วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิวบามาแล้ว

พ.ศ. 2521 สโมสรโรตารีจันทบุรีให้ทุนนักเรียนไทยคนหนึ่ง ไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายเมืองเซนต์เออร์นาด รัฐวิกตอเรีย ออสเตรเลีย

28 กรกฎาคม 2558 สโมสรโรตารีจันทบุรีเชิญนักเรียนทุนคนนั้น ที่มีชื่อว่า ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “เศรษฐกิจไทย เศรษฐกิจโลก” รับใช้สมาชิกสโมสรโรตารีจันทบุรีและสมาชิกสโมสรอื่น ที่ห้องประชุมโรงแรม เคพี แกรนด์ จันทบุรี 20.00-21.00 น.

จำเป็นที่เราจะต้องวิ่งตามโลกให้ทันนะครับ ย้อนหลังกลับไปในอดีต เราเป็นประเทศเครือข่ายอเมริกันและเป็นตัวแทนของอเมริกาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราให้อเมริกามาใช้สนามบินอู่ตะเภา สนามบินตาคลี และสนามบินอุดรธานี เอาเครื่องบินบินไปโซ้ยเพื่อนบ้าน เรากล้ายืนเด่นเป็นสง่าช่วยอเมริกาฟาดฟันกับเวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา เมียนมา และอีกมากมายหลายประเทศที่เป็นศัตรูกับอเมริกา สมัยนั้น ใครไปประเทศศัตรูของอเมริกาอย่างโซเวียต หรือจีน กลับมาถึงไทยก็จะโดนสันติบาลตาม

เมื่อหกปีก่อน รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยคนหนึ่ง ยังเล่นงานเมียนมา และไปด่าผู้นำของกัมพูชาว่าเป็นกุ๊ย จนเขาไม่ให้เข้าประเทศ อ้าว เผลอแพล็บแป๊บเดียว อเมริกาหันไปญาติดีกับเมียนมา ทั้งรัฐมนตรีต่างประเทศและประธานาธิบดีอเมริกันไปเยือนกรุงเหน่ปยีดอว์ ทำเอารัฐมนตรีต่างประเทศไทยคนนั้นเงอะงะเบอะบะ กลับเนื้อกลับตัวไม่ทัน

และก็เผลอแพล็บแป๊บเดียวเช่นเดียวกัน ไทยกลายเป็นประเทศที่อเมริกาไม่ปลื้ม เรากลับข้างมาเป็นคอหอยลูกกระเดือกกับรัสเซียและจีน

ส่วนประเทศที่เคยเป็นที่ขยะแขยงแขงขนของประชาชนคนอเมริกันกลับมามีความสัมพันธ์อันดีกับอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นเมียนมา อิหร่าน และคิวบา

อาคารหลังหนึ่งบนถนนสาย 16 ย่านอดัมส์ มอร์แกน ของกรุงวอชิงตัน ดี. ซี. สร้างเมื่อ พ.ศ.2460 ต่อมาก็กลายเป็นสถานเอกอัครราชทูตคิวบาประจำสหรัฐอเมริกา ในช่วงห้าสิบกว่าปีที่ผ่านมา อาคารหลังนี้ทำหน้าที่เป็นสำนักงานผลประโยชน์ของคิวบาในสหรัฐอเมริกา ขณะนี้กำลังมีการตกแต่งใหม่เพื่อให้เป็นสถานทูตคิวบาประจำอเมริกาเหมือนเดิม ในกรุงฮาวานาของคิวบาก็เหมือนกันครับ ตอนนี้กำลังจะมีการเปิดสถานทูตอเมริกัน

พ่อของผมเคยไปคิวบาเมื่อ พ.ศ. 2548 เพื่อสืบสวนหาข่าวว่าทำไมคิวบาลดการซื้อข้าวไทย + เชิญรัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ของคิวบามาเยือนประเทศไทย สิบปีที่แล้ว คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกของไทยรัฐตะโกนก้องร้องรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพว่า ต้องรีบไปคิวบา

โดยบอกว่ารัฐฟลอริดาอยู่ห่างจากคิวบาเพียง 150 กิโลเมตรเท่านั้น และก่อนหน้าที่จะทะเลาะกัน คนอเมริกันชอบไปคิวบามาก ไปเดินตามหาดทราย ไปฟังเพลง ไปสนุกสนานกับการเต้นรำในสไตล์ของเพลงสเปน คิวบาอยู่ใกล้อเมริกานิดเดียว แต่ศาสนาวัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของผู้คนแตกต่างยังกะฟ้ากับดิน มนุษย์เรานะครับ ไปท่องเที่ยวเพราะอยากไปดูความแตกต่าง

เรามองคิวบาเมื่อสิบปีที่แล้วว่าน่าไปลงทุนโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหาร และสถานที่บริการนักท่องเที่ยว เราพูดย้ำๆซ้ำๆว่า ต่อไปในอนาคต หากอเมริกากับคิวบาจูบปากกันเมื่อใด อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของคิวบาไม่มีทางรองรับคนอเมริกันสามร้อยกว่าล้านคนที่ใฝ่ฝัน ปรารถนาจะไปเยือนคิวบาได้ดอก เพราะประชากรเพียง 11 ล้านคน ที่อยู่ในสังคมปิดมานานถึงห้าสิบกว่าปี ยากที่จะให้บริการนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลอย่างนั้นได้

หลายท่านมองว่า เป็นไปไม่ได้ที่อเมริกากับคิวบาจะมาดีกัน

แต่วันนี้เป็นไปได้แล้วครับ อเมริกากับคิวบากับอิหร่าน หรือแม้แต่กับเมียนมา กลายมาเป็นมิตรกัน

ส่วนเรากลับข้างไปเป็นมิตรกับรัสเซียและจีนแทนตามกำหนดการณ์ จอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และนายบรูโน โรดริเกซ รมว.ต่างประเทศคิวบาต้องแถลงการณ์เรื่องการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกันเมื่อวาน พอแถลงเสร็จ เราก็จะเห็นคิวบาเป็นประเทศที่มีภาพลักษณ์ดีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ก็เมื่อประเทศภาพลักษณ์แย่กลายมาเป็นประเทศภาพลักษณ์ดีได้ ประเทศที่เคยมีภาพลักษณ์ดี ก็สามารถกลายเป็นประเทศภาพลักษณ์แย่ได้เหมือนกัน

เมื่อก่อน ประชาชนอิหร่าน คิวบา และเมียนมา เดินทางไปไหน มาไหน ไม่ค่อยมีใครให้การต้อนรับขับสู้

มีหลายคนกลัวว่า ต่อไปนี้ คนไทยอาจจะกลายเป็นพวกที่โดนดูหมิ่นถิ่นแคลนแบบที่คนอิหร่าน คิวบาและเมียนมา เคยโดนในช่วงห้วงหลายสิบปีที่ผ่านมาก็ได้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

21 ก.ค. 2558 09:01 21 ก.ค. 2558 09:01 ไทยรัฐ