วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
SUBARU STi PERFORMANCE CONCEPT 2015

SUBARU STi PERFORMANCE CONCEPT 2015

  • Share:

Subaru BRZ STi Performance Concept ถูกเปิดตัวในงานแสดงรถยนต์ New York International Auto Show 2015 เป็นการเปิดตัวในช่วงฤดูร้อนของทวีปอเมริกาเหนือ ด้วยรถต้นแบบแนวคิดที่นำเอา BRZ รุ่นปกติมาปรับแต่งเพื่อเสริมประสิทธิภาพ จากเครื่องยนต์หายใจเองขนาด 2.0 ลิตร 197 แรงม้า รหัส FA20 D4s มาติดตั้งระบบอัดอากาศเทอร์โบ ปรับแชสซีส์และระบบรองรับใหม่หมด รวมถึงแอร์โรพาร์ทรอบคัน แรงม้าจากเดิมที่ 197 ทะยานขึ้นไปถึง 300 แรงม้า การปรับปรุงครั้งใหญ่ของ Subaru BRZ หมายถึงการส่งสัญญาณเพื่อทำตลาดของแต่ง Subaru ที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้นสำหรับอุปกรณ์เสริมสมรรถนะจาก STi ที่จะขายในอเมริกาเหนือ

หลังจากปล่อย BRZ ออกมาในปี 2011 กระแสเรียกร้องให้ Toyota และ Subaru ทำการโมเครื่องสูบนอนให้ได้กำลังมากกว่าเดิมในรุ่นมาตรฐานก็กลายเป็นความจริง เครื่องยนต์ของ BRZ รุ่นพิเศษตัวต้นแบบเป็นเครื่องสูบนอน 2.0 ลิตร อัดเทอร์โบจากรถแข่ง BRZ ในรายการ Japan Super GT นอกจากติดเทอร์โบให้กับเครื่องยนต์สูบนอนแล้ว Subaru ยังลงมือปรับระบบระบายไอเสียใหม่หมด รวมถึงช่วงล่างและเบรกในรูปแบบตัวแข่งเพื่อเติมสมรรถนะให้กับ BRZ ตามคำเรียกร้องของแฟนคลับแบรนด์หมู่ดาว ล้ออัลลอยขอบ 19 นิ้ว ลายใหม่จาก STi ยัดยาง Dunlop ไซล์ 225/35ZR19 88Y สปริงและโช้กอัพใหม่จาก STi ที่ผลิตร่วมกับ Bilstein หนึบขึ้นอีก 25%  

หางหลังทรงโหดกับครีบรีดอากาศ Diffuser ทำจากวัสดุพวกคาร์บอนไฟเบอร์ ท่อระบายท้ายแบบแฝดและโป่งรอบคัน กระจกมองข้างทางแอโร ไฟหน้า ไฟท้าย สปอยเลอร์หน้า-หลัง กาบข้าง ลามไปถึงห้องโดยสารที่เชื่อมโยงความรู้สึกของคนขับกับรถและสนามแข่งได้อย่างลงตัว รถ Subaru BRZ STi Performance Concept ยังคงเป็นแค่ตัวโชว์ โดยไม่มีข่าวว่าจะผลิตออกขายแต่อย่างใดทั้งสิ้น ส่วนชุดแต่งพวกแอโรพาร์ทรอบคันจะถูกขายในเร็วๆ นี้ตามโชว์รูมของ Subaru ทั่วโลก เพื่อเอื้อให้เจ้าของรถ BRZ สามารถนำรถเข้ามาตกแต่งแบบคันต้นแบบได้ เป็นการขายของทางอ้อมที่ต้องใช้ตัวโชว์มากระตุ้นต่อมความอยากของลูกค้า ซึ่งก็ได้ผลไม่น้อยเลยทีเดียว.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้