วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนนิยมจูบกัน มีอยู่แค่คร่ึงโลก

การสำรวจครั้งใหม่ทำให้ทราบว่า ชาติที่มีวัฒนธรรมแสดงความรักด้วยการจุมพิตกันทั่วทั้งโลก มีแค่เพียงประมาณครึ่งเดียวเท่านั้น

คนทั่วไปมักจะไม่ค่อยได้คิดว่า การจูบกันนั้น นับว่าเป็นเรื่องแปลกและผิดปกติอย่างหนึ่ง เพราะในบางคราว ทำให้ต้องมีการกลืนกินน้ำลายของอีกฝ่ายหนึ่ง บางทีก็ทำอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งอาจจะเป็นการส่งเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ซึ่งบางชนิดก็เป็นพิษ ให้กันมากระหว่าง 80 ล้านตัวได้

คนตามชาติวัฒนธรรมตะวันตก อาจจะนึกว่ามนุษย์ทุกคนรู้จักจูบกันหมด แต่ผลการสำรวจครั้งนี้ ทำให้เขาทราบว่า มีเพียงประมาณครึ่งหนึ่งของวัฒนธรรมชาติต่างๆ เท่านั้น ที่มีธรรมเนียมการจูบกัน โดยเฉพาะยิ่งในอาณาจักรของสัตว์แล้วยิ่งหายากยิ่ง และบางคนกลับรู้สึกขยะแขยงด้วยซ้ำไป การค้นพบใหม่ทำให้รู้ว่า การจูบเป็นผลิตผลของโลกตะวันตก ซึ่งตกทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เช่นเดียวกันกับในหมู่พวกสิงสาราสัตว์ ก็ไม่เห็นมีสัตว์ชนิดใดจูบกันเว้นแต่ลิงชิมแปนซี และลิงชิมแปนซีแคระเท่านั้น แต่พวกสัตว์มีวิธีการส่งสัญญาณถึงตัวอื่นอีกอย่างหนึ่ง ด้วยการส่งสารฟีโรโมนเป็นสารเคมี ที่สัตว์บางชนิดปล่อยออกมาเป็นสัญญาณกับตัวอื่น.

การสำรวจครั้งใหม่ทำให้ทราบว่า ชาติที่มีวัฒนธรรมแสดงความรัก ด้วยการจุมพิตกันทั่วทั้งโลก มีแค่เพียงประมาณครึ่งเดียวเท่านั้น... 20 ก.ค. 2558 14:12 20 ก.ค. 2558 14:14 ไทยรัฐ