วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศรษฐีแห่ซื้อเกาะกรีซ

เมื่อวันจันทร์ผมไปร่วมงาน Bank of Thailand Policy Forum ครั้งที่ 5 ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย ปีนี้ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการแบงก์ชาติ เชิญ ดร.ฟิลิปป์ ฮิล เดอแบนด์ รองประธานแบล็คร็อค อิงค์ บริษัทจัดการลงทุนยักษ์ใหญ่โลกที่บริหารเงินเศรษฐีทั่วโลกอยู่ 5 ล้านล้านดอลลาร์ ราว 170 ล้านล้านบาท มาเป็นองค์ปาฐกเรื่องหนึ่งที่มีการถามกันก็คือ ปัญหาหนี้สินของกรีซ แต่ไม่มีใครกล้าฟันธงว่า สุดท้ายจะลงเอยอย่างไร เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ตกลงกัน

วันนี้ผมมีเรื่องกรีซมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้รัฐบาลในอนาคตเห็นถึง “หายนะ” จาก โครงการประชานิยม ที่เอาเงินอนาคต มาใช้ในปัจจุบัน โดยเฉพาะ เงินในอนาคตของคนยากจน อย่างที่ ประชาชนชาวกรีซ กำลังเผชิญอยู่ เหมือนกับ ชาวนาไทย ที่กำลังตกหลุมดำของ โครงการรับจำนำข้าวทุกเม็ดตันละ 15,000 บาท ที่เอาเงินค่าข้าวในอนาคตมาใช้ล่วงหน้า เมื่อเงินหมด ก็หมดเนื้อหมดตัว แถมหนี้ท่วมหัว

สองสามวันก่อนมีข่าวในเว็บไซต์ ไพรเวท ไอส์แลนด์ ออนไลน์ มีเศรษฐีกรีกประกาศ ขายเกาะ 11 เกาะในราคาถูกแสนถูก ตั้งแต่ 3 ล้านยูโร หรือ 3.3 ล้านเหรียญ ถูกกว่าอพาร์ตเมนต์ในกรุงลอนดอนเสียอีก ไปจนถึงราคา 50 ล้านยูโร หรือ 55 ล้านดอลลาร์ มหาเศรษฐีไทยที่กำลังเดินสายช็อปสินทรัพย์ราคาถูก น่าจะไปซื้อมาเก็บไว้สักเกาะสองเกาะ

ไนท์ แฟรงก์ บริษัทซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษคาดว่า ภายใน 1–3 ปีจากนี้ เจ้าของเกาะส่วนตัวกรีกจะขายเกาะราคาถูกออกมามากมาย เพราะรัฐบาลกรีซเพิ่งขึ้นภาษีอสังหาริมทรัพย์เมื่อปีที่ แล้ว ตามแรงบีบของเจ้าหนี้ เพื่อหาเงินไปใช้หนี้ ทำให้เจ้าของเกาะต้องแบกภาระภาษีอันหนักอึ้ง ปีที่แล้วเจ้าของเกาะในกรีซได้นำเกาะออกขายไปกว่า 20 แห่ง

ประเทศกรีซมีเกาะมากมายเกือบ 6,000 เกาะ ไม่มีใครรู้ว่ารัฐบาลกรีซเป็นเจ้าของเกาะกี่เกาะ แต่เชื่อว่ารัฐบาลกรีซจะต้องขายเกาะไปบ้าง เพื่อหาเงินกว่า 50,000 ล้านยูโร ตามเงื่อนไขของเจ้าหนี้ เพื่อเอาเงิน 25,000 ล้านยูโรไปเพิ่มทุนภาคธนาคารอีก 12,500 ล้านยูโร นำไปใช้หนี้ และอีก 12,500 ล้านยูโร นำไปใช้ลงทุนเพื่อสร้างงาน

11 เกาะที่มีการประกาศขายในออนไลน์ ข่าวล่าสุดปรากฏว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ มหาเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก กลายเป็นเสือปืนไว ตกลงซื้อ เกาะเซนต์โทมัส ในอ่าวอีจีน่าใกล้แหลมพิริอุส พื้นที่ 300 เอเคอร์ ในราคา 15 ล้านยูโร หรือ 16.5 ล้านดอลลาร์ ราว 560 ล้านบาท เป็นเกาะที่สวยมาก นั่งเรือแท็กซี่จาก กรุงเอเธนส์ ไปแค่ 45 นาทีเท่านั้นเอง

จอห์นนี่ เดปป์ ดาราดังฮอลลีวูดผู้แสดงเป็น กัปตันแจ็ค สแปโร่ ในภาพยนต์เรื่อง ไพเรตส์ ออฟ เดอะแคริบเบียน ก็ตัดสินใจซื้อเกาะเล็กๆที่ประกาศขายในเว็บไซต์เช่นกันชื่อ เกาะสตรองจีโล ราคา 4.2 ล้านยูโร แต่เป็นเกาะที่ยังไม่ได้พัฒนา พื้นที่ 54 เอเคอร์ อยู่ใกล้กับ เกาะมาราธอส ใน ทะเลเอเจียน ที่เป็นเกาะยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ในอนาคตอาจจะมี เกาะโจรสลัด กัปตันแจ็ค สแปโร่ เป็นที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่คู่กับเกาะมาราธอสก็ได้

ประเทศกรีซวันนี้ เหมือน “ประเทศราช” ของเยอรมันและยุโรป จากหนี้สินที่รัฐบาลก่อขึ้นมากมาย ตั้งแต่ เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก ซื้ออาวุธเป็นว่าเล่น รวมทั้ง เรือดำน้ำ 4 ลำ ที่ยังสร้างไม่เสร็จ โครงการ ประชานิยมสารพัด เอาเงินอนาคตมาใช้ล่วงหน้า สุดท้ายก็ไม่มีทั้งเงินปัจจุบันและเงินในอนาคต มีแต่ “หนี้ในอนาคต” ที่ประชาชนชาวกรีซ 11 ล้านคน จะต้องแบกจ่ายกว่า 320,000 ล้านยูโร ไม่รวมดอกเบี้ย ไม่รู้อีกกี่ชาติจึงจะใช้หนี้หมด

วันนี้ รัฐบาลกรีซ ต้อง ขายทรัพย์สินของชาติหมดทุกอย่าง เพื่อหาเงินไปใช้หนี้ ไม่เพียง เกาะที่เป็นข่าว แต่รวมถึงรัฐวิสาหกิจต่างๆ เช่น สนามบิน โรงไฟฟ้า แท่นขุดเจาะน้ำมัน ไปจนถึง ธนาคาร ไม่ต่างไปจาก อาร์เจนตินา ในอดีต

เป็น บทเรียนแห่งความหายนะ ที่คนไทยต้องจดจำไว้ ในอนาคต อันใกล้ เมื่อ “นักการเมือง” กลับมามีอำนาจอีกครั้ง “โครงการประชานิยม”จะคืนชีพมาอีกแน่นอน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

21 ก.ค. 2558 09:52 21 ก.ค. 2558 09:52 ไทยรัฐ