วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ขยะ” ไร้กลิ่นวันที่นายกรัฐมนตรีมาเชียงใหม่

“ขยะ” ไร้กลิ่นวันที่นายกรัฐมนตรีมาเชียงใหม่

  • Share:

กรณีปัญหาขยะบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ใช้ที่ดินทั้งของรัฐและเอกชนเป็นที่พักขยะและฝังกลบขยะ จนสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเพราะพื้นที่ดังกล่าวล้อมรอบด้วยดอยแหล่งท่องเที่ยวทั้งภาครัฐและเอกชน จนมีการร้องถึงนายสุริยะ ประสาทบัณฑิต ผวจ.เชียงใหม่ ให้เข้าดำเนินการช่วยเหลือ จนมีการเสนองบพิเศษสร้างโรงพักขยะให้เสร็จภายใน 60 วัน ชาวบ้านโดยรอบยอมทนรอ แต่มีบางส่วนสุดทนต้องหลบกลิ่นเน่าเหม็นและแมลงวันมาอยู่กับญาติพี่น้องในตัวเมืองเชียงใหม่ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. น.ส.โมนีก้า เบรนด์ลี หนึ่งในชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนและต่อสู้กับปัญหาขยะในพื้นที่บ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ได้ร้องทุกข์มาที่ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ว่าในตอนนี้คงทนไม่ได้แล้วกับขยะที่ถูกนำเข้ามาในพื้นที่และส่งกลิ่นเหม็นตลอด

ทั้งวัน จะมีเพียงวันเดียวเท่านั้นที่ไม่มีกลิ่นเหม็นก็คือวันที่นายกรัฐมนตรีมาที่เชียงใหม่ ในตอนนี้ตนไม่สามารถจะอยู่ที่บ้านได้แล้วต้องมาอยู่กับเพื่อนในตัวเมืองเชียงใหม่ เพราะที่บ้านมีแมลงวันจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านหลายคนในพื้นที่ว่ากลิ่นขยะช่วงหน้าฝนรุนแรงมาก จึงขอให้ทางอำเภอดำเนินการแก้ไขด้วย

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นายอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เกี่ยวกับเรื่องปัญหาขยะ โดยนายภาษเดชกล่าวว่า ในเรื่องนี้ทางอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจเลย ตนและนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร ปลัดอาวุโส ได้เข้าไปตรวจสอบทุกระยะ รวมทั้งมีการไปคุยการดำเนินการให้กับชาวบ้าน โดยเฉพาะชาวต่างประเทศที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งในเรื่องบ่อดินที่ฝังกลบขยะได้มีการตรวจสอบทุกๆวันพบไม่มีปัญหาในเรื่องกลิ่นแล้วเพราะฝังกลบและฉีดน้ำยาทันทีวันหนึ่งๆถึง 5 รอบ น้ำยา 800 ลิตร และลงหินคลุกไว้ก่อนถม

“ส่วนที่มีกลิ่นจะเป็นขยะที่ทางเทศบาลแม่ริมนำมาพักไว้ ก่อนจะรอขึ้นรถขนถ่ายนำไปกำจัดที่อื่น ก็จะได้มีมาตรการคุมเข้มและเมื่อโรงพักขยะที่สร้างขึ้นเสร็จแล้วปัญหาต่างๆไม่ว่าเรื่องกลิ่นและแมลงวันก็จะลดหมดลงอย่างแน่นอน เรื่องนี้ทางจังหวัดและอำเภอไม่ได้นิ่งนอนใจเข้าตรวจสอบและทำความเข้าใจกับชาวบ้านมาโดยตลอด” นายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นายอำเภอแม่ริม กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้