วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯสมช.ซัดสื่อโซเชียลจ้องเล่นงานไทยปมส่งอุยกูร์ให้จีน

เลขาธิการ สมช.ยืนยันทางการจีนดูแลชาวอุยกูร์อย่างดี ชี้เปิดให้ไทยตามติดชีวิตอุยกูร์หวังโชว์โปร่งใส ซัดสื่อโซเชียลของต่างประเทศชอบปั่นข่าวทำไทยเสียหาย ระบุไทยทำตามกม.และสิทธิมนุษยชนอย่างดี จ่อร่างรายงานถึง 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'...

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.2558 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงภายหลังเดินทางไปประเทศจีนเพื่อติดตามความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ ระหว่างวันที่ 15-19 ก.ค.2558 ว่า การไป ครั้งนี้ได้ไปพบหารือกับผู้นำระดับสูงของจีน อาทิ นายเมิ่ง เจียนจู้ เลขาธิการคณะกรรมาธิการการเมืองและกฎหมายของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ จีน โดยจีนยืนยันเต็มที่ในการดูแลความปลอดภัยของชาวอุยกูร์ นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปดูสถานที่พักของชาวอุยกูร์ทั้ง 109 คน ที่มีความเป็นอยู่ที่ดีทั้งในแง่ความสะอาด ปลอดภัย และได้พูดคุยกับตัวแทนของทั้ง 109 คนนี้ โดยตัวแทนเหล่านี้ได้พูดถึงสาเหตุของการหลบหนีเข้าเมืองเพราะต้องการมี ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น บางคนถึงกับต้องขายทรัพย์สินที่มีอยู่ บางรายหลบหนีไปยังอัฟกานิสถาน และถูกส่งตัวกลับมาเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังได้ไปดูความเป็นอยู่ของชาวมุสลิมที่อยู่ในเขตปกครองพิเศษซินเจียงด้วย

เลขาธิการ สมช.กล่าวต่อว่า จีนได้ดูแลคนเหล่านี้เป็นอย่างดี และการที่ให้ไทยเข้าไปถือครั้งแรกที่จีนยอมให้รัฐบาลชาติอื่นเข้าไป สังเกตการณ์ซึ่งไม่เคยมีนโยบายให้เข้าไปก้าวล่วงทางการบริหาร และกระบวนการยุติธรรมของเขา ถือว่าเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศในแก้ไขปัญหาการอพยพย้ายถิ่นฐาน และการที่จีนอนุญาตให้ตนได้พูดคุยกับตัวแทนของ 109 คน เป็นการตอบโจทย์ให้โลกรับรู้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร และจีนไม่ประสงค์และไม่มีนโยบายในการที่จะให้องค์การระหว่างประเทศหรือ สื่อมวลชนที่ไม่ใช่ของจีนเข้าไปดูเรื่องนี้ด้วย สิ่งที่ไทยทำถูกต้องชอบธรรม สามารถอธิบายต่อนานาชาติได้ ยกเว้นกระแสข่าวในโซเซี่ยลมีเดีย หรือ สังคมออนไลน์ที่บิดเบือนข้อเท็จจริง และทำให้เสียหายต่อประเทศ สื่อควรจะช่วยกัน เช่น การบอกว่ามีคนเสียชีวิต 20 คน เป็นเรื่องที่น่าเกลียดมาก เพราะไม่เป็นความจริงยืนยันยังอยู่ครบหมด ส่วนอุยกูร์ 13 คนที่ทางการจีนรายงานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ยังอยู่ในขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน คาดว่าจะมีการสอบสวนจะเริ่มขึ้นเร็วๆ นี้ เนื่องจากชาวอุยกูร์ต้องมีการฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายก่อน

นายอนุสิษฐ กล่าวอีกว่า เชื่อว่า ขณะนี้ ในเครือข่ายสังคมออนไลน์ขององค์กรระหว่างประเทศบางองค์กรกำลังเอา เรื่องนี้มาทำร้ายประเทศไทย โดยยืนยันว่าการทำงานของเราเป็นไปตามกฎหมายและหลักสากล การปฏิบัติการเรื่องนี้น่าจะเป็นบรรทัดฐานในทุกประเทศที่จะต้องดำเนินการ ลักษณะนี้เพื่อปกป้องคนของตนเองและการขยายตัวในการนำคนไปกระทำผิดกฎหมาย เรื่องอื่นๆ ตนคิดว่าทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และทำความจริงให้ปรากฏ ส่วนการที่จะส่งตัวคนที่เหลืออยู่ประมาณ 60 คนคงต้องใช้เวลาและใช้ความสัมพันธ์การเมืองพอสมควร สถานการณ์ที่ผ่านมามีแรงกดดันค่อนข้างมาก ทั้งที่เราเชื่อว่าเราปฏิบัติตามกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชนเป็นอย่างดีนาย

เลขาธิการ สมช.กล่าวด้วยว่า ในแง่สิทธิมนุษยชนตนว่าประเทศไทยทำได้ดีกว่าหลายประเทศ และเราเคยได้รับการชื่นชมจากองค์กรระหว่างประเทศหลายครั้ง เช่น ยูเอ็นเอชซีอาร์ (UNHCR) ที่ผ่านมาเราแบกรับผู้ลี้ภัยต่างๆดูแลอย่างดีทั้งการศึกษาแก่เด็กต่างด้าว และควรได้รับความชื่นชมจากนานาชาติ แต่เรื่องการเมืองระหว่างประเทศใช้สถานการณ์ในบางเรื่องเพื่อกระทบอีกบาง เรื่อง เป็นเรื่องที่เราต้องพยายามทำให้ดีที่สุด สิ่งที่เคยรับการตำหนิหรือไม่ให้เครดิตเรื่องการค้ามนุษย์การประมงผิดกฎหมาย เราจะทำให้ดีที่สุด ทั้งนี้ตนได้รายงานเรื่องนี้ต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหมและจะทำรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรต่อ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีต่อไป

เลขาธิการ สมช.ยืนยันทางการจีนดูแลชาวอุยกูร์อย่างดี ชี้เปิดให้ไทยตามติดชีวิตอุยกูร์หวังโชว์โปร่งใส ซัดสื่อโซเชียลของต่างประเทศชอบปั่นข่าวทำไทยเสียหาย ระบุไทยทำตามกม.และสิทธิมนุษยชนอย่างดี จ่อร่างรายงานถึง 'บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม'... 21 ก.ค. 2558 00:22 21 ก.ค. 2558 00:57 ไทยรัฐ