วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนหลวงฯ....เร่งเติมน้ำในเขื่อน

โดย ดอกสะแบง

ผ่านไปทางภาคเหนือ....ยามนี้ได้เห็นรอยยิ้มที่มุมปากเกษตรกรกันบ้างแล้ว เมื่อความชุ่มฉ่ำค่อยๆย่างก้าวฝ่าวิกฤติความแห้งแล้งจากฝนทิ้งช่วงมา 3-4 เดือน แม้ว่าจะยังไม่พอเพียงกับความต้องการ มันก็พอบรรเทาไปได้ระดับหนึ่ง...

.....ถ้าว่าไปแล้วการเตรียมรับมือกับภัยแล้งนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มิได้เอื่อยเฉื่อยอย่างที่โจษขานกัน คุณ ชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงฯ ได้ตั้งการ์ดรับพอสมควรโดยกำชับ กรมชลประทาน ดำเนินการ บริหารจัดสรรน้ำต้นทุนซึ่งมีจำกัดอย่างรัดกุม...

พร้อมกันนี้ก็ให้.....กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเน้นปฏิบัติการมุ่งเพิ่มน้ำในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศให้ได้มากที่สุดเพื่อให้น้ำต้นทุนเพียงพอหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตร คุณวราวุธ ขันติยานันท์ อธิบดีกรมฝนหลวงฯ ก็ขานรับทันที....

โดย สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทุกหน่วยเร่งทำฝนหลวงเพื่อหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตรที่ประสบภัยฯอย่างเร่งด่วน...!!

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ เผยเรื่องนี้ว่า...ตั้งแต่ 1 มีนาคมเป็นต้นมา มีผู้ร้องขอฝนหลวงผ่านศูนย์ปฏิบัติการฯแล้วกว่า 320 ราย ใน 235 อำเภอ 58 จังหวัด ซึ่ง ฝูงบินฝนหลวงได้มีการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวง 104 วัน 2,728 เที่ยวบิน มีฝนตกใน 70 จังหวัด ช่วงระยะเวลาติดต่อกันถึง 103 วัน

“.......ผลปฏิบัติการฝนหลวงช่วงที่ผ่านมาพบว่า พื้นที่ลุ่มน้ำในเขตภาคเหนือตอนบนมีฝนตกค่อนข้างดี อาทิ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน แพร่ และน่าน แต่ปริมาณน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำยังมีน้อยเนื่องจากดินยังไม่อิ่มตัว ทำให้มีน้ำไหลลงอ่างเก็บน้ำไม่มากนัก

.....จึงต้องเร่งสร้างความชุ่มชื้นให้พื้นดินอิ่มตัวก่อน เมื่อฝนตกลงมาปริมาณน้ำจะได้สะสมเป็นน้ำต้นทุนในเขื่อนและอ่างเก็บน้ำจะได้เพิ่มขึ้น....”

อย่างไรก็ตาม....กรมฝนหลวงฯได้สั่งการให้นำเทคนิคการทำฝนด้วยพลุสารดูดความชื้นที่วิจัยและพัฒนาร่วมกับกองทัพอากาศมาปฏิบัติการเสริม ที่จังหวัดเชียงใหม่อีก 1 หน่วย

....พร้อมทั้งเตรียมเคลื่อนย้ายหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงในพื้นที่ภาคใต้ ที่ช่วยเหลือพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงขึ้นไปตั้งที่จังหวัดแพร่ เพื่อช่วยเสริมการเติมน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ และ เตรียมจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดตากเสริมปฏิบัติการเติมน้ำในเขื่อนภูมิพล โดยดำเนินการทันทีหลังสนามบินจังหวัดตากซ่อมแซมแล้วเสร็จ...

และ....อธิบดีกรมฝนหลวงฯ บอกเป็นการทิ้งท้ายว่า...ทุกขั้นตอนเป็นแผนงานได้ปฏิบัติการแบบยิ่งยวดเพื่อให้ทันต่อการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ แม้ว่าจะมีอุปสรรค.....

ส่งผลให้ถึงเป้าหมายช้า...ก็ต้องทำใจและให้โอกาส...!!!

ดอกสะแบง

21 ก.ค. 2558 10:06 21 ก.ค. 2558 10:06 ไทยรัฐ


advertisement