วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย นร.ยากจน แม่ป่วยฝีในสมอง

สมาคมสื่อมวลชน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวยากจนอยู่ด้วยกัน 3 พ่อแม่ลูก แม่ป่วยเป็นฝีในสมอง ตาซ้ายเริ่มมองไม่เห็น และขาซ้ายเป็นอัมพฤกษ์ไม่สามารถทำงานได้ ครอบครัวยากจนอาศัยอยู่ในกระท่อมเก่า หมู่ 6 ต.เขาน้อย อ.สิชล เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่บ้านซึ่งปลูกเป็นกระท่อมหลังเก่าสภาพผุพังพบนางอารมณ์ โทวิรัตน์ อายุ 41 ปี และ ด.ญ.นิตยา ภูบาล อายุ 12 ปี บุตรสาว นั่งอยู่ในบ้าน นางอารมณ์เล่าให้ฟังว่าได้อยู่กินกับนายหวัน ภูบาล อายุ 52 ปี สามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีบุตรด้วยกัน 3 คน คนโตเป็นผู้หญิง อายุ 24 ปี แยกไปมีครอบครัวแล้ว ลูกคนกลางเป็นชาย อายุ 19 ปี เรียนจบ ป.6 ออกไปรับจ้างแบกไม้ ยางพารา ปัจจุบันได้รับความเมตตาจากนายจ้างให้พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.เขาน้อย อ.สิชล จนขณะนี้อยู่กัน 3 คน คือตน สามีและ ด.ญ.นิตยา หรือ “น้องปู” ลูกสาว


นางอารมณ์เปิดเผยอีกว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพลอบดักปูมีรายได้วันละ 300 บาท แต่เกิดล้มป่วยเป็นโรคฝีในสมอง ต้องเข้ารักษาที่โรงพยาบาล แพทย์ได้ให้ยามากินที่บ้าน ทำให้สามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไปต้องทำงานคนเดียว มีรายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ขณะที่อาการป่วยก็หนักขึ้นทุกวัน จนตาข้างซ้ายเริ่มมองไม่เห็น ขาซ้ายตั้งแต่หัวเข่าลงไปจนถึงนิ้วเท้ามีอาการชารุนแรงจนเดินไม่ได้ เป็นห่วงแต่ ด.ญ.นิตยา หรือ “น้องปู” ลูกสาว เรียนอยู่ชั้น ป.6 ร.ร.บ้านทุ่งขันหมาก หมู่ 6 ต.เขาน้อย อ.สิชล ซึ่งเป็นเด็กเรียนดีมาก มีความกตัญญู ก่อนไปโรงเรียนจะหุงข้าวทำกับข้าวไว้ให้ทุกวัน วันไหนที่อาการทรุดหนักน้องปูจะไม่ไปโรงเรียน และคอยดูแลตนอย่างใกล้ชิด

ขณะที่นายธีรพงษ์ นพเดช ผอ.ร.ร.บ้านทุ่งขันหมาก กล่าวว่า ด.ญ.นิตยา ภูบาล หรือ “น้องปู” เป็นนักเรียนที่เรียนดีมาก หากครอบครัวเป็นอยู่เช่นนี้ ด.ญ.นิตยาคงไม่มีโอกาสได้เรียนต่อในระดับมัธยมอย่างแน่นอน และเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอนาคตของ ด.ญ.นิตยาเป็นอย่างมาก ขณะนี้ได้ทำเรื่องของบประมาณจากสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 เพื่อหาเงินมาสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวนี้ และหาทางช่วยเหลือ ด.ญ.นิตยา หรือน้องปูต่อไป.

สมาคมสื่อมวลชน จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่ามีครอบครัวยากจนอยู่ด้วยกัน 3 พ่อแม่ลูก แม่ป่วยเป็นฝีในสมอง ตาซ้ายเริ่มมองไม่เห็น... 21 ก.ค. 2558 08:27 21 ก.ค. 2558 08:28 ไทยรัฐ