อหาดำเนินคดีกับสมาชิกพรรคที่แอบเป็นชู้กับภรรยาของผู้อื่นได้ นอกเหนือจากการทุจริตคอร์รัปชัน โดยอำนาจหน้าที่ของนายหลิง จี้หัว ในอดีตนั้น ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงเทีียบเท่ากับหัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เลยทีเดียว

เพียงแต่นายหลิงมาเจอวิบากกรรมตามทัน หลังจากเกิดเหตุ บุตรชายของนายหลิง ขับรถยนต์ เฟอร์รารี รุ่น 458 Spider Car ด้วยความเร็วสูงจนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต เมื่อปี 2555 และในรถหรูคันดังกล่าว มีหญิงสาววัยรุ่น 2 คนอยู่ในรถ ซึ่งคนหนึ่งอยู่ในสภาพเปลือยกาย อีกคนก็เกือบเปลือย จึงทำให้สังคมชาวจีนตั้งคำถามว่าบุตรชายของนายหลิงนำเงินจากไหนมาซื้อรถหรูแพงระยับขนาดนี้ จนนำไปสู่การสืบสวนสอบสวนที่มาที่ไปที่ทำให้นายหลิงร่ำรวยมั่งคั่ง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีคนใหม่ของจีน ต่อจากอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ในปี 2556 ได้พุ่งเป้าดำเนินคดีการประพฤติทุจริตคอร์รัปช่ันของอดีตเจ้าหน้าที่ทางการระดับสูงแล้วหลายคน รวมทั้งเมื่อเดือนก่อน นายโจว หย่งคัง อดีต 1 ใน 9 คณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเคยมีอำนาจล้นฟ้าในฐานะหัวหน้าฝ่ายรักษาความมั่นคง เพิ่งถูกศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิต จากความผิดในคดีรับเงินสินบน และใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และเจตนาเปิดเผยความลับของทางการ

หลิง จี้หัว อดีตที่ปรึกษาคนสนิทของ หู จิ่นเทา อดีตประธานาธิบดีจีน ไม่รอด...โดนดำเนินคดีทั้งรับเงินสินบน และเป็นชู้กับหญิงอื่น พร้อมโดนขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์จีน 21 ก.ค. 2558 12:56 21 ก.ค. 2558 13:28 ไทยรัฐ