วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับแผนจราจร รับ‘ปั่นเพื่อแม่’

ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” ออกสำรวจเส้นทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นพระบรมรูปทรงม้าจนถึงกรมทหารราบที่ 11 รอ. ขณะที่ “ประวุฒิ” ประชุมปรับแผนรองรับปัญหาจราจรทั้งวันซ้อมและวันจริง คาดมีจักรยานร่วมขบวนปั่นไม่น้อยกว่า 4 หมื่นคัน ขณะที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจัดช่างเปิดจุดเช็ก-ซ่อมจักรยานทั่วประเทศ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้ ด้านผู้การสระแก้วผนึกกำลัง กกล.บูรพา รับกระแสปั่นจักรยานมาแรง รุดออกตรวจแหล่งใหญ่ขายจักรยานในตลาดโรงเกลือ ปรามพ่อค้าห้ามโขกราคาขายแพงเกินจริง

หน่วยงานต่างๆเริ่มเตรียมมาตรการรองรับการจัดกิจกรรมใหญ่ “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 ส.ค. โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ค. ฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กิจกรรม Bike For Mom พร้อมด้วยผู้แทนกรมประชาสัมพันธ์ และผู้แทนจากกองบัญชาการตำรวจสันติบาล นำคณะช่างภาพสื่อมวลชน สำรวจวางจุดถ่ายภาพกิจกรรม Bike For Mom ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ตามเส้นทางขบวนจักรยานตั้งแต่บริเวณลานพระราชวังดุสิต (พระบรมรูปทรงม้า) ไปจนถึงกรมทหารราบที่ 11 ถนนพหลโยธิน ทั้งนี้ คณะกรรมการจัดงานได้มีการควบคุมการใช้อากาศยานถ่ายบังคับวิทยุ (โดรน) ในการถ่ายภาพ โดยจะอนุญาตให้เฉพาะสื่อมวลชนที่รับผิดชอบการถ่ายภาพกิจกรรมมุมสูงโดยโดรน นำเครื่องโดรนขึ้นบินถ่ายภาพเฉพาะจุดที่คณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยกำหนดเท่านั้น

ขณะที่ช่วงสายวันเดียวกัน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.เป็นประธานประชุมคณะทำงานด้านการรักษาความปลอดภัยในการกิจกรรม “Bike For Mom” ที่ห้องประชุม 1 โซนซี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวว่า เป็นการประชุมในคณะรักษาความปลอดภัยกับคณะจราจร ซึ่งเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดเยอะ ต้องมีการปรับแผนในบางพื้นที่ เพื่อรองรับผู้ที่จะเข้ามาร่วมกิจกรรม ในแต่ละคณะทำงานจึงต้องมาร่วมกันคิด ส่วนการปิดถนนจะมีการพิจารณาปิดถนนเส้นที่ไม่กระทบต่อการสัญจรปกติมากนัก กรณีถนนวิภาวดีรังสิตที่ต้องปิดการจราจรทั้งเส้น จะให้มีการใช้เส้นทางบนโทลล์เวย์ได้ โดยไม่มีการคิดค่าบริการในวันจริงและวันซ้อม มีการปรับให้เกิดความเรียบร้อยกันไปได้ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว สิ่งที่คำนึงมากที่สุดคือจำนวนจักรยาน ซึ่งคาดว่าน่าจะมีถึง 4 หมื่นคัน และอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น กรณีรถจักรยานเกี่ยวกัน ตกหลุม ตกข้างทาง ซึ่งเป็นข้อควรระวัง จึงได้มีการเตรียมกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เพื่อให้การช่วยเหลือเบื้องต้น และการวางกำลังของหน่วยพยาบาล หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และหน่วยปฐมพยาบาลรายทางทุกระยะ จะมีทั้งประจำและเคลื่อนที่ตาม และจะมีการประชาสัมพันธ์เรื่องการจราจรอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ม.ล.ปุณฑริก สมิติ อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กล่าวว่า กพร.จะร่วมให้บริการประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” โดยดำเนินการภายใต้โครงการ “Fix Bike for Mom เตรียมจักรยานให้พร้อม ก่อนปั่นเพื่อแม่” ให้ประชาชนนำจักรยานไปตรวจเช็กสภาพหรือซ่อมบำรุงให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาคและศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และระหว่างการปั่นในวันที่ 16 ส.ค. จะระดมเจ้าหน้าที่เปิดจุดบริการทั่วประเทศ เพื่อให้ความช่วยเหลือซ่อมแซมจักรยาน เช่น ยางอ่อน ยางรั่ว หรืออุบัติเหตุเล็กน้อย สำหรับในกรุงเทพฯจะตั้งจุดให้บริการที่ลานพระราชวังดุสิต กรมทหารราบที่ 1 รอ. สนามกีฬากองทัพบก ถนนวิภาวดีรังสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมทหารราบที่ 11 รอ. โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย จึงขอเชิญชวนประชาชนเข้ารับบริการเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนปั่นเพื่อแม่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2245-4035


ช่วงสายวันเดียวกัน พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว และ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา สนธิกำลังร่วมกันออกตรวจสอบร้านจำหน่ายรถจักรยานในตลาดโรงเกลือ ต.คลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว รวมเกือบ 20 ร้านค้า เนื่องจากกระแส “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” เนื่องในวันแม่แห่งชาติจะมีข้าราชการและชาวบ้านมาซื้อรถจักรยานเป็นจำนวนมาก หวั่นพ่อค้าแม่ค้าขึ้นราคาเกินความเป็นจริง ด้านนายวรรณ ทอง อายุ 42 ปี พ่อค้าขายรถจักรยานชาวเขมร เผยว่า ช่วงนี้ขายดีมากเฉลี่ยวันละ 20 คัน มีทั้งรถใหม่และรถมือสอง ทางร้านไม่ได้ขึ้นราคาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์เสริมให้ฟรี เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติในวันแม่แห่งชาติด้วย

ทุกหน่วยงานเตรียมพร้อมรับมือกิจกรรม “Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่” ออกสำรวจเส้นทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นพระบรมรูปทรงม้าจนถึงกรมทหารราบที่ 11 รอ. ... 21 ก.ค. 2558 07:04 21 ก.ค. 2558 07:07 ไทยรัฐ