วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.โอกาสฝนฟ้าคะนอง 40% เหนือ-อีสานระวังฝนตกหนัก

เหนือและอีสานจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเริ่มจากอีสานช่วงเช้า บ่ายไปตกหนักที่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ภาคใต้ตอนบนฝนตกช่วงเช้า และตกตอนล่างช่วงบ่าย ช่วยเย็นตกแถว สงขลา นราธิวาส กทม.และปริมณฑลโอกาสฝนฟ้าคะนอง 40%...

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศเช้านี้พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ดังนั้นชาวเหนือตอนบน และอีสาน ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก

จากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่ากลุ่มเมฆที่ปกคลุมทั่วไทย ค่อนข้างหนาแน่น โดยเฉพาะภาคเหนือตอนล่าง ภาคอีสานตอนบน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคใต้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเมฆชั้นต่ำ และมีกลุ่มเมฆฝนกระจายอยู่ทั่วทุกภาค โดยเฉพาะอีสานตอนบนภาคเหนือฝั่งตะวันออก และภาคตะวันออกตามแนวชายฝั่ง

จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนวันนี้พบว่า ช่วงเช้ากลุ่มฝนจะกระจายตัวอยู่บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางตอนล่าง และครอบคลุมพื้นที่ภาคตะวันออก โดยกลุ่มฝนจะตกหนักหน่อยที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ส่วนในช่วงสายกลุ่มฝนจะยังคงตกในบริเวณเดิม แต่จะกินพื้นที่เข้ามายังบริเวณภาคเหนือตอนล่างมากขึ้น

ช่วงเที่ยง ฝนจะไปเทบริเวณขอบประเทศทั้งทางภาคเหนือและภาคอีสาน โดยไล่ตั้งแต่จังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และภาคอีสานชั้นในทางตอนบนด้วย รวมถึงยังมีตกเล็กน้อยถึงปานกลางบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศที่กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และภาคตะวันออกที่ระยอง จันทบุรี และตราดด้วย

ช่วงบ่ายนั้นกลุ่มฝนจะไปตกในบริเวณภาคเหนือเป็นส่วนใหญ่ โดยจะตกหนักที่เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน นอกจากนี้ยังมีตกบางพื้นที่ของภาคอีสานตอนบน ภาคตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศ ช่วงเย็น กลุ่มฝนยังคงปกคลุมในบริเวณภาคเหนือ ส่วนภาคกลางจะปกคลุมตั้งแต่ฝั่งตะวันตกลากเป็นแนวยาวเข้าไปจนถึงภาคอีสานตอนบน ส่วนภาคตะวันออกนั้นยังคงตกกระจายตัวอย่างต่อเนื่องในบางพื้นที่

ส่วนสถานการณ์ทางตอนฝนใต้นั้น ช่วงเช้าจะปกคลุมในบริเวณภาคใต้ตอนบน ช่วงเที่ยงจะขยับลงมาทางตอนล่าง ซึ่งเป็นกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักปกคลุมตั้งแต่นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ส่วนช่วงบ่ายยังคงตกในจุดเดิม และตกเพิ่มที่สุราษฎร์ธานี และยะลา และช่วงเย็นกลุ่มฝนจะขยับลงไปยังตอนล่างตกที่สงขลา ยะลา และนราธิวาส

ในขณะที่การคำนวณปริมาณฝนสะสม 24 ชั่วโมง จาก 6 โมงเช้าวันนี้ไปจนถึง 6 โมงเช้าวันพรุ่งนี้ พบว่า ในวันนี้นั้นพื้นที่สีเขียวก็คือ บริเวณที่มีปริมาณน้ำฝนสะสม ตลอด 24 ชั่วโมง มากกว่า 20 มิลลิเมตร เพิ่มขึ้นในหลายจุด โดยเฉพาะภาคเหนือ นอกจากนี้ยังมีบริเวณภาคอีสานตอนบน ตอนกลาง ภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง อันดามันตอนล่าง และพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสมเยอะที่สุดยังคงเป็นในจุดเดิม คือ จังหวัดนครพนม

ในขณะที่อุณหภูมิวันนี้ยังคงทรงๆ เหมือนเมื่อวานนี้ จากฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายพื้นที่อากาศเย็นสบาย โดยเฉพาะภาคเหนือและอีสาน ส่วนบริเวณที่รู้สึกร้อนมากที่สุด ก็คือภาคกลาง สูงสุดเพียงแค่ 34-35 องศาเท่านั้น ส่วนในแต่ละภาคภาพรวมเป็นอย่างไรเริ่มต้นที่

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 80 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดเลย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง
บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 40% โดยเฉพาะในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

เหนือและอีสานจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเริ่มจากอีสานช่วงเช้า บ่ายไปตกหนักที่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ภาคใต้ตอนบนฝนตกช่วงเช้า และตกตอนล่างช่วงบ่าย ช่วงเย็นตกแถว สงขลา นราธิวาส กทม.และปริมณฑลโอกาสฝนฟ้าคะนอง 40%... 21 ก.ค. 2558 06:28 21 ก.ค. 2558 07:47 ไทยรัฐ