วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้านภัย “คอร์รัปชัน” ต้องร่วมมือกันทุกอาชีพ

ต้านภัย “คอร์รัปชัน” ต้องร่วมมือกันทุกอาชีพ

โดย ซูม
21 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคนไทยจำนวนไม่น้อย รวมทั้งคนเขียนคอลัมน์นี้ด้วย ตื่นเต้นกันยกใหญ่ เมื่อมีประกาศในราชกิจจานุเบกษา เรื่อง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฉบับที่ 3 พ.ศ.2558 เพิ่มโทษสูงสุดแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทำความผิดในกรณีทุจริตคิดมิชอบถึงขั้นประหารชีวิต

นึกว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่จะมีการลงโทษคนฉ้อราษฎร์บังหลวงถึงขั้นประหารชีวิตว่างั้นเถอะ

ที่ไหนได้ท่านผู้รู้กฎหมายอย่างดียิ่งออกมาแถลงว่า ความจริงประเทศไทยเรามีบทลงโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิตข้าราชการและนักการเมืองรับสินบนมานานแล้ว ตั้งแต่ พ.ศ.2499 ด้วยซํ้า ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 และ 149 ระบุไว้ชัดเจน

เพียงแต่ยังไม่เคยมีใครโดนโทษถึงประหาร ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ลืมสนิทว่าโทษหนักขนาดนี้มีอยู่แล้วในกฎหมายไทย

ส่วนที่นำมาระบุเพิ่มเติมในกฎหมายฉบับใหม่ ก็เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้เดิม และเพิ่มผู้กระทำผิดที่เป็นองค์กรระหว่างประเทศเอาไว้ด้วยให้สอดคล้องกับสากลนั่นเอง

แสดงว่าแม้จะมีโทษหนักหนาสาหัสถึงขั้นประหารชีวิตมานานแล้ว แต่ข้าราชการไทยและนักการเมืองไทยก็มิได้เกรงกลัวแต่อย่างใดเลย ยังคงฉ้อราษฎร์บังหลวงกันมาตลอดอย่างที่ทราบ

ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องรณรงค์ปลูกฝังแนวความคิดในการต่อต้านคอร์รัปชันให้แก่ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่าอย่างเข้มข้น

ล่าสุด ผมได้รับรายงานจาก สถาบันต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ นิตยสาร Fine Art ว่าจะจัดงาน “ศิลปินร่วมใจต้านภัยคอร์รัปชัน” ระหว่างวันที่ 22-31 กรกฎาคม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

ด้วยเหตุผลที่ว่า การต่อต้านคอร์รัปชันควรเป็นหน้าที่ของทุกๆฝ่ายรวมทั้งศิลปิน ซึ่งเป็นบุคลากรที่สำคัญอีกกลุ่มหนึ่งของประเทศ

สถาบันใหม่ของธรรมศาสตร์ที่ว่านี้จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2557 ในโอกาสครบรอบ 80 ปีแห่งการสถาปนามหาวิทยาลัย

เพื่อส่งเสริมการศึกษา การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการสร้างองค์ความรู้ เพื่อต่อต้านคอร์รัปชันในทุกรูปแบบ

ผู้อำนวยการสถาบันคนแรกสดๆ ซิงๆ ไม่ใช่ใครที่ไหน ได้แก่ วสันต์ ภัยหลีกลี้ คนดีคนหนึ่งของแวดวงสื่อมวลชนนั่นเอง

การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ข้างต้นโดยจะมีศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นนำทางด้านจิตรกรรมและประติมากรรม เข้าร่วมถึงเกือบ 50 คน

นอกจากจะมีการแสดงผลงานในการต่อต้านคอร์รัปชันให้ชมตลอดงานแล้ว ยังจะมีการเปิดประมูลผลงานชิ้นสำคัญๆด้วยในวันที่ 23 กรกฎาคม หรือวันมะรืนนี้ด้วย

งานจะเริ่มตั้งแต่ 16.30 น. เป็นต้นไป ได้รับเกียรติจากอดีตนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัย เป็นประธานในพิธีเปิด

สำหรับศิลปินชั้นแนวหน้าและกิตติมศักดิ์ที่ส่งผลงานมาร่วมแสดงและประมูลประกอบด้วย ทวี รัชนีกร ศิลปินแห่งชาติ, ปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ, เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ, ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ ฯลฯ

ในขณะที่ศิลปินกิตติมศักดิ์ที่ส่งผลงานเข้าร่วมได้แก่ ธีรยุทธ บุญมี และตัวท่านประธานเปิดงาน ชวน หลีกภัย เอง

ที่น่าสนใจก็คือ ชัย ราชวัตร จากไทยรัฐ จะมอบ 2 ตัวการ์ตูนเอกของเขา “ผู้ใหญ่มา” กับ “ไอ้จ่อย” แห่งทุ่งหมาเมิน ไปผลิตเป็นผลงานประติมากรรม เพื่อนำออกจำหน่ายในงานนี้ด้วย

สำหรับตัวงานประติมากรรมเป็นฝีมือของ วิษณุพงษ์ หนู-นันท์ ศิลปินรุ่นใหม่ที่ติดตามผลงานของชัยมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และก็ยังติดตามอย่างศรัทธาแม้ในปัจจุบันนี้

ยํ้าอีกครั้งงานนี้จะเริ่มตั้งแต่ 22 กรกฎาคม ถึง 31 กรกฎาคม ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตรงข้ามมาบุญครอง

ก็ต้องใช้หลายๆมาตรการอย่างนี้แหละครับ โทษประหารชีวิตคนพวกนี้อาจไม่กลัว...แต่เจอการต่อต้านด้วยศิลปะ โดยศิลปินต่างๆ...ข้าราชการและนักการเมืองขี้โกงอาจจะเกิดความละอายใจ จนถึงขั้นเลิกหรือลดความโกงลงได้บ้างล่ะน่า.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้