วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 22/07/58

บุคคลในข่าว 22/07/58

โดย จ้าวสมุทร
22 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงดัชรีรัชนา รัชนี ใน หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ณ เมรุวัดมกุฏกษัตริยาราม เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ฉบับประจำวันพุธที่ 22 กรกฎาคม 2558.

ความเป็นมาคือเรื่องราวในอดีต แต่ความเป็นไปจะเกิดขึ้นในวันรุ่ง

นั่นคือความจริงกับสิ่งที่เคยเป็นมาและกำลังจะเป็นไปในกระแสกดดันจากกลุ่มคนบางกลุ่มบางจำพวกจ้ำจี้จ้ำไชให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรับ ครม.เศรษฐกิจ

ฟังผู้ว่าการแบงก์ชาติ ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ตีโจทย์แตกกระเจิง อาจทำให้ พวกไหลไปตามกระแสมีสมาธิกลับมา เห็นโลกจากความจริงขึ้นมาได้บ้าง เพราะโลกทั้งใบไม่ใช่ประเทศไทยประเทศเดียว

ไปซื้อรถ พล.อ.อ.ศิวเกียรติ์ ชเยมะ ผู้ช่วย ผบ.ทอ. เปิดงาน “มหกรรมยานยนต์นำเข้าและรถยนต์มือสอง” จัดถึง 26 ก.ค. โดยมี ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา, จาตุรนต์ โกมลมิศร์, อโณทัย เอี่ยมลำเนา และ ดร.สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ มาร่วมงานด้วย ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี วันก่อน.


ผู้ว่าฯประสาร 1 ในผู้มีชื่อติดโผ ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ อธิบายอย่างชายอกสามศอก เศรษฐกิจไทยเป็นโจทย์หิน ข่าวร้ายมากกว่าข่าวดี ทำให้คนในประเทศเป็นโรคขาดความเชื่อมั่น ลงทุนก็ไม่กล้า ใช้จ่ายก็กลัว ส่งออกทรุดจากเศรษฐกิจจีนที่ซบเซา

เมื่อเศรษฐกิจไทยยังมีโจทย์ที่หนักมาก คนที่เข้ามาทำงานให้ประเทศชาติได้ตั้งใจทำงานเต็มที่ ดังนั้นสิ่งที่คนไทยควรทำคือให้ “กำลังใจ” คนที่พยายามแก้ไขปัญหาในขณะนี้ก่อน อย่าไปคิดหรือไปพูดอะไรที่บั่นทอนกำลังใจคนทำงาน ที่ต้องแก้ไขปัญหาที่กำลังรุมเร้า

เพื่อการศึกษา ฮัสซัน บาซาร์ มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ ในโอกาสครบรอบ 20 ปี บริษัทบางกอกพีอาร์ โดยมี ปานตา พูนทรัพย์มณี, กัณฑิชา บุญโพธิ์แก้ว และ ภัตติมา ก้อนฝ้าย มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.


ผู้ว่าฯประสาร มองทะลุแว่นต่อไปอีกว่า “ผมขอเปรียบเทียบกับทีมฟุตบอล ถ้าเปลี่ยนตัวแล้วจะเพิ่มความเชื่อมั่นหรือไม่ หลายครั้งก็โดนใจคนดูก็เฮกันทั้งสนาม แต่ก็มีหลายครั้งที่คนโห่ทั้งสนามเหมือนกัน ไม่มีใครรู้หรอกว่า คนที่จะเป็นตัวลงไปนั้นจะเป็นคนพลิกเกมจริงหรือ ไม่”...นี่แหละเรื่องจริง

“จ้าวสมุทร” อ่านและฟัง ก็ไม่มีอะไรที่ไม่เชื่อ ไม่มีอะไรที่ควรเถียง โดยเฉพาะประโยคทิ้งท้ายของผู้ว่าฯ ประสารประโยคนี้ “เป็นเรื่องแปลก คนที่มาทำงานให้ประเทศเรามีส่วนน้อยมากที่จะได้รับการยกย่อง เพราะส่วนใหญ่จะบอบช้ำสะบัก สะบอมกลับออกไปทั้งนั้น” สัจธรรมหนอสัจธรรม

คู่เลิฟคู่สวีท กมล ศรีวัฒนา หัวหน้าสำนักกฎหมาย นสพ.ไทยรัฐ เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง ปรารถนา บุตรี วีระ–ธเนษฐ เจริญกิจ กับ ปฐมพงศ์ บุตร ชูวิทย์–กอบเกื้อ ศุภสินธุ์ ท่ามกลางความปลื้มปีติของบรรดาผู้มาร่วมอวยพร ที่โรงแรมเมโทรโพล อ.เมือง จ.ภูเก็ต วันก่อน.


แต่บางคน-บางกลุ่มจะเห็นสัจธรรมหรือไม่ “จ้าวสมุทร” เคยเขียนไว้ให้ดูพวก เหลือบ–ริ้น–ไร–เห็บแอนด์หมัดการเมือง เอาไว้ แต่ในไม่ช้ามันก็จะสมหวังในวันปรับ ครม.คงอ้วนพีในอีกไม่กี่เพลา

“จ้าวสมุทร” เลยหมดข้อสงสัยที่ใครเขาเรียก นักการเมืองน้ำเน่าไม่มีวันตาย เน่าเข้าไปในไขสันหลัง ทำทุกอย่างเพื่อสิ่งที่ต้องการ วิชามารฝังแน่น โดยเฉพาะเขาบอกว่า มันฉลาดกว่าคนที่ฉลาดน้อยกว่า เอ๊ะ แล้วใครรึที่โง่กว่ามัน อีกไม่กี่อึดใจคงได้รู้กัน....ไมเกรน...ไมเกรน

งามมาก ชิชญาสุ์ กรรณสูต นำ อนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 พร้อมรองอันดับ 1-2 และขวัญใจช่างภาพ เข้าพบผู้อาวุโส เพ็ชรากรณ์ วัชรพล รอง หน.กอง บก.นสพ.ไทยรัฐ เพื่อขอบคุณที่เผยแพร่ข่าวสารการประกวดมาตลอด ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันก่อน.


เอาอย่างนี้นะ “จ้าวสมุทร” สิ่งห่วงมากมายก็คือ แก๊งใหม่ ที่จะเข้ามาแทนที่ ทุกทีที่ควักปรอทมาวัดความกระหาย หลุกหลิก แอบอิง เคล้าคลอ น้ำลายสอ พฤติกรรมบอกไซร้ซึ่งความเป็นไปในวันข้างหน้า ด่านสกัด “ทวดเห็บ–ทวดหมัด” ฝูงนี้ “บิ๊กตู่” คนเดียวที่จะเป็นผู้ HELP ME ประเทศนี้เป็นของพวกเรา เราก็รักนะ

เร่ต่อไปเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ของไทย ร่างไปถึงไหนก็ช่าง แต่ “จ้าวสมุทร” ได้ฟัง อ.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างฯ พูดปิดเวทีตอนประชุมสัญจรที่พัทยา ขอบอกเลยนะแม้นแมน

ที่ชมแบบนั้น เพราะกล้าพูดความจริงถึงร่างรัฐธรรมนูญ “ภาพรวมพอใจเท่าที่พอใจ” ตีความตามสไตล์ “จ้าวสมุทร” นั่นเป็นการประกาศ

“ฉันก็ถอยเท่าที่จะถอยแล้ว” ขอมองโลกแบบเริ่ดๆ สมานฉันท์รำไร

เบิร์ธเดย์ชื่นมื่น วันนิวัติ ศรีไกรวิน และ ราชศักดิ์ สุเสวี จัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดให้สุเทพ วงศ์กำแหง โดยมี ดร.ต่อพงศ์ วัจนะสวัสดิ์, ธรรมรัตน์ นาคสุริยะ, สุรศักดิ์ ยงวัฒนานันท์ และ วัฒนี ศรีไกรวิน มาร่วมอวยพรกันอย่างชื่นมื่น ที่ Z คาเฟ่ สุขุมวิท 33 ค่ำวันก่อน.


อั่ม....แค่อ่านข้ามบรรทัด ฝันต้องค้างไปเสียฉิบ เมื่อ “เดอะปึ้ง” สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและ รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย ตวาดแว้ดใส่กรรมาธิการยกร่างฯที่ บรรจงร่างมาตรา 111 ตัดสิทธิผู้สมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต หากมีคุณสมบัติเคยถูกถอดถอนและต้องคำพิพากษาว่าโกง “เดอะปึ้ง” งัดหลักกฎหมายธรรมดาๆ ว่าเมื่อใดจะให้กฎหมายมีผลย้อนหลังต้องเป็นบวกเท่านั้น

สำทับด้วย สมคิด เชื้อคง อดีต ส.ส.ชายคาเดียวกัน ก็ฟัดดะ บอกมาตรา 111 เล็งเป้าไปที่ “อดีตนายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือเปล่าที่เพิ่งถูกสอยจากเก้าอี้มาสดๆ ข้อนี้ แทงข้างหลังแล้วทะลุถึงหัวใจใคร เปิดดูแผลได้ทั้งข้างหน้า-ข้างหลัง “จ้าวสมุทร” รู้แต่เพียงไอ้ตัวเลข “111” มันอาถรรพณ์สำหรับพรรคเพื่อไทยชะมัด

ข่าวสังคมวันนี้ดีกว่า 10.00 น. โชคชัย ปัญจรุ่งโรจน์ รอง กก.ผจก.อมรินทร์พริ้นติ้งฯ เปิดงาน “บ้านและสวนแฟร์ Midyear” บริเวณโถงหน้าอาคาร 103 ไบเทค บางนา งานมีวันนี้-26 ก.ค.ที่อาคารแสดงสินค้า EH101-105

อย่าพลาด สุทธิสาร จิราธิวัฒน์ แถลงข่าวการจัดงาน “โฮมเวิร์ค เอ็กซ์โป แอท อิมแพค เมืองทองธานี” มหกรรมสินค้าเพื่อบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าไอที ระหว่าง 24 ก.ค.-2 ส.ค. โดยมี อาณัติ จ่างตระกูล และ ปิยพรรณ จิราธิวัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่อาคารชิดลม ทาวเวอร์ วันก่อน.


13.00 น.มูลนิธิโครงการ หลวงร่วมกับ บ.เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวจัดงานโครงการหลวง 46 หนึ่งในโครงการตามแนวพระราช ดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นการรวมสุดยอดผลิตภัณฑ์จากผลผลิตโครงการหลวงกว่า 3,000 รายการ มาไว้ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ ภายในงานจะมีการ สาธิตทำอาหารจากผลผลิตของโครงการหลวงโดย สุทธิพงศ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดังและพบกับเซเลบริตี้มากมาย ณ โรงแรมเซ็นทรัล แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

คนเก่งผู้ชนะ พิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ มอบรางวัลชนะเลิศการประกวดออกแบบโครงการ Living Room Living More Design Contest 2015 by Index Living Mall ให้แก่ กัมพล สุวรรณปริญญา และ ถลัชนันท์ วรธงไชย โดยมี ขวัญชัย กิจก้องขจรชัย มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.


14.00 น. 23 ก.ค.สถานีวิทยุ จส.100 บ.โกลบเทคฯ บ.วิริยะประกันภัยฯ บ.เอ็น.ดี.รับเบอร์ฯ แถลงข่าวเปิดตัว JS100 Application เพื่อการเดินทางและชีวิตที่ปลอดภัย ที่ห้องโซเชียล ชั้น 2 โรงแรมดับเบิ้ลยู กรุงเทพฯ ถนนสาทรเหนือ

ห้าโมงเย็น วันนี้พระราชทานเพลิงศพ เภสัชกรหญิงพเนาว์ เสริมทอง วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต ถนนวัชรพล

ศพ ประเสริฐ เทพสุทิน บิดา สมศักดิ์ เทพสุทิน ตั้งสวดที่บ้านศรีสำโรง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย เวลา 20.00 น. ถึง 22 ก.ค.พระราชทานเพลิงศพ 23 ก.ค.16.00 น. ที่วัดคลองโป่ง อ.ศรีสำโรง.

"จ้าวสมุทร"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้