วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงสูง

เศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงสูง

  • Share:

นายฟิลิปป์ ฮิลเดอแบรนด์ อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ เปิดเผยในงาน 5th BOT Policy Forum-State of the Global Economy and Implications for Financial จัดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อสร้างเสริมความเข้าใจภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวนขณะนี้ โดยเชิญนายธนาคารไทย และต่างชาติเข้ารับฟังว่า มาตรการผ่อนคลายเชิงนโยบาย (QE) ที่ยาวนานของประเทศพัฒนาแล้ว สร้างความบิดเบือนในราคาสินทรัพย์และเป็นความเสี่ยงสำคัญเมื่อต้องทยอยลดสภาพคล่อง ซึ่งจะส่งผลการไหลของเงินทั่วโลกผันผวน เช่นเดียวกับการปฏิรูปกฎเกณฑ์การกำกับสถาบันการเงิน ที่จะส่งผลต่อโครงสร้างการเงิน และการดำเนินการของสถาบันการเงินทั่วโลก ส่วนเศรษฐกิจโลกเติบโตช้า เพราะมีการลงทุน และการบริโภคน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ส่วนหนึ่งมาจากการออมในระดับสูง ขณะที่การมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยนั้น ส่งผลให้การลงทุนทางธุรกิจลดลง

สำหรับเศรษฐกิจโลกในระยะต่อไปจะยังมีความเสี่ยงสำคัญคือ 1.ความผันผวนของตลาดเงิน และเศรษฐกิจโลกที่จะเกิดขึ้นระหว่างการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ 2.การชะลอตัว อย่างรุนแรงของเศรษฐกิจจีน และ 3.ปัญหากรีซ ที่ยังมีความเสี่ยงที่จะออกจากยูโรโซน หรืออยู่ในยูโรโซน แต่ในระยะสั้นไม่น่าห่วง เพราะขนาดของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) และตลาดการเงินของกรีซไม่ใหญ่นัก แต่ผู้ดำเนินนโยบายใช้เวลานานเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ ทำให้มองว่าในระยะยาวถ้ากรีซออกจากยูโรโซนไปแล้ว ประเทศอื่นจะออกด้วยหรือไม่ จึงห่วงโครงสร้างยุโรปจะเป็นอย่างไรในอนาคต และจะส่งผลต่อเศรษฐกิจทั่วโลก และไทยด้วย

“ในความเสี่ยงเหล่านี้ และผลตอบแทนการลงทุนอยู่ในระดับต่ำ เป็นสถานการณ์ที่ธนาคารกลางทั่วโลกต้องกระจายการลงทุน ซึ่งอาจจะดูจากบทเรียนของธนาคารกลางสวิตเซอร์แลนด์ ที่ได้รับผลจากค่าเงินฟรังก์ สวิสที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ต้องกระจายการลงทุนไปสู่หลักทรัพย์อื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า ทั้งนี้ การทำนโยบายทางการเงิน ควรทำให้ทันเวลาดีกว่ารอช้าเกินไป ไม่เช่นนั้นจะต้องกระตุกนโยบายให้แรงขึ้น ในทางกลับกัน ถ้ารักษาให้ความผันผวนต่ำมากเป็นเวลานาน อาจเกิดความเสี่ยงในเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดยให้พิจารณาว่าความผันผวนช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงให้มีความสมดุลได้”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้