วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวกะปงคัดค้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. นายอนิรุทธ์ ลือแทน แกนนำชาวบ้าน ต.รมณีย์ และนายวิชัยรัตน์ พลพิพัฒน์ แกนนำชาวบ้าน ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา พร้อมชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ต่อนายธรรมเนียม บำรุง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพังงา ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดพังงา ชาวบ้านอ้างว่าหลังจากบริษัทพีวันไบโอพาวเวอร์ จำกัด ได้มาชี้แจงเรื่องโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ ต.รมณีย์ ซึ่งเป็นโครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดไม่เกิน 9.9 เมกะวัตต์ และอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม ชาวบ้านเห็นว่าไม่ควรมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลในพื้นที่ ต.รมณีย์ เนื่องจากที่ตั้งโครงการไม่เหมาะสม อยู่ใกล้แหล่งชุมชน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และวัดที่สำคัญคือบ่อน้ำพุร้อนแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ มีเทวสถานพระนารายณ์จึงเข้ายื่นหนังสือคัดค้านดังกล่าว

นายวิชัยรัตน์ พลพิพัฒน์ แกนนำชาวบ้าน ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าทางโรงงานไฟฟ้าชีวมวล มีเป้าหมายมาสร้างในพื้นที่ ต.รมณีย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับ ต.เหล ชาวบ้านกังวลว่าจะได้รับผลกระทบเนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกัน ชาวชุมชนใกล้เคียงจึงออกมาต่อต้าน ประกอบกับทางผู้ประกอบการชี้แจงเรื่องนี้ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลจนเป็นที่เคลือบแคลงสงสัย

ส่วนกรณีโรงไฟฟ้าชีวมวลใน จ.กระบี่ ที่ใช้ปาล์มเป็นเชื้อเพลิงซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและกระทรวงพลังงาน สั่งให้หยุดดำเนินการนั้น รศ.ดร.พล สาเกทอง อดีต อ.ภาควิชาเคมีเทคนิค คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เมื่อเปรียบเทียบกันระหว่างการใช้เชื้อเพลิงจากปาล์มกับยางพารานั้นพบว่าการใช้เชื้อเพลิงของต้นยางพาราจะมีประสิทธิภาพดีกว่าการใช้ปาล์มเป็นวัตถุดิบ เพราะไม่มีกากที่เหลือใช้จากการเผาผลาญ โรงงานไฟฟ้าชีวมวลที่ใช้วัตถุดิบจากต้นปาล์ม ได้ถูกสั่งให้หยุดดำเนินการเนื่องจากก่อให้เกิดมลพิษและส่งผลกระทบกับชุมชน.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. นายอนิรุทธ์ ลือแทน แกนนำชาวบ้าน ต.รมณีย์ และนายวิชัยรัตน์ พลพิพัฒน์ แกนนำชาวบ้าน ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา ... 21 ก.ค. 2558 08:19 21 ก.ค. 2558 08:19 ไทยรัฐ