วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ58!  'บิ๊กตู่'ซัดป่าหายเหตุภัยแล้ง รื้อแผนจัดการน้ำใหม่ เล็งใช้งบ3.5แสนล้าน

วิกฤติน้ำ58!  'บิ๊กตู่'ซัดป่าหายเหตุภัยแล้ง รื้อแผนจัดการน้ำใหม่ เล็งใช้งบ3.5แสนล้าน

  • Share:

เฮ‘เขื่อนภูมิพล’ น้ำเพิ่มขึ้นแล้ว

นายกฯซัดรัฐบาลประชาธิปไตยทำป่าต้นน้ำหายเป็นต้นเหตุภัยแล้ง สั่งรื้อนโยบายบริหารจัดการน้ำใหม่ เล็งใช้งบ 3.5 แสนล้านบาท กรมชลฯเผยน้ำไหลเข้าเขื่อนตามแผน เร่งส่งน้ำช่วยนาข้าวตั้งท้อง เลยน้ำป่าทะลักท่วมโรงเรียนเลยตาดโนนพัฒนา บึงกาฬฝนถล่มน้ำท่วมสูง 1 เมตร หนุ่มใหญ่ออกหาปลาถูกน้ำซัดจมหาย ส่วนชาวนาเมืองกรุงเก่า 300คน ประท้วงให้เปิดประตูระบายน้ำพระยาบันลือ โวยน้ำในคลองแห้งขอด ขู่ไม่มีคำตอบใช้รถแบ็กโฮเปิดประตูระบายน้ำเอง สตูลสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย

วิกฤติภัยแล้งยังเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาลสั่งห้ามสูบน้ำเพื่อการเกษตร เนื่องจากน้ำในเขื่อนหลักลดต่ำลงมากเป็นประวัติการณ์ เกรงจะไม่พอสำหรับการอุปโภคและบริโภค นอกจากนี้ระดับน้ำในแม่น้ำลำคลองลดระดับลงต่ำทำให้ถนนเสียหายหลายจุด ขณะเดียวกันเริ่มมีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่แล้ว

รื้อแผนบริหารจัดการน้ำ

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่อาคารศูนย์กลางเกษตร จ.ระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า สิ่งที่กังวลคือแผนบริหารจัดการน้ำที่รัฐบาลได้วางแผนตั้งแต่ปี 2557 รื้อมาทำใหม่กำหนดเป็นแผนระยะยาวถึงปี 2569 ใช้งบประมาณ 3.5 แสนล้านบาท วันนี้บังเอิญฝนไม่ตก ไปตกใต้เขื่อนไม่สามารถเก็บน้ำได้ และที่มาของต้นทุนน้ำน้อยลงเพราะที่ผ่านมารัฐบาลประชาธิปไตย ทำพื้นที่ป่าต้นน้ำหายไปถึง 8.6 ล้านไร่ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ส่งผลทำฝนหลวงไม่ได้ผล การขาด แคลนน้ำรัฐบาลมีแผนตั้งแต่ปี 2557 ใน 7,400 หมู่บ้านทั่วประเทศ ปี 2560 ต้องมีน้ำประปา มีแหล่งน้ำการเกษตรชลประทาน 732 แห่ง และปี 2558 แก้แหล่งน้ำนอกเขตชลประทานให้ได้ 2,157 แห่งและต้องขุดน้ำบาดาลเพื่อการเกษตรให้ได้กว่า 1,000 แห่ง ใช้สำหรับพื้นที่เกษตร 1 ล้านไร่ ขณะที่การขุดลอกแม่น้ำสายหลักต้องขุดให้ลึกกว่าเดิม แต่ต้องดูว่าไม่ไปทำลายระบบนิเวศ ขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดน้ำ

คสช.หนุนสร้างแหล่งเก็บน้ำ

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า การประชุมประจำสัปดาห์ของสำนักงานเลขาธิการ คสช. ที่ประชุมได้กำชับให้ทุกส่วนของ คสช.ประสานงานกับส่วนราชการ สนับสนุนการบริหารราชการแผ่นดินให้มีความต่อเนื่อง โดยเฉพาะงานเร่งด่วนเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ปัญหาหนี้สิน ปัญหาคนว่างงาน คสช.ได้สนับสนุนรัฐบาลและคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำอย่างเต็มที่ ควบคู่กับการชี้แจงทำความเข้าใจประชาชนถึงสถานการณ์น้ำ และมาตรการการใช้น้ำอุปโภคบริโภคและการเกษตรอย่างเหมาะสม คสช.เตรียมสนับสนุนการสร้างแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มเติมในลักษณะการขุดบ่อใหม่ ขุดท้องน้ำ และขยายแหล่งน้ำธรรมชาติ

เขื่อนภูมิพลน้ำเข้าตามแผน

ที่กรมชลประทาน ถนนสามเสน นายสุเทพ น้อยไพโรจน์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษา กรมชลประทาน เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวม 10 หน่วยงาน ว่าสถานการณ์ฝนและปริมาณน้ำท่าในขณะนี้เพิ่มขึ้น ทำให้สบายใจระดับหนึ่ง ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนภูมิพลตลอดเดือน ก.ค.นี้ มีน้ำฝนไหลเข้ามาเติมแล้วตามที่คาดการณ์ในแบบจำลอง 19 ล้าน ลบ.ม. หากมีน้ำไหลเข้าตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.นี้ เป็นต้นไปถือว่าเป็นกำไรทั้งสิ้น คาดการณ์ว่าสิ้นฤดูฝนจะมีปริมาณน้ำในเขื่อนใหญ่ 3,500 ล้าน ลบ.ม. ส่วนพายุยังไม่มีวี่แววในปีนี้อาจไม่มีเข้าแม้แต่ลูกเดียว

ฝนตกเติมเจ้าพระยามากขึ้น

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ส่วนที่เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าในเดือน ก.ค. รวมทั้งสิ้น 142 ล้าน ลบ.ม. ยังขาดอยู่อีกประมาณ 33 ล้าน ลบ.ม. จะได้น้ำตามที่คาดการณ์ไว้ในแบบจำลอง แต่ประเมินแล้วว่าเดือน ก.ค.ที่ยังเหลืออีก 10 วัน จะได้น้ำมาเติมเขื่อนสิริกิติ์ได้ตามที่คาดแน่นอน ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำลำคลอง ที่มีฝนมาเติมเพิ่มขึ้นในระยะนี้ ทำให้หน้าเขื่อนเจ้าพระยาระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เมื่อวันที่ 20 ก.ค. มีระดับน้ำที่ 13.82 เมตร ที่ระดับน้ำทะเลปานกลาง เพิ่มขึ้นประมาณ 70 เซนติเมตร จากช่วงวันที่ 15-16 ก.ค. ที่วิกฤติระดับน้ำสูงประมาณ 13.12 เมตร ต่ำกว่าระดับความมั่นคง 13.50 เมตร น้ำที่เติมเข้ามาทำให้น้ำในลำน้ำเจ้าพระยาไหลเข้าไปยังคลองชัยนาท-ป่าสัก ตามธรรมชาติโดยไม่ต้องสูบ

เริ่มส่งน้ำช่วยนาข้าวตั้งท้อง

นายสุเทพกล่าวอีกว่า ระดับน้ำท่าที่เพิ่มขึ้นทำให้ที่ประชุมเห็นชอบแนวทางจัดส่งน้ำให้แก่นาข้าว ในลุ่มเจ้าพระยาที่ปลูกแล้ว แบ่งเป็น 5 กลุ่มเรียงลำดับตามความสำคัญ โดยเน้นช่วยกลุ่มนาข้าวที่ปฏิบัติตามคำแนะนำของทางราชการก่อน ได้แก่ 1.พื้นที่จำเป็นเร่งด่วน เพราะปลูกข้าวตามที่กรมชลฯประกาศต้นฤดูกาล ต้นข้าวกำลังตั้งท้องต้องใช้น้ำมาก 2.ไม้ผลที่จะเสียหายและพืชที่ต้องใช้น้ำคุณภาพดี เช่น กล้วยไม้ 3.นาข้าวที่อายุ 6 สัปดาห์ขึ้นไป 4.นาข้าวอายุ 4 สัปดาห์ขึ้นไป และ 5.นาข้าวอายุน้อยกว่า 5 สัปดาห์ ทั้งนี้ จะมีการรวบรวมพื้นที่นาข้าว ทั้ง 5 ประเภท และให้หน่วยงานในพื้นที่รับรองสภาพพื้นที่ให้แล้วเสร็จ เพื่อรายงานนายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย รับทราบ ให้แล้วเสร็จภายในช่วงบ่ายวันที่ 21 ก.ค.นี้ หรืออย่างช้าไม่เกินเช้าวันที่ 22 ก.ค.นี้ เกษตรกรสามารถสูบน้ำเข้าพื้นที่นาได้ เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และสิงห์บุรี ส่วนสถานีสูบน้ำกรมชลฯ 355 แห่ง ยังคงคำสั่งเดิมคือให้ปิดสูบน้ำต่อไป ยกเว้นบางสถานีที่มีนาข้าวที่กำลังตั้งท้องให้เปิดสูบได้เป็นบางช่วง

พศ.ประสานวัดขุดสระน้ำ

นายบุญเลิศ โสภา ผอ.กองพุทธศาสนสถาน สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า จากปัญหาภัยแล้ง เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาปัญหา พศ.ประสานกับวัดและที่พักสงฆ์ทั่วประเทศ เพื่อขอให้ขุดสระน้ำที่มีขนาดอย่างต่ำกว้าง 20 เมตร คูณ 30 เมตร ลึก 2.1 เมตร ให้ได้ตำบลละ 1 แห่งทั่วประเทศ โดยขอการสนับสนุนด้านอุปกรณ์และงบประมาณในการขุดจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หน่วยงานด้านความมั่นคง และหน่วยงานราชการ การดำเนินงานดังกล่าวเป็นไปตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) ปี 2555 ที่ให้วัดทั่วประเทศและที่พักสงฆ์ขุดสระน้ำเก็บน้ำขนาดใหญ่ในพื้นที่น้ำท่วม และมีปัญหาภัยแล้ง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ตั้งเป้าให้ครบทุกตำบลทั่วประเทศในปี 2560 ขณะนี้มีวัดขุดสระเก็บน้ำได้แล้ว 261 แห่งใน 63 จังหวัด ประชาชนที่ประสบภัยแล้งสามารถเข้าไปใช้น้ำเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งได้ทันที

สันกำแพงสวดมนต์ปลาช่อน

ที่เจดีย์ลัวะ บ้านม่วงเขียว หมู่ 4 ต.ร้องวัวแดง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ประชาชนในพื้นที่กว่า 500 คน พร้อมใจกันสวมชุดขาว และนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาสวดมนต์คาถาปลาช่อน และทำพิธีแห่ปลาช่อน เพื่อขอให้ฝนตกลงมาในพื้นที่ตามประเพณีล้านนา นายสวัสดิ์ ขัติกุล นายก อบต.ร้องวัวแดง เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านประสบภัยแล้ง เนื่องจากฝนไม่ตกตามฤดูกาล ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านรวมตัวกันทำพิธีขอฝนโดยเทศธรรมปลาช่อน และแห่ปลาช่อน เพื่อให้ฝนตกลงมาในพื้นที่

ตากฝนตกปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น

จ.ตาก ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยแม่สอด และอ่างเก็บน้ำห้วยลึก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด มีปริมาณน้ำสะสม 53 เปอร์เซ็นต์ สามารถระบายช่วยพื้นที่การเกษตรท้ายเขื่อนได้แล้ว ส่วนพืชผลทางการเกษตรที่ประสบภัยแล้งจนเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำ หลังมีฝนตกในพื้นที่ทำให้พืชผลเริ่มฟื้นตัวและกลับมาเขียวชอุ่มอีกครั้ง ส่วนสถานการณ์เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา มีปริมาณน้ำ 3,919 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 29.12 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 119 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 1.24 เปอร์เซ็นต์

น้ำป่าถล่มโรงเรียนปิด 1 แห่ง

นายบรรพต จุลพล กำนันตำบลเลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย เปิดเผยว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ไหลทะลักท่วมโรงเรียนเลยตาดโนนพัฒนา หมู่ 2 ต.เลยวังไสย์ ทำให้น้ำท่วมสนามกีฬา และอาคารเรียน 2 ชั้น เบื้องต้นชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ช่วยกันขนย้ายอุปกรณ์การเรียนการสอบมาบนอาคารสูงแล้ว นายอุทัย ปลีกล่ำ ผอ.โรงเรียนเลยตาดโนนพัฒนา เปิดเผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำเลย มีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มจะท่วมหมู่บ้าน สั่งปิดการเรียนการสอน และแจ้งให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย

น้ำป่าทะลักบ้านซัดพัง 3 หลัง

จ.เพชรบูรณ์ ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาภูเปลือยไหลท่วมพื้นที่บ้านหินโง่น หมู่ 5 ต.ศิลา อ.หล่มเก่า ทำให้บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย 3 หลัง ขณะเดียวกัน เกิดลมพายุพัดเสาไฟฟ้าหักโค่น 10 ต้น บริเวณถนนเทศบาลพัฒนา เขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบและเร่งซ่อมแซมแล้ว นอกจากนี้ พบว่าเสาไฟฟ้าหักโค่นทับรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน กง 2854 เพชรบูรณ์ จอดอยู่ริมถนนจนได้รับความเสียหาย 1 คัน

ชาวนานครสวรรค์เลิกสูบน้ำ

ด้านชาวนาในพื้นที่ ต.ท่างิ้ว ต.หูกวาง และ ต.อ่างทอง อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ทยอยขนเครื่องมือและอุปกรณ์การสูบน้ำขึ้นจากปากคลองตั้วเกา ริมแม่น้ำปิง ภายหลังผู้นำชุมชนมีมติให้หยุดสูบน้ำเข้าพื้นที่ตามคำสั่งของรัฐบาล นายนิเวศน์ เอี่ยมสะอาด กำนันตำบลท่างิ้ว เปิดเผยว่า ผู้นำชุมชนมีมติให้หยุดสูบน้ำเพื่อปล่อยน้ำให้ไหลสู่พื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง หลังจากหลายจังหวัดขาดแคลนน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค หลังจากนี้ อีก 15 วัน หากไม่มีฝนตกลงมาคลี่คลายสถานการณ์ภัยแล้ง ชาวนา 3 ตำบล จะกลับมาสูบน้ำเยียวยาต้นข้าวอีกครั้ง

ฝนถล่มบึงกาฬน้ำท่วม 1 เมตร

จ.บึงกาฬ เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ ต.บึงกาฬ และเทศบาลตำบลวิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ ถนนหลายสายเกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะถนนรักสงบ มีน้ำท่วมสูง 1 เมตร รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ขณะเดียวกัน น้ำท่วมบ้านพักเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบึงกาฬ ระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร ส่วนโรงเรียนบึงกาฬ น้ำท่วมอาคารเรียนสูงกว่า 80 เซนติเมตร ทำให้อุปกรณ์การเรียนและคอมพิวเตอร์เสียหาย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เข้าให้ความช่วยเหลือแล้ว

หาปลาถูกน้ำพัดจมหาย

น.อ.ณัฐเกียรติ มนขุนทด ผบ.นรข.เขตนครพนม ระดมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษจู่โจมใต้น้ำ ค้นหานายบวร พุทธวัน อายุ 53 ปี หลังจมน้ำหายไปบริเวณฝายน้ำล้นห้วยบังฮวก บ้านหนองเบ็ญ ต.ดอนนางหงส์ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จากการสอบถามทราบว่า นายบวรออกไปหาปลากับหลาน อายุ 9 ขวบ ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 19 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่นายบวรถูกกระแสน้ำพัดหายไป โดยเจ้าหน้าที่พยายามค้นหาแต่ไม่พบร่าง เนื่องจากมีฝนตกหนัก ประกอบกับกระแสน้ำไหลอย่างรุนแรง

ประท้วงเปิดประตูระบายน้ำ

วันเดียวกัน ชาวนาในพื้นที่ ต.หลักชัย อ.ลาดบัวหลวง ต.เทพมงคล อ.บางซ้าย และ ต.ดอนทอง อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวนกว่า 300 คน รวมตัวประท้วงบริเวณหน้า อบต.หลักชัย เพื่อเรียกร้องให้ นายพีระพงศ์ ลิมปนาธร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพระยาบันลือ เปิดประตูระบายน้ำพระยาบันลือ บริเวณวัดไผ่โรงวัว อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี หลังจากน้ำในคลองแห้งขอด ไม่สามารถสูบน้ำมาเลี้ยงต้นข้าวได้ ทำให้ต้นข้าวยืนต้นตาย ต่อมา นายพีระพงศ์เข้าเจรจากับตัวแทนชาวบ้าน พร้อมชี้แจงว่า เข้าใจความเดือดร้อนของชาวนา แต่รัฐบาลประกาศหยุดจ่ายน้ำเข้าคลอง เพื่อรักษาน้ำจืดในคลองท่าจีนไปผลักดันน้ำเค็ม และรักษาน้ำไว้อุปโภคบริโภค ทั้งนี้ตนจะเสนอไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้นำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม ครม. ในวันที่ 21 ก.ค. เพื่อจะได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ทำให้ชาวบ้านพอใจและแยกย้ายกันกลับ อย่างไรก็ตามชาวบ้านระบุว่า หากรัฐบาลไม่มีคำสั่งให้เปิดประตูระบายน้ำ จะรวมตัวอีกครั้งและจะนำรถแบ็กโฮไปเปิดประตูระบายน้ำเอง

ถนนเลียบคลอง 13 ทรุดเพิ่ม

นายกฤชเทพ สิมลี รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท และคณะตรวจสอบชั้นดินถนนบริเวณถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันออก หมู่ 5 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทรุดตัวเป็นระยะทาง 50 เมตร มีความลึก 3 เมตร และถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันออก หมู่ 4 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา ทรุดตัวเป็นระยะทาง 100 เมตร มีความลึก 2 เมตร นายกฤชเทพ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบถนนทั้ง 2 จุด พบรอยทรุดตัวเพิ่ม และเร่งดำเนินการซ่อมแซมแต่ยังไม่สามารถเปิดใช้ถนนได้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย ส่วนสาเหตุมาจากน้ำในคลองลดระดับทำให้ถนนเกิดการทรุดตัว

น้ำท่วมสตูลเริ่มคลี่คลาย

นายบุญช่วย หอมยามเย็น นายอำเภอทุ่งหว้า จ.สตูล เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ หมู่ 2, 4, และ 5 ต.ทุ่งบุหลัง และพื้นที่ หมู่ 1 และ 2 ต.นาทอน อ.ทุ่งหว้า ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบ 30 ครัวเรือน ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มลดลงจนเกือบเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากฝนหยุดตก ประกอบกับน้ำทะเลหนุนน้อย ทำให้น้ำระบายลงทะเลอย่างรวดเร็ว แต่ทางอำเภอยังเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

อุตุเตือนอีสานฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะ 1-2 วันนี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมไว้ด้วย อนึ่ง คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมายังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วย ความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่งไว้ด้วย ในช่วงวันที่ 23-26 ก.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง ประกอบกับร่องมรสุมจะเลื่อนไปพาดผ่านประเทศพม่า และประเทศลาวตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนลดลง

พายุซัดเรือประมงล่ม 24 ลำ

เมื่อเวลา 17.00 น. นายเศวตฉัตร สุวรรณรัตน์ ปลัดอาวุโสอำเภอเหนือคลอง จ.กระบี่ รับแจ้งเหตุเรือหางยาวชาวประมงล่ม บริเวณท่าเรือขึ้นแมงกะพรุน หมู่ 8 ต.ตลิ่งชัน ไปตรวจสอบพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาสันติสุขเหนือคลอง จากการตรวจ
สอบพบเรือประมงหางยาวล่มอยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 30 เมตร 24 ลำ ส่วนลูกเรือว่ายน้ำเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย นายเศวตฉัตรเปิดเผยว่า จากการสอบถามทราบว่า ขณะเกิดเหตุเรือประมงกำลังกลับเข้าฝั่งบริเวณอ่าวแหลมกรวด เพื่อนำแมงกะพรุนที่จับได้มาส่งที่ท่าเรือ แต่เกิดฝนตกหนักและมีคลื่นลมแรงทำให้เรือถูกคลื่นซัดจนล่ม แต่โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ มีเรือที่ยังไม่กลับเข้าฝั่ง และไม่สามารถติดต่อได้ 2 ลำ ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตาม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้