วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.แห่งชาติ เจ๊หน่อย ปิดหนทาง

ชี้เป็นไปไม่ได้ ประยุทธ์บอก อย่าปลุกระดม

“บิ๊กตู่” หลบกระแสร้อนปรับ ครม. ยกคณะบินตรวจ งานระยอง ย้ำไม่เคยเบี้ยว โรดแม็ป “วิษณุ” แพลม ไต๋เคยมีสัญญาใจกับรองนายกฯ ปรับออกได้ทันทีไม่ต้องเกรงใจ หากทำให้การบริหารงานดีขึ้น “สมหมาย” ไม่สนขอทำงานต่อ ให้นายกฯบอกมาอยากให้ออกก็พร้อมไป “เจ๊หน่อย” เมินร่วม รบ.แห่งชาติ ชี้สายเกินไป เด็ก พท.เย้ยมือไม่ถึงเป็นรัฐบาลเลือกตั้งยุบสภาไปแล้ว เปรียบเจ็บภาพชาวนาขาดน้ำกับผู้นำตีกอล์ฟ “นิพิฏฐ์” ซัด กมธ.ยกร่างฯตัดเอกสิทธิ์ลวงโลก หั่นอำนาจ 2 สภาไปไว้ที่ตัว ส.ส.-ส.ว. “วิษณุ” ยังงงปมตัดสิทธิไม่เคลียร์ จวกชอบทำอะไรปิดๆปกๆ สปช.รักชาติยังฝันชงกาสิโนถูกกฎหมาย ปชป.หวัง “บิ๊กตู่” ไม่เคลิ้มตาม ทบ.ยื่นฟ้อง “ทักษิณ” จ้อให้ร้ายข้ามชาติ

หลังเกิดกระแสให้ปรับ ครม. โดยเฉพาะทีมเศรษฐกิจที่ทำงานไม่เข้าตา แต่นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ไม่สนแรงกดดัน ยืนยันจะขอทำงานต่อไป ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เคยมีสัญญาใจระหว่างนายกฯและรองนายกฯ ว่าถ้าเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงาน ให้นายกฯปรับได้ทันที


“บิ๊กตู่” ยกคณะบินตรวจงานระยอง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่ พล.ม.2 รอ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรีและโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจราชการที่ จ.ระยอง กระทั่งเวลา 09.45 น. คณะนายกฯจึงเดินทางถึงอาคารศูนย์กลางเกษตร ตลาดกลางผลไม้เพื่อการเกษตรตะพง ต.ตะพง อ.เมืองระยอง เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ผลไม้ โดยมีข้าราชการและประชาชนคอยต้อนรับจำนวนมาก

อย่าให้ใครเป่าหูเกลียดชังรัฐบาล

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นเวทีกล่าวกับประชาชนว่า ต้องมาทำความเข้าใจพูดคุยกับทุกคน ว่าขอให้แยกแยะสถานการณ์การเมืองออกไป วันนี้รัฐบาลตั้งใจจริงเข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศให้เกิดความยั่งยืน ประชาชนจะได้ไม่ลำบากเหมือนเดิม การปรับเปลี่ยนไม่ว่าอะไรต้องใช้เวลา และต้องไม่บิดเบือน ที่สำคัญประเทศไทยมี 77 จังหวัด ต้องดูแลอย่างเท่าเทียม วันนี้รัฐบาลไม่ได้มองคนเพียง 10 กว่าล้านคน เหมือนการเลือกตั้งที่ผ่านมา ประเทศไทยมีกว่า 70 ล้านคน ต้องนึกถึงความเดือดร้อนของทุกคน และอย่าปล่อยให้ใครมาปลุกระดมเกลียดชังไม่ปฏิบัติตามมาตรการรัฐบาลปัจจุบัน รับปากว่าจะทำทุกอย่างให้เต็มที่ไม่ท้อแท้ ยิ่งเจอปัญหายิ่งต้องทำงานให้เกิดความยั่งยืน แต่ประชาชนต้องไม่ออกมาเรียกร้อง

ลั่นไม่เคยเบี้ยวโรดแม็ปซักอย่าง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ที่สำคัญเราต้องทำให้ประเทศสงบ ทุกคนอยากจะมาประเทศไทย ปีนี้นักท่องเที่ยวมากขึ้นกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ใครบอกว่าไม่มีนั้นไม่เป็นความจริง ยอมรับปี 2557 ตกกระป๋องไปข้างล่าง เพราะไม่มีใครมาเที่ยว เนื่องจากคนไทยทะเลาะกัน ตนไม่เห็นประโยชน์ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรัฐบาลชุดนี้ต้องทำเป็นกรณีพิเศษ ทราบว่าทุกคนให้ความเมตตาตน จึงไม่กลัว วันนี้ทุกประเทศพูดเป็นเสียงเดียวว่าพร้อมสนับสนุนไทยให้เดินตามโรดแม็ป และรีบๆไป ซึ่งวันนี้ตนก็เดินตามโรดแม็ปทุกอย่าง ไม่เคยไปเบี้ยวอะไรสักอย่าง แม้จะมีสื่อเขียนโจมตีบ้าง มีคนเขียนนิยายออกมาทุกวัน ขอร้องว่าอย่าไปเชื่อมาก อะไรที่ตนพูดยืนยันว่าไม่เคยโกหก ตนโกหกไม่ได้ และวันนี้คงไม่มีใครอยากกลับไปอยู่สถานการณ์เดิม ทุกฝ่ายต้องไม่แบ่งแยก

ขอ “สุนทรภู่” เป่าปี่ให้เลิกแบ่งแยก

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มาระยองวันนี้ทำให้นึกถึงกวีเอกอย่างสุนทรภู่ คิดเล่นๆสงสัยต้องให้ท่านเป่าปี่ให้ทุกคนตื่น ลุกขึ้นมาร่วมมือทำให้ประเทศ เดินหน้าต่อไป ไม่เช่นนั้นจะมีศิลปินอื่นตื่นขึ้นมาก็พูดแบบเดิมๆ ไม่รู้คิดอะไรกันตนพูดจนคอจะเจ็บตาย วันนี้ไม่ทะเลาะกับใครตั้งใจทำงานทุกวัน และที่พูดไม่ได้ทวงบุญคุณใคร แต่พูดเพื่ออธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลกำลังทำอะไร และที่พูดเพราะรำคาญคนบางคนและคนบางกลุ่ม ตนก็เป็นปุถุชนคนหนึ่ง ส่วนเรื่องพลังงาน ทุกวันนี้ต้นทุนทุกอย่างสูงขึ้น ทั้งเกษตร อุตสาหกรรม แต่ไม่ยอมฟังอะไร ไปปลุกต่อต้านทุกวัน จนเดินหน้าไม่ได้ เบิกจ่ายงบประมาณโครงการใหญ่ก็ไม่ได้ ติดทำประชาพิจารณ์ จะอยู่กันอย่างนี้หรือ ทำไม่ได้ไม่ยอมกัน ถ้าไม่มีโรงไฟฟ้าขอเตือนไว้เลยว่าอีก 1-2 ปีนี้ ถ้าไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าเพิ่มเติมได้ ค่าก๊าซจะขึ้นอีกหลายบาท อยากให้ทุกคนเข้าใจอย่าคิดเอาเอง อยากให้รวมกลุ่มกันฟังว่าเรากำลังทำอะไร อย่าบิดเบือน ซึ่งอีก 6 ปีสัมปทานปิโตรเลียม 20 แห่งพลังงานจะหมดลง ต้องหาพลังงานทดแทน เอาเหตุผลมาคุยกันดีกว่า

บ่นพึมถนนทรุดมีเอี่ยวทุจริต

นายกฯกล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาถนนทรุดรวมแล้วมีประมาณกว่า 2 หมื่นกิโลเมตร สาเหตุเกิดจากแรงดันที่อยู่ใต้พื้นดิน รัฐบาลจะเร่งแก้ไขปัญหา เบื้องต้นต้องดำเนินการในจุดที่จำเป็นเร่งด่วนก่อน อาจต้องใช้เงินกู้หรือไม่ยังไม่รู้ คงต้องตั้งงบประมาณขึ้นมา แต่พอไปแตะดูเข้าจริงๆ บางแห่งมีเรื่องทุจริตอีก เบื่อจริงๆ อย่าให้มีเกิดขึ้นอีก ทุกคนต้องช่วยกันแก้ปัญหา วันนี้เราต้องไม่มีการเมือง การเมืองท้องถิ่นก็ต้องไม่มี อย่าเอางบประมาณส่วนรวมไปให้แค่คนบางส่วน แล้วทะเลาะกัน อย่าแบ่งแยกการปกครอง ซึ่งการปกครองท้องถิ่นจะแบ่งแยกไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังกล่าวจบนายกฯนำคณะเดินชมตลาดกลางผลไม้เพื่อการเกษตรตะพง โดยมีพ่อค้าแม่ค้านำสินค้า เช่น ทุเรียน ของทะเลแห้ง มามอบให้จำนวนมาก และยังให้ความสนใจทะเบียนรถของนายกฯที่ใช้ปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ ซึ่งเป็นรถอัลพาร์ดสีขาว ทะเบียน กน 333 ระยอง

ตรวจเยี่ยมโรงเรียนกำเนิดวิทย์

ต่อมาช่วงบ่าย พล.อ.ประยุทธ์และคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมโรงเรียนกำเนิดวิทย์ และสถาบันวิทยศิริเมธี ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง พร้อมพบปะและถ่ายรูปร่วมกับคณะผู้บริหาร คณาจารย์ โดยนายกฯกล่าวว่า ที่นี่เน้นการเรียนการสอน ส่งเสริมงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในระดับแนวหน้า เน้นการนำผลมาสู่การปฏิบัติ โดยวันที่ 6 ส.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดโรงเรียนกำเนิดวิทย์ และสถาบันวิทยศิริเมธี อย่างเป็นทางการ

ประกาศลั่นยิ่งมีศัตรูยิ่งไม่ท้อ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ขอให้อดทนกับการสร้างความเข้มแข็งประชาธิปไตย กำลังปรับปรุงกฎหมายทำให้คนเท่าเทียมกัน ที่ผ่านมาเราใช้กฎหมายต่อสู้กัน สุดท้ายผู้พ่ายแพ้คือประชาชนและประเทศชาติ ตนจะไม่ใช้กฎหมายรังแกคนจน แต่จะใช้เพื่อสร้างความสงบสุขให้ประเทศ ที่สำคัญอย่าให้คนเลวมีอำนาจ พูดแล้วก็อารมณ์เสียเราไม่ใช่ศัตรูกับใคร เป็นมิตรกับทุกประเทศ เพียงแต่ประเทศต่างๆเขาเลยเวลาที่เคยมีความขัดแย้งและคนล้มตายแล้ว แต่ของเราไม่ตาย เลยต้องเอาสักหน่อยพอหอมปากหอมคอ แต่ตนไม่มีท้อแท้ ยิ่งมีศัตรู ยิ่งไม่ท้อ

ปลื้มแม่ค้าชมทำผลไม้ขายดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นภารกิจก่อนเดินทางกลับ กทม. พล.อ.ประยุทธ์ได้ถ่ายรูปร่วมกับข้าราชการท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มารอส่งโดยนายกฯกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า “จับมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะได้เห็นว่าเป็นหนึ่งเดียว” จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆว่า จ.ระยอง ถือเป็นแหล่งผลไม้ที่ดีสุดในโลก วันนี้พ่อค้าแม่ค้าชื่นชมรัฐบาล ผลไม้ขายดีขึ้นมากในยุครัฐบาลนี้ยังมีกำลังใจเต็มร้อยไม่มีท้อแท้ ก้าวมาจุดนี้จะถอยกลับไปหรือไม่คิดกันเอาเอง และหวังว่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จะทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด เรื่องงบประมาณที่ต้องการ เมื่อรายได้ประเทศดีขึ้นสิ่งที่ต้องการก็จะกลับมาเอง วันนี้ถ้าเรียกร้องในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่ดี

แพลมไต๋สัญญาใจกับรองนายกฯ

ช่วงบ่ายวันเดียวกันที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ไม่ทราบ ต้องไปถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ส่วนที่เห็นนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมาชิก คสช. เข้ามาที่ทำเนียบฯบ่อย เพราะมาประชุมเรื่องต่างๆหลายครั้งแล้ว แต่เคยมีการพูดคุยกันระหว่างนายกฯกับรองนายกฯคนอื่นๆว่า หากวันใดนายกฯคิดจะปรับ ครม. เพื่อให้การบริหารงานดีขึ้น ก็ขอให้ปรับได้ทันทีโดยไม่ต้องเกรงใจ และไม่ต้องเกรงว่าจะกระทบกระทั่งอะไร เพราะถือเป็นอำนาจของนายกฯ

“สมหมาย” ไม่สนขอทำงานต่อ

ด้านนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง กล่าวถึงกระแสข่าวปรับ ครม.เศรษฐกิจ ว่า โดยส่วนตัวไม่มีปัญหาอะไร ถ้านายกฯให้ออกจากตำแหน่งก็พร้อมที่จะออกตามคำสั่ง การทำงานที่ผ่านมาไม่ได้มีแรงกดดันอะไร และทำใจวางเฉยมาตั้งแต่ต้น ดังนั้น แม้จะมีข่าวออกมาบ่อยเรื่องปรับออกจากตำแหน่ง ก็ไม่ได้คิดมาก และไม่ได้โกรธอะไร ไม่มีปัญหา ถ้านายกฯให้ออกก็พร้อม แต่ถ้าท่านไม่บอกก็ยังทำงานต่อไป และไม่คิดจะยื่นใบลาออกด้วย เมื่อถามถึงการทำงานของทีมเศรษฐกิจที่ถูกโจมตีอย่างหนัก นายสมหมายตอบว่า ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เฉพาะประเทศไทย แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วโลก จากการเดินทางไปโรดโชว์ที่ประเทศอังกฤษ พบว่านักลงทุนต่างชาติยังสนใจเข้ามาลงทุนในไทย แต่ยังรอความมั่นใจจากภาวะเศรษฐกิจโลก และที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจในประเทศไทยต่อเนื่อง ส่วนกรณีที่โรงงานซัมซุงปิดตัวลงนั้น มองว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้นอีกกับหลายโรงงานที่กำลังได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก ทำให้ยอดขายลดลง ต้องลดการผลิต ลดคนงานลง

“เจ๊หน่อย” เมิน รบ.แห่งชาติชี้สายไป

อีกด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับ ครม. โดยมีการเสนอให้ดึงอดีตนักการเมืองกลุ่ม 5 ส. เข้าร่วมรัฐบาลเพื่อวางรากฐานไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ว่า ไม่ทราบว่าผู้ที่ให้ข่าวจะหมายถึงชื่อตนเป็น 1 ใน 5 ส.หรือไม่ แต่ถ้าหมายถึงตนก็ขอเรียนว่าไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน สำหรับแนวคิดเรื่องรัฐบาลแห่งชาตินั้น จะมีประโยชน์ต่อประเทศชาติในกรณีที่มีความขัดแย้งในบ้านเมืองแล้วหาทางยุติปัญหายังไม่ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปฏิวัติรัฐประหาร ก็เสนอให้จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติมาแก้ปัญหาชั่วคราว แต่ขณะนี้เมื่อมีการรัฐประหารไปแล้ว รัฐบาลแห่งชาติคงไม่สามารถช่วยเยียวยาอะไรได้

ให้ทบทวนเจตนารมณ์ก่อนปฏิวัติ

คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ผู้ที่มีอำนาจขณะนี้ควรเร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เป็นความเดือดร้อนสาหัสของประชาชน อาทิ ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง ภัยแล้ง ควรกลับมาตั้งหลักเร่งดำเนินการตามที่ได้ประกาศเจตนารมณ์ไว้เมื่อครั้งยึดอำนาจ เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าได้อย่างแท้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรเอาจริงเอาจังกับเขียนกติกาของบ้านเมืองให้เป็นธรรม แล้วรีบคืนอำนาจให้ประชาชน จึงจะเป็นทางออกที่ดีในขณะนี้

เย้ยเป็นชุดเลือกตั้งยุบสภาไปแล้ว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัสทุกหย่อมหญ้า ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ภัยแล้ง ทำให้ประชาชนคิดได้ว่าวาทกรรมที่ชอบใส่ร้ายและด่านักการเมือง ไม่น่าจะจริง เมื่อพิจารณาการ บริหารจัดการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและภัยแล้งในปัจจุบัน ทั้งที่รู้ว่าจะแล้งมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ไม่ทำอะไรเลยหลายเดือน เพิ่งจะมาประชุมหาทางออก หวังว่าคราวนี้จะได้คิดกันว่าที่ชอบว่านักการเมืองไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่นักการเมืองยังยึดโยงกับประชาชน ตอบสนองปัญหาชาวบ้านได้รวดเร็วกว่า ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งป่านนี้ต้องยุบสภาเลือกตั้งใหม่กันแล้ว

เทียบภาพชาวนากับผู้นำตีกอล์ฟ

นายอนุสรณ์กล่าวอีกว่า ขณะที่ประชาชนเดือดร้อนกันทั่วทุกหัวระแหง กลับมีกระแสข่าวบุคคลระดับนำของประเทศ ไปตีกอล์ฟในสนามไฮโซแถววิภาวดีที่ใช้น้ำอย่างมหาศาล ซึ่งเป็นภาพตรงข้ามกับชาวนาที่นั่งคอยฝน เฝ้าดูผืนนาที่ต้นข้าวแห้งเฉาเพราะขาดน้ำ เหมือนอยู่กันคนละประเทศ หากเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วไปตีกอล์ฟในสภาวะเช่นนี้ คงถูกชาวบ้านออกมาขับไล่แน่นอน แม้ภัยแล้งจะเป็นเรื่องธรรมชาติ การดิ้นรนอยู่รอดเป็นเรื่องของชาวนา แต่การบริหารจัดการต้องเป็นเรื่องของรัฐบาล วันนี้รัฐบาลส่งสัญญาณน้อยเกินไปในการช่วยเหลือ หรือแม้แต่ไม่พูดความจริงกับประชาชนทั้งหมด ประชาชนจึงเหมือนกำลังถูกโดดเดี่ยว

“นิพิฏฐ์” ซัดตัดเอกสิทธิ์ลวงโลก

อีกเรื่อง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บัญญัติให้ตัดเอกสิทธิ์ของ ส.ส. และ ส.ว. ที่ถูกดำเนินคดีทุจริตและคดีที่มีโทษจำคุก 10 ปีขึ้นไปว่า เป็นการเขียนเหมือนหลอกประชาชน ว่าต่อไปนี้ ส.ส.และ ส.ว.จะไม่มีเอกสิทธิ์แล้ว เพื่อให้ประชาชนพอใจ แต่เนื้อหาสาระยังคงเดิม ซึ่งรัฐธรรมนูญเดิมระบุว่า การจะดำเนินคดีใดๆต่อ ส.ส.หรือ ส.ว. ต้องให้สภานั้นๆยินยอมว่าจะให้มีการดำเนินคดีกับสมาชิกของสภานั้นๆหรือไม่ แต่รัฐธรรมนูญที่กำลังยกร่างนี้กลับบัญญัติแก้ โดยเพิ่มสิทธิให้ตัว ส.ส.หรือ ส.ว.ที่ถูกดำเนินคดี เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะยินยอมให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีหรือไม่ แทนที่จะให้สภาเป็นผู้อนุญาต กลับไปให้เจ้าตัวตัดสินใจเองว่าจะยินยอมถูกดำเนินคดีหรือไม่ ถามว่าแล้วใครที่ไหนจะยอมให้ดำเนินคดี

สอนเขียนกฎหมายให้ใส่ลงรธน.

นายนิพิฏฐ์กล่าวต่อว่า หากจะตัดเอกสิทธิ์สมาชิกของ 2 สภานี้จริง ทำได้ง่ายมาก คือ ให้บัญญัติลงในรัฐธรรมนูญไปว่า เมื่อพนักงานสอบสวนทำเรื่องขอตัวสมาชิกรัฐสภาไปดำเนินคดี ขอให้สภานั้นๆรับพิจารณาให้จบใน 15 วัน นับแต่วันที่รับหนังสือ โดยให้คงหลักการเดิมคือให้สภานั้นๆเป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่ให้สิทธิเจ้าตัวเป็นผู้พิจารณาว่าจะยินยอมให้ถูกดำเนินคดีหรือไม่

“วิษณุ” งงปมตัดสิทธิยังไม่เคลียร์

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เข้าใจว่า กมธ.ยกร่างฯต้องการตัดสิทธิคนที่เคยถูกถอดถอนเพราะทุจริต หากเป็นอย่างนั้นไม่เป็นอะไร อาทิ การสมัครเป็นอบจ. และ อบต. กำหนดว่า ผู้ที่เคยถูกถอดถอนจากการทุจริตจะสมัครไม่ได้ตลอดชีวิต แต่กรณีบ้านเลขที่ 111 และ 109 เป็นคดีการเมืองนั้นไม่ควร ส่วนกฎหมายจะมีผลย้อนหลังหรือไม่ ไม่รู้ แต่ต้องไม่เคยถูกถอดถอนจากคดีทุจริต เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการป้องกันไม่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ลงสมัครรับเลือกตั้งอีก นายวิษณุ ตอบว่า ตนก็งง เพราะโฆษก กมธ.ยกร่างฯบอกว่า ตอบไม่ถูกต้องให้ศาลตีความ ตกใจว่าพูดอย่างนั้นได้อย่างไร เพราะหากคุณยังอธิบายไม่ถูกแล้วคนอื่นเขาจะไปอธิบายถูกได้อย่างไร ได้หรือไม่ได้ต้องบอกออกมา สมมติต้องการจะตัดสิทธิก็บอกมา คนเขาจะได้วิจารณ์ได้ จะไปพูดให้ศาลวินิจฉัยเองอย่างนี้ไม่ได้

จวกชอบทำอะไรแบบปิดๆปกๆ

นายวิษณุกล่าวว่า ที่แถลงออกมายังไม่ชัดเจน เหมือนปิดๆปกๆอะไรกันอยู่ ต้องดูให้ชัดในวงเล็บต่างๆว่าอย่างไร ตนยังรอดูคำชัดๆก่อน ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถือว่าใช้ได้เมื่อเทียบกับตอนอาการหนักช่วงที่ผ่านมา แต่จะร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ขอดูอีกนิด เมื่อถามย้ำว่าคาดหวังว่าจะเป็นฉบับสุดท้ายหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า คาดมาสิบฉบับแล้ว อย่าไปคาดอะไรมากมายเลย เอาแน่ไม่ได้ ส่วนกรณีคำสั่งหัวหน้า คสช.ฉบับที่ 20/2558 ที่ให้ระงับการสรรหาคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.) ชุดใหม่นั้น เพราะ คปก.ชุดเก่าดำรงตำแหน่งครบวาระ หากไปสรรหาใหม่เข้ามา ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร หากตั้งใหม่อาจไปซ้ำซ้อนกันได้ จึงต้องรอให้เกิดความชัดเจนก่อน เพราะในรัฐธรรมนูญมีเรื่องปฏิรูปกฎหมายอยู่ เมื่อชัดเจนแล้วค่อยสรรหาใหม่ได้ ไม่เป็นอะไร ซึ่งวันที่ 22 ก.ค.นี้ จะเชิญสำนักงานคปก.มาประชุม เพื่อหารือว่าในช่วงนี้จะทำอะไร

กกต.เตรียมพร้อมจัดทำประชามติ

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่างประกาศ กกต. ว่า มีการทบทวนร่างประกาศ กกต. เกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการในการจัดการออกเสียงประชามติ ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าควรให้ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ สรุปสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ โดยต้องไม่เป็นในลักษณะของการชี้นำ หรือเอนเอียง จากนั้นส่งให้ ครม.พิจารณาไปพร้อมกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม นอกจากนี้ยังตั้งคณะอนุกรรมการร่างประกาศ กกต. เกี่ยวกับการจัดสรรเวลาวิทยุโทรทัศน์ ในการเผยแพร่ข้อมูลของทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย รวมทั้งการเปิดเวทีให้ความรู้ และตั้งคณะอนุกรรมการร่างประกาศ กกต. เรื่องการคัดค้านการออกเสียงประชามติด้วย ลักษณะคล้ายประกาศคัดค้านการเลือกตั้ง ส.ส.-ส.ว. ซึ่งประกาศที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติจะดำเนินการให้เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ค.นี้

สปช.ผ่านรายงานปราบทุจริต

ช่วงเช้าที่รัฐสภา มีการประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบรายงานร่าง พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารสาธารณะ ร่าง พ.ร.บ.การโฆษณาประชาสัมพันธ์ของภาครัฐ และร่าง พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการขัดกันระหว่างประโยชน์ส่วนบุคคลและประโยชน์ส่วนรวม ของคณะกรรมาธิการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ มีสาระสำคัญคือ ให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ ว่า หากเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการเงินหรืองบประมาณของหน่วยงานที่กระทบกับสิทธิมนุษยชน ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ต้องได้รับการเปิดเผยข้อมูล ส่วนร่าง พ.ร.บ.การโฆษณาประชาสัมพันธ์ของภาครัฐ เสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการควบคุมการใช้งบประมาณเพื่อการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้ชัดเจน เพราะที่ผ่านมา มีการแทรกแซงสื่อ และส่วนใหญ่เป็นไปเพื่อโฆษณาตนเอง รวมถึงห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับของขวัญของที่ระลึก หรือประโยชน์ที่คำนวณเป็นตัวเงินได้ โดยให้ครอบคลุมถึงญาติของเจ้าหน้าที่รัฐด้วย

ไฟเขียวตั้งสภาวิชาชีพสื่อแห่งชาติ

ต่อมาที่ประชุมได้ให้ความเห็นชอบ รายงานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการสื่อสารมวลชนและเทคโนโลยีสารสนเทศ เรื่องการกำกับดูแลสื่อ สิทธิเสรีภาพบนความรับผิดชอบ และการป้องกันแทรกแซงสื่อ ที่มีการเสนอจัดตั้งสภาวิชาชีพสื่อมวลชนแห่งชาติ เป็นหน่วยงานนิติบุคคล อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของประธานกรรมการ ซึ่งกำหนดให้สภาฯมีรายได้ และทรัพย์สินจากเงินที่รัฐจ่ายให้เป็นทุนประเดิม โดยใช้รายได้ร้อยละ 5 หรือไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ของ กสทช.ที่ต้องส่งคืนให้รัฐ และเงินบริจาคมาเป็นรายได้ของสภาวิชาชีพสื่อมวลชน

มท.ชงโผ “กฤษฎา” ผงาดขึ้นปลัดฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 21 ก.ค. กระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำแหน่งบริหารระดับสูง ในตำแหน่งปลัดกระทรวง รองปลัดกระทรวง และอธิบดี โดยนายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผวจ.ชัยนาท นายประทีป กีรติเลขา ผวจ.อุบลราชธานี นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผวจ.นราธิวาส เป็นรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมการปกครอง นายจรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น นายไมตรี อินทุสุต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นอธิบดีกรมที่ดิน

สปช.รักชาติลุยชงรัฐเปิดกาสิโน

ช่วงเช้าที่รัฐสภา พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานกลุ่ม สปช.รักชาติ ซึ่งเคยเสนอตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อเสนอต่อรัฐบาลในรูปแบบเหมือนเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ครบวงจร โดยจะส่งข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณา ซึ่งไม่ได้เสนอเป็นร่าง พ.ร.บ. ทั้งนี้ อยู่ที่ว่ารัฐบาลจะรับหรือไม่ หากไม่รับข้อเสนอทุกอย่างก็หยุดหมด หรือหากรับไว้แต่ไม่ทำอะไรต่อก็จะหยุดเหมือนกัน คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 สัปดาห์น่าจะเสร็จพร้อมส่งให้รัฐบาลได้

“วัชระ” เชื่อ “บิ๊กตู่” ไม่หนุนเปิดบ่อน

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า สปช.กลุ่มรักชาติยังแอบใช้สภาผลักดันตั้งบ่อนกาสิโนอาศัย คสช.ออกกฎหมายพิเศษ ตามโปรเจกต์เดิมในสมัยรัฐบาลทักษิณ และถ้าเสนอเรื่องนี้เข้าสภา รัฐบาลนี้เตรียมเก็บของออกจากทำเนียบฯได้เลย แต่ตนยังเชื่อว่านายกฯมีคุณธรรม ศีลธรรมพอที่จะปฏิรูปประเทศ คงไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นนายกฯคนแรกที่เปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ส่วน สปช.กลุ่มรักชาติจะรักชาติจริงหรือไม่ หรือรักบ่อนกาสิโน ประชาชนต้องช่วยกันอย่าให้ออกกฎหมายนี้มากดหัวประชาชน

“วิษณุ” แย้มมี ขรก.ท้องถิ่นโกงอีก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการตรวจสอบข้าราชการพัวพันทุจริตที่ถูก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ว่าขณะนี้องค์กรต่างๆได้ทำรายงานให้ทราบเป็นระยะ เมื่อนายกฯสั่งพักงานข้าราชการที่มีชื่อพัวพันการทุจริตแล้ว องค์กรที่ตรวจสอบจะต้องเร่งไปจัดการตรวจสอบ เพราะหากผ่านไประยะหนึ่งแล้วยังจัดการไม่ได้ แปลว่าแย่แล้ว จะทำให้คนที่มีรายชื่อไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะไปพักงานเขาทำให้เขาเสียชื่อเสียง ส่วนรายชื่อข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นยังมีอยู่ในบัญชี โดยศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กำลังดำเนินการอยู่

“บิ๊กป้อม” ซ้อมรับมือวิกฤติชาติ

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงและ รมว.กลาโหม เป็นประธานเปิดการฝึกซ้อมบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ 2558 ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ศาลากลางจังหวัดสงขลา โดย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นการฝึกซ้อมเพื่อเตรียมรับมือภัยคุกคามในรูปแบบต่างๆ โดยให้ผู้บริหารระดับสูงบรรจุหลักสูตรการฝึกซ้อมไว้ในแผนงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้ความสำคัญกับแนวทางการปฏิบัติในแต่ละสถานการณ์ รวมถึงการเน้นย้ำจัดทำระบบบัญชาการที่มีประสิทธิภาพ ให้สอดคล้องกับการดำเนินการยุทธศาสตร์ตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ

จี้นายกฯยกเลิกโรงไฟฟ้ากระบี่

ที่บริเวณสะพานอรทัย ข้างทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน นำโดยนางขวัญกนก กศิวัฒน์ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินในจังหวัดกระบี่ เนื่องจากมีโรงไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหมุนเวียนอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากภายใน 3 ปี จังหวัดกระบี่ไม่สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เองก็ขอให้รัฐบาลสนับสนุนการขยายระบบโครงข่ายสายส่งไฟฟ้าให้แทน ทั้งนี้หากไม่ได้รับคำตอบจะใช้วิธีอารยะขัดขืน รวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนให้หยุดก่อสร้าง ทั้งนี้กลุ่มเครือข่ายได้รวมตัวกันที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬามาตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. เพื่อเรียกร้องตามข้อเสนอและอดอาหารมาแล้วกว่า 10 วัน และจะอดอาหารประท้วงต่อไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ

ปลัดอำเภอร้องขอความเป็นธรรม

ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. กลุ่มสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (สปอท.) นำโดยนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ รองประธานสหพันธ์ฯได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เพื่อขอความเป็นธรรมให้ข้าราชการสังกัดกรมการปกครอง เนื่องจากขาดงบประมาณซื้อวัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะให้ผู้ปฏิบัติงาน และขอให้ได้รับสิทธิวันทวีคูณจากกรณีปฏิบัติงานตามนโยบาย คสช.แต่ยังไม่ได้รับสิทธิวันทวีคูณ และยังถูกละเลยสิทธิกรณีเงินเพิ่มตำแหน่งที่มีเหตุการณ์พิเศษ ซึ่งปลัดอำเภอถูกละเลยทั้งที่ปฏิบัติงานเหมือนกันกลับไม่ได้รับสิทธิ ทั้งนี้ นายสุธี มากบุญ รมช.มหาดไทย นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม รองอธิบดีกรมการปกครอง ได้มารับเรื่องดังกล่าว

ศาลเลื่อนคดี พธม.ยึดสนามบิน

ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานคดีหมายเลขดำที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) กับพวกรวม 98 คนเป็นจำเลย ฐานร่วมกันก่อการร้ายใช้กำลังข่มขืนใจหรือประทุษร้ายเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปจากเหตุการณ์บุกสนามบินดอนเมืองและสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อปี 2551 โดยศาลเลื่อนตรวจพยานหลักฐานไปวันที่ 1 ก.พ.2559 เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เรียบร้อย ทั้งนี้ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ ทนายความ กล่าวว่า อัยการส่งหลักฐานเป็นแผ่นซีดีให้จำเลยตรวจสอบ 300 กว่าแผ่น แต่ปรากฏว่าไม่ครบ รวมถึงรายชื่อจำเลยไม่ตรงกับพยานหลักฐาน จึงขอให้อัยการแก้ไขแล้วส่งหลักฐานมาใหม่

ทบ.ยื่นฟ้อง “ทักษิณ” จ้อข้ามชาติ

อีกเรื่องที่ห้องพิจารณา 902 ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ครั้งแรกคดีที่กองทัพบกมอบอำนาจให้ พล.ต.ศรายุทธ กลิ่นมาหอม ผอ.สำนักงานพระธรรมนูญทหารบก เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา กรณีเมื่อวันที่ 19-22 พ.ค.2558 ซึ่งจำเลยใส่ความโจทก์เป็นบุคคลน่ารังเกียจ เป็นอันตรายต่อประเทศชาติ และเป็นบุคคลที่ทำความเสียหายแก่ประเทศชาติ โดยจำเลยให้สัมภาษณ์ถึงการเมืองในประเทศไทยที่เผยแพร่ผ่านยูทูบและสื่อออนไลน์ ส่งผลให้โจทก์ได้รับความเสียหายต่อชื่อเสียง โดย พล.ต.ศรายุทธเบิกความพร้อมยื่นแผ่นซีดีคำถอดเทปการสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ส่งให้ศาลพร้อมเบิกความเสร็จสิ้น ซึ่งศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องคดีนี้หรือไม่ในวันที่ 28 ส.ค. เวลา 09.00 น.

ชง “บิ๊กตู่” ใช้ ม.44 รื้อคดี “ธัมมชโย”

ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน แถลงผลการตรวจสอบกรณีพระพุทธอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบกรณีนายพชร ยุติธรรมดำรง อัยการสูงสุด (อสส.) ในขณะนั้น มีคำสั่งถอนฟ้องคดีที่พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ถูกฟ้องคดีต่อศาลอาญา ในความผิดเกี่ยวกับการลงชื่อตนเองเป็นเจ้าของในการซื้อขายที่ดินเมื่อปี 2549 ว่าผู้ตรวจฯพิจารณาแล้ว เห็นว่าการลงชื่อซื้อขายที่ดินในนามตนเองของพระธัมมชโย เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ แม้ต่อมาจะคืนทรัพย์สินดังกล่าวให้เป็นของวัด แต่ก็ล่วงเลยไปถึง 7 ปี ผู้ตรวจฯจึงมีหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อให้พิจารณาตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงาน พิจารณาว่าการที่นายพชรมีคำสั่งให้ถอนฟ้องเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และขอให้นายกฯและหัวหน้า คสช.ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 44 ตั้งคณะกรรมการร่วมสองฝ่ายประกอบด้วยฝ่ายคฤหัสถ์และบรรพชิต ศึกษาประเด็นทางพระ ธรรมวินัยที่ยังไม่ได้ข้อยุติ และพระธัมมชโยต้องอาบัติปาราชิกตามพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราชหรือไม่

คสช.ปัดห้าม “ปู” บินอวยพร “แม้ว”

ช่วงค่ำวันเดียวกัน พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ในฐานะรองเลขาธิการ คสช. กล่าวถึงกระแสข่าวว่า คสช.ห้ามจัดงานวันคล้ายวันเกิดครบ 66 ปี ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วันที่ 26 ก.ค. รวมถึงห้าม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯและแกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางออกนอกประเทศในช่วงนี้ว่า ยังไม่เห็นเรื่อง เป็นการปล่อยข่าวลือหรือเปล่า เพราะยังไม่เห็นใครใน คสช.พูดถึงเรื่องนี้เลย ในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีคำสั่งศาลห้ามออกนอกประเทศ ไม่ใช่คำสั่งของ คสช. สำหรับแกนนำหรือสมาชิกพรรคเพื่อไทยคนอื่นที่ไม่ได้ถูกศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศ ยังสามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ปกติ โดยต้องขออนุญาตจาก คสช.เหมือนเดิม ซึ่งส่วนใหญ่ คสช.อนุญาตให้ไปเกือบทุกคน มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ไม่อนุมัติ

“บิ๊กตู่” หลบกระแสร้อนปรับ ครม. ยกคณะบินตรวจ งานระยอง ย้ำไม่เคยเบี้ยว โรดแม็ป “วิษณุ” แพลม ไต๋เคยมีสัญญาใจกับรองนายกฯ ปรับออกได้ทันทีไม่ต้องเกรงใจ หากทำให้การบริหารงานดีขึ้น... 21 ก.ค. 2558 07:43 21 ก.ค. 2558 09:25 ไทยรัฐ