วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองอธิบดีฯ ตรวจสอบทองคำโรงรับจำนำ ทศ.โพธาราม

รองอธิบดีฯ ตรวจสอบทองคำโรงรับจำนำ ทศ.โพธาราม

  • Share:

ทุจริต ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนิติกรเทศบาล เทศบาลเมืองโพธาราม โดยมี นายสวัสดิ์ จังพาณิชย์ นายกเทศมนตรีเมืองโพธาราม ร่วมให้ข้อมูล หลังมีการทุจริตภายในโรงรับจำนำ.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หยุดทำการมาตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดได้มีประชาชนนับร้อยคนแห่เข้ามาขอตรวจสอบทองคำรูปพรรณที่ได้จำนำไว้ หลังทราบข่าวเกี่ยวกับการทุจริต

ด้วยการนำทองรูปพรรณปลอมมาแอบอ้างจำนำแล้วยักยอกเงินออกไป ขณะที่โรงรับจำนำได้ปิดทำการเพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าว โดย ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ได้เดินทางมาตรวจสอบเรื่องดังกล่าวและสอบสวนข้อเท็จจริงจาก นิติกรของทางเทศบาลเมืองโพธาราม โดยมีนายสวัสดิ์ จังพาณิชย์ นายกเทศมนตรีเมืองโพธาราม ร่วมให้ข้อมูล

ดร.โชคชัย เดชอมรธัญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยถึงการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าน่าจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นภายใน ซึ่งไม่ได้มีผลกระทบต่อประชาชนแต่อย่างใด โดยประชาชนยังสามารถมาใช้บริการได้ ตามปกติ ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นลักษณะที่มีเจ้าหน้าที่บางคนของโรงรับจำนำ มีการใช้ทองคำปลอมที่ส่วนใหญ่เป็นทองรูปพรรณทั้งหมดแอบอ้างนำชื่อบุคคลอื่นที่เคยเป็นลูกค้าประจำของโรงรับจำนำยักยอกเงินออกไป ไม่ใช่ทรัพย์สินของประชาชนอย่างแน่นอน และจากการตรวจสอบก็พบว่าบางส่วนเป็นทองปลอมที่มีการกระทำดังกล่าวจริง แต่บางส่วนอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยผู้เสียหายคือทางเทศบาลเมืองโพธาราม ได้มีการแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดไว้แล้ว ส่วนตัวเลขเงินที่ถูกยักยอกไปนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการตรวจสอบขณะนี้ได้สั่งพักงานผู้จัดการ พร้อมผู้ช่วยผู้จัดการ และเจ้าหน้าที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองโพธาราม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอีก 2 คน เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่ากระทำผิดจริง มีความผิดทั้งทางวินัย แพ่ง และอาญา ซึ่งการมาตรวจพบการทุจริตในครั้งนี้ เป็นการตรวจสอบตามระบบปกติ ที่จะต้องมีรอบของการมาดูแลอยู่แล้ว และพบการกระทำผิด รวมทั้งได้สั่งการให้มีการตรวจสอบไปยังสถานธนานุบาลที่อยู่ภายใต้การดูแลทั่วประเทศด้วย และเพิ่มความถี่ในการเฝ้าระวังตรวจสอบตั้งแต่ทองรูปพรรณ ที่มีการรับเข้ามายังสถานธนานุบาลว่าเป็นของจริงหรือของปลอมอย่างเข้มงวดขึ้น

ด้านนางกาหลง ยอดรัก อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 ม.6 ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี ที่ได้มาขอดูทองคำรูปพรรณที่นำมาจำนำไว้ยังสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองโพธาราม กล่าวว่า หลังจากรู้ข่าวว่ามีการนำทองปลอมมาแอบอ้างจำนำแล้วยักยอกเงินออกไปก็รีบมาดูว่าทองของตัวเองยังอยู่และเป็นของจริง ซึ่งเมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่าทองคำของตัวเองยังอยู่เหมือนเดิม ก็สบายใจว่าไม่ได้มีอะไรเสียหายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เข้าตรวจสอบหลังทราบข่าวว่ามีการทุจริตภายใน และถ่ายภาพทำข่าว แต่ถูกนายจีระศักดิ์ รอดชาติ ผจก.ห้ามไม่ให้ถ่ายภาพ และบอกเพียงว่ามีการทุจริตจริง เงินประมาณ 180,000 บาทเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้