วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ส่อง ปิศาจความเร็ว MERCEDES BENZ AMG GT3

สัตว์ร้ายหน้าตาสุดเหี้ยมคันนี้คือรถแข่งรุ่นใหม่จากค่ายตราดาว AMG GT3 ซึ่งจะเข้ามาแทนที่รถรุ่น SLS AMG GT3 ที่ถูกส่งลงแข่งมานานหลายปีจนถึงเวลาที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สำหรับฤดูกาลแข่งขันในปีหน้า (2016) ขณะที่กำลังเขียนต้นฉบับอยู่นี้ Mercedes Benz AMG GT3 ยังคงถูกทดสอบอย่างหนักหน่วงเพื่อปรับตั้งตัวรถให้มีความสมบรูณ์พร้อมสำหรับการแข่งขันของฤดูกาล 2016 ซึ่งจะมาถึงในอีกไม่นานนับต่อจากนี้ หลังจากการปรับแต่งเสร็จสิ้น บรรดาทีมแข่งที่ได้สั่งรถแข่งรุ่นนี้ก็จะได้รับตัวรถตามออร์เดอร์ที่ได้จัดสรรไว้ เจ้าปิศาจความเร็ว Mercedes Benz AMG GT3 จะถูกสร้างออกมาในลอตแรก 84 คัน ซึ่งแต่ละคันมีเจ้าของเป็นทีมแข่งรถจากทั่วโลก ตัวเป็นๆ ที่ตั้งแสดงในบูธของ Mercedes Benz ณ สนามแข่งนูร์เบอร์กกริง เรียกร้องความสนใจจากแฟนคลับของแบรนด์ตราดาวได้เป็นอย่างดี 


เครื่องยนต์วางตามยาวด้านหน้า ส่งกำลังผ่านเพลาไปยังเกียร์และเฟืองท้ายลงไปที่ล้อขับเคลื่อนคู่หลัง เครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.0 ลิตรเทอร์โบคู่ใน Mercedes Benz GTS ถูกยกออกแล้วนำเอาเครื่องยนต์ของ SLS AMG แบบ V8 ปริมาตรความจุมากถึง 6.2 ลิตรเพื่อสมรรถนะในการซิ่งแบบเต็มพิกัดบนสนามแข่งชั้นนำของโลกมอเตอร์สปอร์ต แชสซีส์และหลังคาของมันทำจากอัลลอย ส่วนเปลือกตัวถังประกอบไปด้วยวัสดุพวกคาร์บอนไฟเบอร์ตามแนวทางของการสร้างรถแข่งที่เน้นทั้งความเบาและความแข็งแรงของตัวถัง ตัวถังมีขนาดความกว้างมากกว่ารถรุ่นพี่อย่าง SLS AMG จากฐานล้อที่ถูกยืดออกเพื่อเสริมแรงยึดเกาะที่ตามมาด้วยความเสถียร

ช่างและวิศวกรของ AMG สามารถโมเครื่อง V8 6.2 ลิตรให้มีม้าเต็มที่ได้ถึง 700 แรงม้า แต่กฎอันเข้มงวดกวดขันของสมาพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือ FIA ผู้ดูแลกฎกติกามารยาทของรถแข่งและทีมแข่งให้มีความถูกต้องสอดคล้องกับกฎระเบียบ เพื่อไม่ให้มีการเสียเปรียบหรือได้เปรียบในการแข่งขันที่รับรองโดย FIA ดังนั้น เพื่อทำให้มันมีแรงม้าท่ีถูกต้องกับกฎกติกา กำลังจากเครื่อง V8 6.2 ลิตรจึงถูกปรับให้เหลือเพียงแค่ 500 แรงม้า นอกจากเครื่องยนต์และระบบส่งกำลังแล้ว น้ำหนักและสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศของปิศาจตนนี้ยังต้องถูกต้องตามแบบอย่างของ FIA อีกด้วย ซึ่งดูๆ ไปแล้ว ทีมแข่งที่ไม่มีเงินก็จะไม่มีสิทธิเข้าไปประลองฝีมือในการแข่งรถรายการใหญ่อย่างแน่นอน

จริงๆ แล้ว Mercedes Benz AMG GT3 ก็คือการนำเอารถรุ่น GTS มาเปลี่ยนระบบแอร์โรพาร์ท เปลี่ยนเครื่องยนต์และติดตั้งอุปกรณ์สำหรับการแข่งขันที่มีทั้งสมรรถนะและความปลอดภัยครบครัน เหตุผลของการเปลี่ยนเครื่องยนต์จากความจุ 4.0 ลิตรมาเป็น 6.2 ลิตร ก็คือความคงทนของเครื่อง 6.2 ลิตรนั้นมากกว่า พูดง่ายๆ ก็คือแม้จะโดนอัดต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืน เครื่องยนต์รุ่นนี้ก็ยังสามารถทำงานต่อไปได้จากความเหนียวของไส้ในนั่นเอง รถ AMG GT3 ยังเบากว่า SLS GT3 โดยวิศวกรของ AMG สามารถลดน้ำหนักของ AMG GT3 ให้เหลือแค่ 1,200 กิโลกรัม เป็นการปรับทั้งน้ำหนัก ย่านของแรงบิดและระบบอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้ทุกองคาพยพของ GT3 คันนี้มีความสอดคล้องลงตัวอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด ปีกหลังขนาดยักษ์เพิ่มแรงกดส่วนท้ายและทำให้รถนิ่งขึ้นทั้งทางตรงและทางโค้ง ความสูงที่น้อยนิดแบบเตี้ยติดพื้นถูกออกแบบให้สามารถวิ่งบนสนามแข่งอย่างนูร์เบอร์กกริงได้อย่างสบายๆ แต่อาจมีจังหวะที่ใต้ท้องครูดกับผิวแทรคบ้างในบางช่วงบางตอนที่ผิวของสนามแห่งนี้ไม่มีความสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นสไตล์อันยากจะลอกเลียนแบบของนูร์เบอร์กกริง

AMG GT3 ได้รับมรดกด้านพันธุกรรมมาจาก SLS AMG GT3 เช่น ความเร็ว ความแกร่งของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง ตัวรถโดยรวมออกแบบให้นักแข่งสามารถขับมันได้ทั้งวันโดยมีอาการเมื่อยล้าน้อยลง เครื่องยนต์แบบหายใจเองมีการตอบสนองที่ค่อนข้างคงที่และเหนียวแน่นคงทน ปริมาตรความจุ 6208 ซีซี กำลัง 500 แรงม้าอาจน้อยกว่าเครื่อง 4.0 ลิตรเทอร์โบคู่ตัวใหม่ใน GTS แต่ความเสถียรและการโมเครื่องสำหรับงานแข่งที่ง่ายและเร็วทำให้เครื่อง 6.2 ลิตรได้เปรียบอยู่หลายด้าน อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรใน 3.8 วินาที ความเร็วสูงสุดหรือท็อปสปีดสามารถทำได้ที่ 297 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชุดส่งกำลังใช้เกียร์ซีเควนเชียล 6 สปีดที่มีกลไกเฟืองเกียร์ออกแบบมาให้รับแรงได้เป็นพิเศษ ระบบรองรับของปิศาจความเร็วคันนี้ยังใช้กันสะเทือนแบบปีกนกคู่ทำจากอัลลอย ส่วนห้ามล้อหรือเบรก ด้านหน้าเป็นจานดิสเบรกขนาด 380 มิลลิเมตร คาร์ลิปเปอร์เบรกของ AMG แบบ 6 พอต ส่วนเบรกหลังใช้จานดิสเบรกขนาด 360 มิลลิเมตร คาร์ลิปเปอร์ของ AMG แบบ 4 พอต

ในขณะที่คุณกำลังอ่านเรื่องนี้ เจ้าปิศาจ Mercedes Benz AMG GT3 ก็ยังคงถูกนำไปขับทดสอบในสนามแข่งอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับแต่งในขั้นตอนสุดท้าย ก่อนท่ีจะส่งมอบรถให้กับทีมแข่งของ Mercedes Benz การบันทึกปฏิกิริยาในการตอบสนองของตัวรถแล้วนำมาปรับตั้งให้มีความสมบรูณ์แบบเพื่อทำการเซ็ตอัพในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะลงสู่สนามแข่ง นักขับทดสอบของ AMG บอกว่าเจ้า AMG GT3 จะไปได้ดีในฤดูกาลแข่งขันของปีที่จะถึงนี้ และที่น่าทึ่งก็คือรถแข่งรุ่นนี้มีระบบปรับอากาศหรือแอร์คอยให้ไอเย็นกับนักแข่งอีกด้วย.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

รถแข่งสุดห้าวจากแบรนด์ตราดาว Mercedes Benz AMG GT3 เครื่อง V8 6.2 ลิตร 500 แรงม้า โหดสุดในคลาส GT3 20 ก.ค. 2558 12:30 22 ก.ค. 2558 10:28 ไทยรัฐ