วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 ทศวรรษที่รอคอย สหรัฐฯ-คิวบาเปิดสถานทูตในดินแดนอีกฝ่ายอย่างเป็นทางการ

ธงชาติคิวบาโบกสะบัดอยู่บนยอดเสาที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตคิวบาในกรุงวอชิงตันดีซี (ภาพ: AFP)

สหรัฐฯ และคิวบา เปิดสถานทูตของพวกเขาในแต่ละประเทศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังทั้ง 2 ฝ่ายประกาศฟื้นฟูความสัมพันธ์เมื่อปลายปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาและคิวบาเปิดสถานทูตของพวกเขาในแต่ละประเทศแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากทั้งสองประเทศเจรจาจนสามารถก้าวข้ามความเป็นศัตรูที่มีให้กันมานานกว่า 5 ทศวรรษ และตกลงกันว่าจะมีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายเมื่อปลายเดือน ธ.ค. ปี 2014

นับตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันอาทิตย์เป็นต้นไป อาคารการทูตในแต่ละประเทศจะกลายเป็นสถานเอกอัครราชทูตอย่างเป็นทางการ โดยธงของประเทศคิวบาถูกเชิญขึ้นสู่ยอดเสาที่สถานทูตในกรุงวอชิงตันดีซีเป็นครั้งแรกในรอบ 54 ปี เมื่อ 20 ก.ค. โดยมีพิธีสวนสนามของทหารกองเกียรติยศในเครื่องแบบสีขาวของคิวบา

นายบรูโน โรดริเกซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งคิวบา กล่าวชื่นชมพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา ขณะที่มีแขกคนสำคัญกว่า 500 คน รวมถึงผู้แทนทางการทูต 30 คน และผู้นำประเทศในแถบทะเลแคริบเบียนอีกหลายคน มาร่วมในพิธีด้วย

อีกด้านหนึ่ง ยังไม่มีการเชิญธงชาติสหรัฐฯ ขึ้นสู่ยอดเสาของสหรัฐฯทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮาบานาของคิวบา จนกว่านาย จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางเยือนคิวบาในวันที่ 14 ส.ค.

ทั้งนี้ แม้จะมีการฟื้นฟูความสัมพันธ์ขึ้นมาอยู่ในระดับ 'ปกติ' แต่สหรัฐฯ ยังคงมาตรการจำกัดการเดินทางเข้าสู่คิวบาของชาวอเมริกัน แต่ได้ผ่อนคลายมาตรการห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันเกือบทั้งหมด นำเข้าหรือส่งออกสินค้าแก่คิวบา

นาย ราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบา เคยออกมาเรียกร้องต่อประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ให้ยกเลิกมาตรการห้ามค้าขายดังกล่าว โดยชี้ว่าเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางการฟื้นความสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม การยกเลิกมาตรการนี้จำเป็นต้องได้รับการโหวตเห็นชอบจากสภาคองเกรส

สหรัฐฯ และคิวบา เปิดสถานทูตของพวกเขาในแต่ละประเทศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันจันทร์ หลังทั้ง 2 ฝ่ายประกาศฟื้นฟูความสัมพันธ์เมื่อปลายปีก่อน 21 ก.ค. 2558 00:08 21 ก.ค. 2558 06:53 ไทยรัฐ