วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าสมุทรสาคร หนุน รัฐมาถูกทางแก้ประมง แนะ เพาะปลายี่สก

นายปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานหอการค้า จ.สมุทรสาคร หนุน ภาครัฐแก้ปัญหาชาวประมงถูกทาง แนะเลี้ยงปลายี่สกแก้ปัญหาในช่วงฤดูงดออกจับสัตว์น้ำในทะเล ทางด้านธุรกิจต่อเนื่องในขณะนี้ยังกระทบไม่มาก เฝ้ารอดูและปรับตัวตามสถานการณ์ 

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 21 ก.ค. 58 นายปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานหอการค้า จ.สมุทรสาคร ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์เกี่ยวกับกรณีประมงไทยได้รับใบเหลือง ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่อเนื่อง ทำให้ขาดทุนไปตามๆ กัน บางที่ถึงกับต้องปิดกิจการเพราะแบกรับต้นทุนที่สูงไม่ไหว โดยประธานหอการค้าฯ กล่าวว่า ประเทศไทยควรมีการทำประมงที่ยั่งยืนมานานแล้ว โดยออกใบอาชญาบัตรให้ถูกต้องตามกฎหมาย กำหนดระเบียบบังคับข้อตกลง มีการแบ่งเขตจับปลาอย่างชัดเจน เพื่อลดความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการร่วมธุรกิจเดียวกัน รวมถึงการเพาะพันธุ์ปลาเพื่อมาทดแทนปลาทะเลในช่วงฤดูงดการออกจับสัตว์น้ำในทะเล เช่น ปลายี่สก เพราะเราสามารถใช้ประโยชน์จากปลายี่สกได้อย่างคุ้มค่า และสามารถสร้างรายได้มหาศาล ซึ่งมีการแนะนำให้เลี้ยงปลายี่สกเพื่อแก้ปัญหามานานแล้ว แต่ก็ยังถูกละเลยจากเกษตรกร ถ้าเราสามารถปฏิบัติตามนโยบายและระเบียบข้อบังคับดังกล่าวได้ ไทยจะได้ปลาที่ใหญ่และสามารถเพิ่มมูลค่ารายได้ให้สูงขึ้น

เมื่อถามถึงแนวโน้มในการปลดใบเหลืองของ EU นายปรีชา กล่าวว่า มีแนวโน้มสูงมากที่จะสามารถปลดใบเหลิืองได้ เพราะขณะนี้ภาครัฐได้ดำเนินการแก้ปัญหาอย่างเต็มรูปแบบ พยายามแก้ปัญหาชาวประมงจนถึงที่สุด ในส่วนของผู้ประกอบการธุรกิจต่อเนื่องธุรกิจประมงนั้น ได้มีการหารือกันบ้างแล้ว ขณะนี้ต้้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ ซึ่งธุรกิจของ จ.สมุทรสาคร ค่อนข้างได้เปรียบ เพราะปัญหาดังกล่าวยังไม่กระทบต่อธุรกิจอาหารแปรรูปแต่อย่างใด อาจจะมีคือ ได้วัตถุดิบในปริมาณลดลง แต่ทางผู้ประกอบการได้มีการแก้ไขและเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว โดยการสั่งซื้อวัตถุดิบจากที่อื่น ทำให้ยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไปได้

นายปรีชา ศิริแสงอารำพี ประธานหอการค้า จ.สมุทรสาคร หนุน ภาครัฐแก้ปัญหาชาวประมงถูกทาง แนะเลี้ยงปลายี่สกแก้ปัญหาในช่วงฤดูงดออกจับสัตว์น้ำในทะเล ทางด้านธุรกิจต่อเนื่องในขณะนี้ยังกระทบไม่มาก เฝ้ารอดูและปรับตัวตามสถานการณ์ 21 ก.ค. 2558 11:57 21 ก.ค. 2558 12:31 ไทยรัฐ