วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงการะเกด” พันธุ์ผลดกทั้งปี

“มะม่วงการะเกด” พันธุ์ผลดกทั้งปี

โดย นายเกษตร
21 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ธรรมชาติ ของ “มะม่วงการะเกด” พันธุ์ ดั้งเดิม จะมีดอกและผลตามฤดูกาลปีละครั้ง แต่ในปัจจุบันพบว่ามี “มะม่วงการะเกด” สายพันธุ์ที่มีดอกและติดผลแบบทวายหรือตลอดปีวางขาย โดยผู้ขายกิ่งพันธุ์ยืนยันว่าเป็น “มะม่วงการะเกด” พันธุ์ใหม่เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จนทำให้สามารถมีดอกและติดผลแบบทวายหรือทั้งปีได้ ส่วนขนาดของผลและรสชาติยังคงเหมือนเดิมทุกอย่าง กำลังเป็นที่นิยมของผู้ปลูกอยู่ในเวลานี้

มะม่วงการะเกด พันธุ์ทวายหรือมีดอกและติดผลตลอดทั้งปี มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับ “มะม่วงการะเกด” พันธุ์ดั้งเดิมทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้นแต่ไม่สูงนัก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายกิ่ง ใบ เป็นรูปรี ปลายแหลม โคนมน เนื้อใบหนา ใบดกและหนาแน่นมาก

ดอก ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็ก สีเหลืองนวลจำนวนมาก ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรีเล็กน้อย รูปทรงของผลคล้ายกับผลของมะม่วงพันธุ์เบาทั่วไป ติดผลเป็นพวง 7–10 ผล ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม เวลาติดผลดกห้อยเป็นพวงจะดูสวยงามมาก ผลดิบรสชาติเปรี้ยวจัด เนื้อสุกเป็นสีเหลืองส้มหวานหอมไม่มีเสี้ยนรับประทานอร่อยทั้งผลดิบและผลสุก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักระหว่าง 3-4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลดกไม่ขาดต้นตลอดทั้งปีตามที่ผู้ขายกิ่งตอนยืนยัน ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน “มะม่วงการะเกด” พันธุ์ดกทั้งปีมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08–5164-2800 และที่งานบ้านและสวนฯ จัดขึ้นที่ไบเทค บางนา กทม. ระหว่างวันที่ 22–26 ก.ค.58 เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอด ผู้ขายบอกว่าหลังปลูก 2 ปี จะติดผลชุดแรกและติดผลเรื่อยๆไม่ขาดต้นหรือตลอดทั้งปี ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้