วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวไม่ดี

มีรายงานจากภาครัฐ ถึงตัวเลขทางด้านเศรษฐกิจ โดย เฉพาะการส่งออกคาดว่าตัวเลขจะติดลบไม่ดีขึ้น เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ เวียดนามแล้ว ทิ้งเราแทบจะ ไม่เห็นฝุ่น พื้นที่เป้าหมายของการลงทุนจึงเบนเข็มไปที่เวียดนามเป็นหลัก

โรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น ซัมซุง ค่อยๆย้ายฐานการผลิตไป ประเทศเวียดนาม เกือบหมด ร้อนถึงปัญหาแรงงาน เศรษฐกิจชุมชน ร้านอาหาร หอพักการขนส่งจิปาถะ

อุตสาหกรรมประเภทอื่นๆ อะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่จะไปปักหลักกันที่มาเลเซีย อินโดนีเซีย ในย่านอินโดจีน พม่ากำลังจะกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมใหม่ถ้าการเมืองในประเทศไม่ทำพิษเสียก่อน

ข่าวไม่ค่อยดีก็คือว่า ปัจจัยภายในประเทศเราไม่ค่อยจะอำนวยเท่าไหร่ ตรงไปตรงมาก็คือการชิงอำนาจทางการเมือง ยังมีการจุดชนวนอยู่ตลอดเวลา

แม้จะเป็นเรื่องของตัวบุคคล ที่อยากเข้ามามีอำนาจในการ แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ แต่งตั้ง ครม. เป็นการพิสูจน์ความมีบารมี ประกอบกับผลประโยชน์ที่สัญญากันไว้ทั้งก่อนยึดอำนาจและหลังยึดอำนาจไม่ลงตัว

กระแสกดดันจึง เกิดจากสนิมเนื้อในเป็นหลัก คนที่ออกมาสนับสนุน รัฐบาลแห่งชาติ สนับสนุนให้มีการปรับ ครม. ล้วนแต่เป็นคนในแม่น้ำ 5 สาย ทุกวันนี้ ประเทศไทยจะซ้ายหันขวาหันก็อยู่ที่แม่น้ำ 5 สายเท่านั้น

มีอดีตนักการเมือง นักเคลื่อนไหว ที่ทำตัวเป็นนักบินโฉบไปโฉบมา หวังฟลุก จับพลัดจับผลู ได้เข้ามามีตำแหน่งทาง การเมือง ก็ถือว่าคุ้มสุดคุ้ม ไม่ต้องลงทุนมาก แค่พยายามทำให้เป็นข่าวบนหน้าสื่อ ออกมาแสดงความคิดเห็นเอาใจกระแส สร้างภาพให้ดูน่าเชื่อถือเป็นคนของสังคม

ดังนั้น คนพวกนี้จึงไม่ชอบการเลือกตั้ง ชอบอะไรที่ไม่ได้มาตามกรอบของประชาธิปไตย และพยายามที่จะจุดชนวนการเมืองอยู่ตลอดเวลา

ข่าวไม่ดี สิ้นเดือนนี้ไปแล้ว อาจจะมีมวลชนมากดดันรัฐบาล โดยอาศัยเหตุเพราะความเดือดร้อนจากปัญหาปากท้อง จากภัยธรรมชาติที่โหมกระหน่ำอยู่ขณะนี้

บวกกับความขัดแย้งที่เกิดจากบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมขึ้นในส่วนท้องถิ่น รัฐบาลจะเอาอยู่หรือไม่ การเจรจาต่อรองกันจะลงตัวหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

แต่ความปั่นป่วนที่จะเกิดขึ้น ไม่พ้นกลุ่มการเมืองที่จะฉวยโอกาส โดยเฉพาะกลุ่มการเมืองที่อยู่ข้างเดียวกับรัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่จากสองพรรคการเมือง ไม่มีมิตรและศัตรูทางการเมืองที่ถาวรอีกต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

21 ก.ค. 2558 10:05 21 ก.ค. 2558 10:05 ไทยรัฐ