วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 21/07/58

รอบโลก 21/07/58

  • Share:

บินตรวจทะเลจีนใต้

โซล  -  พล.ร.อ.สก็อตต์ สวิฟท์ ผู้บังคับการเรือรบยูเอส แปซิฟิกฟลีต กองทัพสหรัฐฯ แถลงข่าวที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ เมื่อ 20 ก.ค. เพื่อสรุปผลปฏิบัติการส่งเครื่องบินโบอิง พี-8 บินลาดตระเวนเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ เมื่อ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา ถือเป็นการตรวจพื้นที่ตามปกติในโครงการความร่วมมือระหว่างกองทัพสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ แต่รัฐบาลจีนเคยออกแถลงการณ์เมื่อเดือน พ.ค.โจมตีว่า การลาดตระเวนของสหรัฐฯ เข้าข่ายบุกรุกน่านน้ำและน่านฟ้าของจีน.

บึ้มตุรกีตายอื้อชี้ฝีมือไอเอส

อังการา  -  เกิดเหตุระเบิดพลีชีพในสวนของศูนย์วัฒนธรรมเมืองซูรุก ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ตุรกี ติดพรมแดนซีเรีย เมื่อ 20 ก.ค. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน เหตุเกิดขณะกลุ่มนักเคลื่อนไหวยุวชนชุมนุมกันอยู่ จากนั้นไม่นานเกิดเหตุระเบิดโจมตีด่านตรวจของกองกำลังชาวเคิร์ดที่เมืองโคบานีในซีเรียใกล้เมืองซูรุก ทำให้ทหารเคิร์ดเสียชีวิต 2 นาย ทางการตุรกีชี้ว่า ระเบิดทั้ง 2 ครั้ง เป็นฝีมือกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อนึ่ง เมืองโคบานี เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านนักรบญีฮัด ตั้งแต่ไอเอสถูกกองกำลังชาวเคิร์ดขับไล่เมื่อเดือน ม.ค. 

เรืออพยพเฉียดออสซี่

ซิดนีย์  -  ตำรวจลาดตระเวนชายฝั่งทะเลเมืองแดมเพียร์ของออสเตรเลีย ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเพิร์ธไปทางเหนือประมาณ 1,500 กม. พบเรือผู้อพยพพยายามลักลอบขึ้นฝั่งออสเตรเลีย เมื่อ 19 ก.ค. โดยถือเป็นเรือผู้อพยพลำแรกในรอบ 2 ปีที่ผ่านเข้าเขตน่าน
น้ำออสเตรเลียสำเร็จ แต่รัฐบาลออสเตรเลียประกาศบังคับใช้มาตรการส่งตัวผู้อพยพไปยังประเทศอื่นที่เป็นคู่สัญญากับออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2557 โดยยืนยันว่าจะไม่รับผู้อพยพทางเรือเข้าออสเตรเลียเป็นอันขาด.

มะกันดับทหารอัฟกัน

พูล-อี-อีแลม  -  โฆษกกองทัพอัฟกานิสถานแถลงว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศกลุ่มตาลีบันใน จ.โลการ์ ทางใต้ของกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน เมื่อ 20 ก.ค. แต่ระเบิดตกลงที่ด่านตรวจของกองทัพอัฟกันในเขตบารากี บารัก ทำให้ทหารอัฟกันเสียชีวิต 14 นาย ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เด็กชายชาวยาซิดีซึ่งหลบหนีการกักกันของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย เผยว่า กลุ่มไอเอสฝึกเด็กชายจำนวนมากให้เป็นนักรบเด็ก โดยมีการสอนวิธีฆ่าตัดศีรษะด้วยการใช้ดาบฝึกซ้อมกับตุ๊กตาอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้