วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินไปอินโด

“ประจิน” พกความมั่นใจยันไร้ผลกระทบ

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ทางกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซียเคยแจ้งให้กระทรวง คมนาคมทราบเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า สายการบินที่บินปกติ สามารถบินเข้า-ออกอินโดนีเซียได้ ซึ่งไทยมี เที่ยวบินประจำคือ การบินไทย บินไป-กลับระหว่างสุวรรณภูมิ-บาหลี (เดนปาซาร์) 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์และสุวรรณภูมิ-จาการ์ตา 10 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือทำการบินเพิ่มเติมแต่อย่างใด ส่วนเครื่องบิน เช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) นั้น หากมีการขอเพิ่มเที่ยวบิน ทางกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียจะต้องตรวจสอบก่อน ว่าเป็นไปตามมาตรฐานการบินหรือไม่ ซึ่งถือเป็นการตรวจสอบความพร้อมการบิน ซึ่งขณะนี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ไม่มีแผนที่จะเพิ่มเที่ยว เพิ่มขนาดเครื่องบิน จึงไม่กระทบอะไร เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

“การบินไทย ไม่มีแผนเพิ่มเที่ยวบิน เพิ่มเส้นทางบิน เพิ่มขนาดเครื่องจึงไม่กระทบอะไร ถ้าทำการบินปกติ ขณะเดียวกันก็ไม่มีเครื่องบินเช่าเหมาลำไทยไปอินโดนีเซียแต่อย่างใด ซึ่งอินโดนีเซียจะสุ่มตรวจเครื่องบินที่ลานจอด และที่ผ่านมาญี่ปุ่น เกาหลีก็ปฏิบัติเช่นเดียวกันก่อนหน้านี้ ฉะนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบอะไรต่อความเชื่อมั่นการบินไทย เพราะทุกอย่างเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง”

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า สำหรับการปรับโครงสร้างกรมการบินพลเรือน (บพ.) นั้น ยังไม่มีข้อสรุปว่า สำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของเรือและอากาศยานที่ประสบภัย และสำนักงานคณะกรรมการ ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยหรือผู้รอดชีวิต จะย้ายไปอยู่ที่สำนักนายกรัฐมนตรี หรือกระทรวงมหาดไทย ส่วนสำนักงาน การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ทำหน้าที่ดูแลธุรกิจการบิน ไม่ต้องผ่านมาตรา 44 รัฐธรรมนูญชั่วคราว แต่อยู่ ระหว่างหาทางออกและไม่กระทบความเชื่อมั่นต่างชาติ และมีการปรับรูปแบบของกฎหมายให้กระชับขึ้น ซึ่งรายละเอียด เหลือ 2 ประเด็น คือ คณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เดิมเป็นไปตาม พ.ร.บ.การเดินอากาศ พ.ศ.2497 จะอยู่ในฐานะอะไร และค่าธรรมเนียมที่จะจัดเก็บเพื่อมาใช้ในส่วนของ กพท.จะรับมาจากที่ใด ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาในเรื่องดังกล่าว.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ทางกระทรวงคมนาคมของอินโดนีเซียเคยแจ้งให้กระทรวง คมนาคมทราบเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า สายการบินที่บินปกติ สามารถบินเข้า-ออกอินโดนีเซียได้ 21 ก.ค. 2558 00:53 21 ก.ค. 2558 00:53 ไทยรัฐ