วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามเลี้ยงลูกโคนม ชุบชีวิตคนเลี้ยงวัวฟรี

เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์โคนมต้นแบบโครงการพัฒนาระบบฟาร์มเลี้ยงโคสาวทดแทน กรมปศุสัตว์ ไม่ผิดหวังมาตรการห้ามเลี้ยงลูกโคนม ผลทดลองมา 2 ปี ได้ผลจริง น้ำนมเพิ่ม ไม่ต้องผจญปัญหาเลี้ยงวัวฟรี

นายคเชนทร์ ณ นคร ที่ปรึกษาสหกรณ์ โคนมผาตั้ง จำกัด ต.ออนกลาง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เผยว่า จากเดิมทีการเลี้ยงโคนมของสมาชิกได้น้ำนมเฉลี่ยตัวละ 11 กก.ต่อวัน แต่หลังจากที่มีการทดลองโครงการพัฒนาระบบฟาร์มเลี้ยงโคสาวทดแทน ด้วยการทำข้อตกลงกับสมาชิกไม่ให้เลี้ยงลูกโคนมเอง โดยให้สมาชิกนำลูกโคหย่านมมาขายให้สหกรณ์นำไปเลี้ยงให้แทน ในราคาตัวละ 13,000-14,000 บาท เพื่อทางสหกรณ์จะได้เลี้ยงบำรุงอย่างดี ด้วยสูตรอาหารตามที่กรมปศุสัตว์แนะนำ และเมื่อลูกโคเติบโตถึงวัยสาวตั้งท้องแล้วจะขายคืนให้เกษตรกร ในราคาตัวละ 40,000 กว่าบาท ปรากฏว่า 2 ปีที่ผ่านมา โครงการต้นแบบทดลองที่นี่ ทำให้โคนมรุ่นใหม่ให้น้ำนมดิบเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 15 กก.ต่อตัวต่อวัน

“ก่อนหน้านี้ สิ่งที่เป็นปัญหาของเรา คือ เลี้ยงวัวฟรี วัวตั้งท้องแล้วตกลูก ปล่อยให้ลูกวัวหากินฟางแห้งแบบตามมีตามเกิด ไม่สนใจเลี้ยงดูให้ดี ทำให้ลูกวัวเติบโตไม่เต็มที่ เป็นสาวช้า กว่าจะผสมพันธุ์ได้ต้องใช้เวลานานถึง 3 ปี แถมบางตัวผสมพันธุ์แล้วไม่ตั้งท้อง ไม่ติดลูก วัวเลยไม่มีน้ำนมให้รีด สุดท้ายก็ต้องขายวัวทิ้ง ทั้งเสียเงินฟรี เสียโอกาสหาเงิน ต้องมานับหนึ่งกันใหม่หลายปี ตอนนั้นเรามีปัญหาเลี้ยงวัวฟรีอย่างนี้มากถึง 54.48% แต่พอเปลี่ยนมาใช้วิธีขายลูกวัวให้สหกรณ์นำไปเลี้ยงก่อน ปัญหาเลี้ยงวัวฟรีไม่มีอีกเลย นอกจากโคสาวจะสามารถตั้งท้องได้ภายใน 2 ปี เร็วกว่าเดิม 1 ปี ยังให้น้ำนมได้มากขึ้นด้วย”
นายสวรรค์ ใจกา บ้านป่าตัน ต.ออนกลาง สมาชิกสหกรณ์โคนมผาตั้ง เลี้ยงวัวมา 11 ปี บอกว่า เดิมเลี้ยงลูกวัวเอง พอโตมาเป็นแม่วัว ให้น้ำนมแค่ตัวละ 11 กก.ต่อวัน แต่เมื่อเข้าร่วมโครงการขายลูกวัวให้สหกรณ์เลี้ยงให้แทน แล้วซื้อกลับคืนมาตอนเป็นวัวตั้งท้อง ตกลูกแล้ว รีดน้ำนมได้เพิ่มมาเป็น 17-18 กก.ต่อวัน

“สหกรณ์ซื้อจากเราไปหมื่นกว่าบาท สหกรณ์เลี้ยงไป 21-22 เดือน วัวตั้งท้องแล้วมาขายคืนให้เราตัวละสี่หมื่นกว่าบาท ถือว่าไม่แพง คุ้มมาก เพราะได้วัวที่ให้นมมาก แถมราคายังถูกกว่าท้องตลาดเป็นหมื่น สามารถซื้อผ่อนได้ ไม่เหมือนซื้อจากฟาร์มอื่นต้องจ่ายเป็นเงินสด ที่สำคัญเรามั่นใจว่าได้วัวพันธุ์ดีแน่ ไม่ใช่พันธุ์มั่วมาหลอกขายให้เราเสียเงิน เลี้ยงวัวฟรีแล้วเอาวัวไปขายทิ้งอีก” นายสวรรค์ กล่าว.

เกษตรกรสมาชิกสหกรณ์โคนมต้นแบบโครงการพัฒนาระบบฟาร์มเลี้ยงโคสาวทดแทน กรมปศุสัตว์ ไม่ผิดหวังมาตรการห้ามเลี้ยงลูกโคนม ผลทดลองมา 2 ปี ได้ผลจริง น้ำนมเพิ่ม ไม่ต้องผจญปัญหาเลี้ยงวัวฟรี... 20 ก.ค. 2558 13:15 20 ก.ค. 2558 13:23 ไทยรัฐ