วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรีซจ่ายหนี้ที่ผิดชำระคืนให้ IMF แล้ว

(ภาพ: REUTERS)

รัฐบาลกรีซได้จ่ายหนี้จำนวน 2.05 พันล้านยูโรที่ผิดชำระคืนแก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศแล้ว หลังจากผิดชำระมา 2 งวดระหว่างการเจรจาขอเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลกรีซได้จ่ายหนี้จำนวน 2.05 พันล้านยูโรที่ผิดชำระคืนแก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) แล้ว รวมถึงจ่ายหนี้จำนวน 4.2 พันล้านยูโรของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ที่ถึงกำหนดต้องจ่ายในวันเดียวกันด้วย

นายแกร์รี ไรซ์ โฆษกของไอเอ็มเอฟยืนยันว่า กรีซได้จ่ายหนี้ของพวกเขาแล้ว และกองทุนฯ พร้อมที่จะช่วยเหลือกรีซในความพยายามที่จะฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเงินและการเติบโตต่อไป

ทั้งนี้ กรีซผิดชำระหนี้ไอเอ็มเอฟเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. และผิดชำระอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 ก.ค. ซึ่งกรีซกำลังเผชิญทางตันในการเจรจาขอเงินช่วยเหลือก้อนที่ 3 จากกลุ่มยูโรโซนและบรรดาเจ้าหนี้ แต่เมื่อสัปดาห์ก่อนกรีซยอมรับเงื่อนไขรัดเข็มขัดอันเข้มงวดที่เสนอโดยเจ้าหนี้ และหลังจากรัฐสภากรีซผ่านกฎหมายปฏิรูปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยูโรโซนจึงได้เห็นชอบมอบเงินกู้ฉุกเฉินระยะสั้นจำนวน 7 พันล้านยูโรแก่กรีซนำมาใช้จ่ายหนี้ก่อน

ด้านความเคลื่อนไหวอื่นๆ ธนาคารกรีซกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้ว หลังจากปิดมานานกว่า 3 สัปดาห์ เนื่องจากวิกฤติการเงินในประเทศ แต่ยังจำกัดให้ประชาชนถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้สัปดาห์ละ 420 ยูโร (ราว 15,000 บาท) และยังคงห้ามการโอนเงินไปยังธนาคารต่างประเทศและห้ามนำเช็คมาแลกเงินสดตามเดิม

อนึ่ง เงื่อนไขรัดเข็มขัดอันเข้มงวดที่เสนอโดยเจ้าหนี้รวมไปถึงการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) จาก 13% เป็น 23% หมายความว่าชาวกรีกจะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ เช่นแท็กซี่และร้านอาหาร

รัฐบาลกรีซได้จ่ายหนี้จำนวน 2.05 พันล้านยูโรที่ผิดชำระคืนแก่กองทุนการเงินระหว่างประเทศแล้ว หลังจากผิดชำระมา 2 งวดระหว่างการเจรจาขอเงินช่วยเหลือจากสหภาพยุโรป... 21 ก.ค. 2558 05:11 21 ก.ค. 2558 06:50 ไทยรัฐ